M

Lại lo quả vải được mùa mất giá

Ngày 31/5, nhiều hộ dân ở vùng trồng vải Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết vẫn lo được mùa mất giá.

Theo ông Phùng Trần Hoạt, chủ vườn vải ở xã Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang), vải thu hoạch sớm ở huyện Lục Ngạn đã được bán đi các vùng, tuy nhiên, vải chính vụ thì nửa tháng nữa mới thu hoạch được.

Theo ghi nhận, năm nay có thể sản lượng quả vải khá tốt, nên nỗi lo mất giá vẫn nặng. Ông Hoạt bày tỏ lo lắng khi chưa có doanh nghiệp nào cam kết giá để mua, dù người dân đã trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Vải thiều Hải Dương.
Vải thiều Hải Dương.

Anh Nguyễn Văn Lưu, thôn Kép 1, xã Hồng Giang cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, có nhiều đoàn doanh nghiệp thăm vườn vải của mình, tuy nhiên, vẫn chưa có doanh nghiệp nào cam kết giá.

Hiện đã xuất hiện một vài thương lái Trung Quốc sang mua vải, tuy nhiên, giá mua vải sớm khoảng 20.000 đồng/kg, theo ông Chu Văn Báo, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lục Ngạn.

Trong khi đó, ông Hoạt nêu, do trồng tiêu chuẩn VietGap, người dân mong muốn bán vải ở mức khoảng 30.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, quả vải sớm của Bắc Giang đã bắt đầu vào siêu thị. Ngày 31/5, siêu thị BigC đã bắt đầu bày bán vải với giá niêm yết 32.000 đồng/kg. Tuy nhiên, quả vải được khuyến mại, được bán với giá chính thức chỉ 16.900 đồng/kg.

Thương lái miền Tây, Sài Gòn Bắc tiến mua vải giá cao

Lái buôn từ TP HCM, các tỉnh miền Tây, thậm chí cả Trung Quốc đã có mặt ở Bắc Giang gom vải thiều chở đi khắp các địa phương đổ bán. Vải đầu vụ được giá, phổ biến 25.000 đồng/kg.

 • Bắc Giang

  Bắc Giang
  • Diện tích: 3.849,7 km²
  • Dân số: 1.657.600 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 9 huyện
  • Vùng: Đông Bắc
  • Mã điện thoại: 204
  • Biển số xe: 98, 13

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150531/lai-lo-qua-vai-duoc-mua-mat-gia/754902.html

Theo C.V.Kình/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bắc GiangKinh doanh