Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lạc vào cõi tiên trên đỉnh Bạch Mã

Đến Bạch Mã mùa thu, bạn sẽ thấy mình như đang lạc vào một thế giới khác với những đỉnh núi mây mù, sương phủ; không gian như bức tranh thủy mặc hùng vĩ màhữu tình.

Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 1 Bạch Mã là một dãy núi đẹp thuộc vườn quốc gia Bạch Mã, ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Nếu đi từ Đà Nẵng, sau khi vượt qua 3 đèo gồm: Hải Vân, Phước Tượng và Gia Phú, đi qua bãi biển Lăng Cô nổi tiếng là bạn đã đến với Bạch Mã. Trong khi đó, nếu xuất phát từ thành phố Huế, chiều dài quãng đường chỉ chừng 40km.
Bạch Mã là một dãy núi đẹp thuộc vườn quốc gia Bạch Mã, ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Nếu đi từ Đà Nẵng, sau khi vượt qua 3 đèo Hải Vân, Phước Tượng và Gia Phú, đi qua bãi biển Lăng Cô, bạn đã đến với Bạch Mã. Trong khi đó,  từ thành phố Huế, chiều dài quãng đường chỉ chừng 40 km.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 2 Con đường từ quốc lộ 1A dẫn vào Vườn quốc gia Bạch Mã được bao phủ bởi rừng cây xanh mát dọc suốt 2 lối đi. Không khí trở nên trong lành, mát và dịu khác hẳn với thời tiết oi nồng khi đi trên quốc lộ lớn. Dừng chân ở dưới chân núi Bạch Mã, bạn sẽ được các nhân viên ở đây hướng dẫn rất tận tình.
Con đường từ quốc lộ 1A dẫn vào Vườn quốc gia Bạch Mã được bao phủ bởi rừng cây xanh mát dọc suốt 2 lối đi. Không khí trở nên trong lành, mát và dịu khác hẳn với thời tiết oi nồng khi đi trên quốc lộ lớn. Dừng chân ở dưới chân núi, bạn sẽ được các nhân viên ở đây hướng dẫn tận tình.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 3 Từ chân núi lên đỉnh Bạch Mã có chiều dài 16km. Đoạn đường dù không quá dài nhưng khi trải nghiệm cảm giác này sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc khó tả. Cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi. Từ cung đường bên này bạn có thể nhìn sang dãy núi bên kia thấy con đường nằm vắt vẻo tựa như con chăn khổng lồ. Trong khi đó nhìn xuống bên dưới là dòng nước uốn lượn quanh những ngọn núi. Mây thấp thoáng che phủ khiến bạn không ngớt trầm trồ thán phục khi tất cả đều được thu gọn vào trong tầm mắt. Thông thường quãng đường 16km sẽ mất từ 45 phút đến 1 tiếng di chuyển để lên đến đỉnh Bạch Mã.
Đoạn từ chân núi lên đỉnh Bạch Mã có chiều dài 16 km, không quá dài nhưng khi trải nghiệm cảm giác này sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm xúc. Cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi. Bạn có thể nhìn sang dãy núi bên kia, thấy con đường nằm vắt vẻo tựa như con trăn khổng lồ. Trong khi đó, bên dưới là dòng nước uốn lượn quanh những ngọn núi. Mây thấp thoáng che phủ. Thông thường, quãng đường 16 km sẽ mất từ 45 phút đến 1 tiếng di chuyển để lên đến đỉnh Bạch Mã.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 4 Phương tiện gần như duy nhất để chinh phục đỉnh Bạch Mã là đi xe ô tô. Nếu bạn có xe hơi riêng, chỉ cần mua vé với mức giá 40.000 đồng/người. Trong khi đó nếu đi xe máy bạn sẽ có hai lựa chọn: hoặc đi bộ, hoặc thuê xe theo nhóm với mức giá khoảng 900.000 đến 1 triệu 2 cho những chiếc xe 12 chỗ ngồi.
Phương tiện gần như duy nhất để chinh phục đỉnh Bạch Mã là đi xe ôtô. Nếu bạn có xe hơi, chỉ cần mua vé với mức giá 40.000 đồng/người. Trong khi đó nếu đi xe máy tới đây, bạn sẽ có hai lựa chọn: hoặc đi bộ, hoặc thuê xe theo nhóm với mức giá khoảng 900.000 đến 1,2 triệu đồng cho những chiếc xe 12 chỗ ngồi.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 5  Bạch Mã là điểm đến còn rất hoang sơ và vẹn nguyên vì thế, không phải lúc nào đến đây bạn cũng có thể may mắn gặp đoàn để ghép tour lên đỉnh trong trường hợp đi khách lẻ. Vào những dịp lễ, cơ hội sẽ cao hơn bởi các bạn trẻ ngày càng biết đến Bạch Mã nhiều hơn. Dù trên suốt đường đi bạn sẽ luôn có cảm giác tiếc nuối cảm giác được chinh phục đỉnh Bạch Mã bằng xe máy nhưng phương tiện này được cấm để đảm bảo an toàn cho du khách vì đường đi khá nguy hiểm.
