M

Lại khủng bố ở Indonesia, xe máy mang bom lao vào đồn cảnh sát

Ngày 14/5, một nhóm khủng bố đánh bom liều chết đã lao xe máy vào trụ sở cảnh sát tại thành phố Surabaya, Indonesia, làm nhiều người bị thương.

Theo AP, camera an ninh ghi lại cảnh một chiếc ôtô và hai xe gắn máy đâm vào trụ sở cảnh sát thuộc Surabaya, thành phố lớn thứ 2 của Indonesia. Một chiếc xe chở ít nhất 2 người đã phát nổ ngay sau đó làm nhiều người có mặt tại hiện trường bị thương.

Ông Frans Barung Mangera, phát ngôn viên cảnh sát Đông Java cho biết nạn nhân của vụ tấn công bao gồm dân thường và một số cảnh sát, hiện chưa rõ số thương vong cụ thể.

"Đây rõ ràng là một vụ đánh bom liều chết", ông cho biết.

Lai khung bo o Indonesia, xe may mang bom lao vao don canh sat hinh anh 1
Một chiến sĩ cảnh sát Indonesia đứng gác một căn hộ sau khi xảy ra vụ tấn công hôm 13/5. Ảnh: AP.

Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi một gia đình gồm 6 thành viên đánh bom liều chết nhằm vào ba nhà thờ tại Surabaya làm ít nhất 11 người thiệt mạng và 40 người bị thương. Vụ đánh bom nhắm vào nhà thờ thứ 4 cũng tại Surabaya đã bị cảnh sát Indonesia chặn đứng.

Cảnh sát xác định 2 người đứng đầu gia đình là Dita Priyanto, một nhân vật chỉ huy thuộc mạng lưới cực đoan địa phương Jamaah Ansharut Daulah (JAD), và vợ là Puji Kuswati. Hai con gái 9 và 12 tuổi, cùng hai con trai 16 và 18 tuổi của cặp vợ chồng này cũng tham gia đánh bom liều chết.

Nhóm JAD có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), được cho là đứng sau nhiều vụ tấn công đẫm máu tại Indonesia những năm qua.

Tổ chức IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công nhằm vào ba nhà thờ tại Surabaya, tuy nhiên không nhắc gì về vai trò của gia đình nói trên.

Trong cuộc họp báo ngày 13/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi người dân cả nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố. "Chính phủ sẽ không bỏ qua hành động hèn hạ này", ông nói.

Khủng bố ở Indonesia: Cả gia đình 6 người đánh bom tự sát

Cảnh sát cho biết 6 hung thủ đánh bom tự sát 3 nhà thờ tại Surabaya hôm 13/5 là thành viên trong một gia đình trở về từ Syria có liên hệ với nhóm khủng bố thân IS.

Đánh bom liên tiếp vào nhà thờ ở Indonesia, 11 người chết

Các vụ đánh bom nhắm vào ba nhà thờ ở Indonesia làm 11 người chết, 40 người bị thương là cuộc tấn công đẫm máu nhất tại quốc gia vạn đảo từ năm 2009.


 • Indonesia

  Indonesia

  Indonesia là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Đất nước này được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo", lãnh thổ của nó bao gồm 13.487 hòn đảo. Indonesia có biên giới trên đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, ngoài ra giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

  Bạn có biết: Indonesia là quốc gia đứng thứ 14 trên thế giới về diện tích đất (thứ 7 thế giới nếu gồm biển và đất liền), là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Quốc gia này còn có hòn đảo đông dân nhất thế giới, Java, chiếm hơn một nửa dân số cả nước.

  • Diện tích: 1,904,569 km2 (đất liền)
  • Dân số: 261 triệu (2016)
  • GDP: 3,895 USD (đầu người, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiah
  • Mã điện thoại: 62
  • Thủ đô: Jakarta

Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IndonesiaIndonesiaThế giới