Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lại đề xuất mức tăng lương tối thiểu lên 14,4%

Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 đã được chốt ở 12,4% nhưng Tổng liên đoàn Lao động chưa thỏa mãn và trình Chính phủ đề xuất mức này là 14,4%.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất xem xét tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 lên 14,4%. Đại diện cơ quan này cho biết, họ chưa đồng tình với mức tăng 12,4% mà Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt ngày 3/9 vừa qua. 

Đại diện người lao động đưa ra 4 lý do cho đề xuất nói trên. Thứ nhất, tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm 2015 đã khởi sắc, dự báo kinh tế xã hội 2016 có nhiều triển vọng và thuận lợi hơn năm 2015 mức tăng trưởng GDP dự báo đạt 6,8%.

Thứ 2, điều 91 Bộ Luật Lao động quy định: “Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ”. Bộ Lao động đã cam kết với ILO về việc thực hiện đầy đủ điều 91 Bộ Luật Lao động vào năm 2017. 

 

Lai de xuat muc tang luong toi thieu len 14,4% hinh anh 1
Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam lại muốn tăng lương hơn mức 12,4% đã chốt. Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

Thứ ba, đời sống công nhân lao động còn nhiều khó khăn. Theo kết quả điều tra, có 19,9% NLĐ (người lao động) cho biết tiền lương hiện nay không đủ sống; 72% NLĐ cho biết phải chi tiêu tằn tiện và rất tiết kiệm mới đủ trang trải cho cuộc sống; chỉ có 8 % NLĐ có có tích luỹ. Điều này lý giải vì sao 62% số lao động Việt Nam phải làm thêm giờ để có thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống.

Cuối cùng, thực tế doanh nghiệp đã chi trả cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng từ 20-40%. Qua báo cáo của các cơ quan thuế, chi phí tiền lương hợp lý để xác định tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì tiền lương thực chi cho người lao động đã cao hơn 1,5 lần tiền lương tối thiểu. 

Theo Tổng liên đoàn Lao động, việc xem xét điều chỉnh tiền lương ở mức trên là hợp lý. Điều này sẽ động viên công nhân lao động, tránh tạo ra bức xúc làm quan hệ lao động trở lên phức tạp và đồng hành cùng doanh nghiệp phấn đấu vượt tiến độ, về trước kế hoạch lập thành tích chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc và Đại Hội XII của Đảng.

Trước đó, ngày 3/9, Hội đồng tiền lương quốc gia chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016 với mức tăng trung bình là 12,4%, tương đương 250.000-400.000 đồng. Theo đó, mức lương vùng I là 3,5 triệu; vùng II là 3,1 triệu; vùng III là 2,7 triệu và vùng IV là 2,4 triệu đồng.

Tuy nhiên, đại diện giới doanh nghiệp là VCCI cho biết chưa thỏa mãn với mức tăng lương tối thiểu vùng bởi doanh nghiệp còn rất nhiều khó khăn, mức này thực tế đã vượt quá mức khả năng chi trả của họ. 

Vì sao lương tối thiểu 2016 chỉ tăng cao nhất 400.000 đồng?

Đại diện doanh nghiệp muốn lương tối thiểu cao nhất 3,4 triệu đồng song người lao động muốn tăng lên 3,65 triệu. Cuối cùng, phương án chốt ở 3,5 triệu, tăng 400.000 đồng, như 2015.

Ngọc Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhon nhip 'cho online' o chung cu hinh anh

Nhộn nhịp 'chợ online' ở chung cư

Từ quần áo, đồ ăn đến nhà cửa, xe hơi và cả những đồ dùng xài rồi đều được rao bán nhộn nhịp và giao dịch rất hiệu quả trong group cư dân ở hầu hết chung cư tại TP.HCM.