M

Lại phá sen trồng lúa

Do giá sen xuống thấp, đầu ra bấp bênh nên HTX sen Gò Tháp (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) vừa giải thể.

Đó là thông tin mới được ông Nguyễn Văn Thanh, Phó phòng kinh tế tổng hợp Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ với chúng tôi.

Theo số liệu của Phòng NN&PTNN huyện Tháp Mười, hiện toàn huyện chỉ còn 81 ha sen, tập trung chủ yếu ở xã Mỹ Hòa với diện tích 78 ha.

“Nguyên nhân khiến diện tích sen giảm do giá cả các sản phẩm khai thác từ sen không ổn định và thời gian gần đây sen xuất hiện các bệnh như thối ngó, thối lá và bọ trĩ, làm giảm năng suất khiến một số hộ trồng sen ở các vụ trước đã chuyển đổi sang trồng lúa”, ông Thanh nói.

Người trồng sen tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Người trồng sen tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Tại vùng trồng sen xã Mỹ Hòa, hiện giá gương sen mua tại ruộng chỉ dao động quanh mức 12.000-15.000 đồng/kg, giảm khoảng 30.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm 2015.

Bà Trần Thị Út Em, trồng hơn 3 công (3.000 m2) sen tại xã Mỹ Hòa, cho biết: “Thấy giá sen có lúc lên tới 40.000 đồng/kg nên tui cùng mấy hộ xung quanh chuyển diện tích trồng lúa của gia đình sang trồng sen kiếm lời. Nay giá sen tuột dốc thê thảm, ai cũng mạnh dạn rủ nhau phá sen quay lại mần lúa”.

Măng cụt Lái Thiêu trăm tuổi giá 20.000 đồng/kg

Những vườn măng cụt cả trăm năm tuổi vẫn được người dân Lái Thiêu (Bình Dương) bảo tồn. Đang vào mùa thu hoạch, giá loại trái cây này tại vườn chỉ 20.000-30.000 đồng/kg.

 

 

 

 

 • Đồng Tháp

  Đồng Tháp

  Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Vị trí nằm ở cửa ngõ của sông Tiền, có đường biên giới giáp với Campuchia có chiều dài hơn 50 km với 4 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế là Thường Phước và Dinh Bà. Đồng Tháp nổi tiếng với những ruộng sen, hiện diện ở khắp nơi. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, khí hậu nơi đây có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

  Bạn có biết: Ở Đồng Tháp có một loại sen khổng lồ (hay còn gọi là sen nia) mà một người trưởng thành có thể đứng được trên lá sen.

  • Diện tích: 3.378,8 km²
  • Dân số: 1.680.300
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 277
  • Biển số xe: 66

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150705/lai-pha-sen-trong-lua/772620.html

Theo Thành Nhơn/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng ThápKinh doanh