Bạch Mã là điểm đến còn rất hoang sơ. Vì thế, không phải lúc nào đến đây bạn cũng gặp đoàn để ghép tour nếu đi lẻ. Vào những dịp lễ, cơ hội sẽ cao hơn, bởi các bạn trẻ ngày càng biết đến Bạch Mã nhiều hơn. Việc chinh phục đỉnh Bạch Mã bằng xe máy bj cấm để đảm bảo an toàn cho du khách, vì đường đi khá nguy hiểm.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 6 Đỉnh Bạch Mã cao nhất trong dãy Bạch Mã có độ cao khoảng 1.450m. Nơi đây có Hải Vọng Đài là điểm bạn có thể quan sát toàn bộ khung cảnh bên dưới với vịnh Lăng Cô phía xa xa, núi non trùng điệp hay dòng sông uốn lượn... Những ngày tháng 9, tiết trời rất đẹp bạn sẽ trầm trồ khi được ngắm mây vờn trên những đỉnh núi tạo nên vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Những đám mây trắng khi thì lững lờ, lúc lại trôi rất nhanh. Có những lúc, mây phủ kín những dãy núi tạo thành không gian trắng xóa, mờ ảo. Có những khi mây chỉ lướt nhẹ theo đám nhỏ lấp ló những cánh rừng màu xanh tươi sự sống.
Đỉnh Bạch Mã có độ cao khoảng 1.450m. Nơi đây có Hải Vọng Đài là điểm bạn có thể quan sát toàn bộ khung cảnh bên dưới, với vịnh Lăng Cô phía xa xa, núi non trùng điệp hay dòng sông uốn lượn... Những ngày tiết trời đẹp, bạn sẽ trầm trồ khi được ngắm mây vờn trên những đỉnh núi tạo nên vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Những đám mây trắng khi  lững lờ, lúc lại trôi rất nhanh. Có những lúc, mây phủ kín những dãy núi tạo thành không gian trắng xóa, mờ ảo. Có những khi mây chỉ lướt nhẹ theo đám nhỏ lấp ló những cánh rừng màu xanh tươi sự sống.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 7 Trên Hải Vọng Đài có chiếc chuông đồng khá lớn. Khẽ cầu nguyện, rung ba hồi chuông ngỡ như bạn được gõ cửa nhà trời. Tiếng chuông ngân vang, vọng vào núi rừng tạo nên cảm giác thanh tịnh, rủ bỏ mọi lo toan, phiền muộn của cuộc sống. Đứng trên đài cao, bạn sẽ không muốn rời mắt khỏi cảnh đẹp, không muốn rời chân đi vì quá quyến luyến.
Hải Vọng Đài có chiếc chuông đồng khá lớn. Khẽ cầu nguyện, rung ba hồi chuông, ngỡ như bạn được gõ cửa nhà trời. Tiếng chuông ngân vang, vọng vào núi rừng tạo nên cảm giác thanh tịnh, rủ bỏ mọi lo toan, phiền muộn của cuộc sống. Đứng trên đài cao, bạn sẽ không muốn rời mắt khỏi cảnh đẹp, không muốn rời chân đi vì quyến luyến.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 8 Trên đỉnh Bạch Mã nếu đi vào khoảng tháng 3 bạn sẽ được ngắm hoa đỗ quyên nở rộ. Trong khi đó, thời điểm tháng 9 một vài loài hoa trắng nơi đây sẽ khiến bạn xao xuyến. Những vạt cỏ lau phất phơ giữa mây ngàn tạo nên cảm giác lãng đãng.
Nếu đi vào khoảng tháng 3, bạn sẽ được ngắm hoa đỗ quyên nở rộ. Trong khi đó, thời điểm tháng 9, một vài loài hoa trắng nơi đây sẽ khiến bạn xao xuyến. Những vạt cỏ lau phất phơ giữa mây ngàn tạo nên cảm giác lãng đãng.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 9 Những ngày lễ khách đến Bạch Mã thường đông hơn.
Những ngày lễ khách đến Bạch Mã thường đông hơn.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 10 Chuông đồng trên đỉnh Bạch Mã.
Chuông đồng trên đỉnh Bạch Mã.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 11 Con đường lát đá rêu phong lên đỉnh Bạch Mã.
Con đường lát đá rêu phong.
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 12  Nếu lên Bạch Mã bạn có thể chọn đi về trong ngày với lịch trình bắt đầu từ sáng sớm để có thể thăm quan hai địa điểm nổi tiếng là Ngũ Hồ và thác Đỗ Quyên với con đường xuyên rừng đầy mê hoặc. Trong khi đó, nếu chọn ở lại qua đêm tại những khu biệt thự nơi đây bạn có thể tham gia thêm nhiều tour hấp dẫn: gọi chim trời vào buổi sáng sớm, thế giới hoang dã về đêm để xem các động vật hoang dã; đi bộ xuyên rừng hay du lịch mạo hiểm...
Bạn có thể chọn đi về trong ngày, với lịch trình bắt đầu từ sáng sớm để có thể thăm quan hai địa điểm nổi tiếng là Ngũ Hồ và thác Đỗ Quyên, với con đường xuyên rừng đầy mê hoặc. Trong khi đó, nếu chọn ở lại qua đêm tại những khu biệt thự nơi đây, bạn có thể tham gia thêm nhiều tour hấp dẫn: gọi chim trời vào buổi sáng sớm, thế giới hoang dã về đêm để xem các động vật hoang dã; đi bộ xuyên rừng hay du lịch mạo hiểm...
Lac vao coi tien tren dinh Bach Ma hinh anh 13 Phong cảnh như bức tranh thủy mặc trên đỉnh Bạch Mã.
Phong cảnh như bức tranh thủy mặc nhìn từ đỉnh Bạch Mã.

Tìm lối đi khó để hòa mình vào thiên nhiên ở Vườn Bạch Mã

Vườn Quốc gia Bạch Mã được xem như là một khu bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên. Đó là lí do tại sao chúng tôi có thể thấy rất nhiều các loài động thực vật đang sinh sống tại đây.

Văn Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Địa điểm du lịch

Tuc treo quan tai tren vach da o Philippines hinh anh

Tục treo quan tài trên vách đá ở Philippines

0

Đặt thi thể trong quan tài gỗ rồi treo lơ lửng trên vách đá là tập tục an táng người chết tại vùng núi Sagada, phía bắc Philippines.

Nhung chuyen du lich dat tien cua hoang tu Brunei hinh anh

Những chuyến du lịch đắt tiền của hoàng tử Brunei

0 3

Sinh ra trong gia đình hoàng tộc Brunei, hoàng tử Abdul Mateen không chìm đắm trong nhung lụa mà thường xuyên có những chuyến du lịch tận hưởng cuộc sống vạn người ao ước.

Loat khach san 5 sao tai Philippines hinh anh

Loạt khách sạn 5 sao tại Philippines

0

Manila (Philippines) đang thu hút nhiều du khách đến theo dõi các trận đấu tại SEA Games 30. Dưới đây là những khách sạn cao cấp bạn có thể lựa chọn để lưu trú trong dịp này.

7 trai nghiem keo du khach toi Quang Ninh hinh anh

7 trải nghiệm kéo du khách tới Quảng Ninh

0

Đến Quảng Ninh, du khách có thể hòa mình vào rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí... Trong đó, bạn không nên bỏ qua 7 trải nghiệm làm nên dấu ấn cho điểm du lịch nổi tiếng này.