Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lại thêm dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 đội vốn 10.500 tỷ đồng

Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia làm chủ đầu tư, bị Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra chậm tiến độ tới 15 tháng và đội vốn 10.500 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Kết luận chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án này.

Vi phạm đầu tiên cơ quan thanh tra chỉ ra là việc lập, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình, PVN đã không lấy ý kiến các cơ quan liên quan về khả năng thu xếp vốn, nguồn vốn và khả năng cấp vốn theo tiến độ, cũng như phương án hoàn trả vốn để thẩm định trước khi phê duyệt đầu tư.

Lai them du an nhiet dien Song Hau 1 doi von 10.500 ty dong hinh anh 1
Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh: CAND.

Chi phí quản lý dự án cũng tăng hơn 19,5 tỷ đồng, do áp sai hệ số khu vực khó khăn. Việc tính sai, tăng khối lượng tại một số hạng mục công trình, áp định mức và tính một số chi phí chưa phù hợp, dẫn tới giá trị dự toán được duyệt sai, tăng số tiền hơn 210 tỷ đồng.

Do dự án đầu tư chậm, không đáp ứng tiến độ được phê duyệt, là một trong những nguyên nhân khiến PVN phải phê duyệt điều chỉnh tăng thêm tổng mức đầu tư hơn 10.457 tỷ đồng.

Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 được khởi công tháng 5/2015, dự kiến phát điện tổ máy số 1 năm 2018, tổ máy 2 vào năm 2019. Tuy nhiên, tính đến tháng 9/2017, dự án bị chậm tiến độ 15 tháng (chậm tiến độ 25,65%). Việc nghiệm thu thanh toán sai cũng làm tăng hơn 15,7 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công Thương ban hành khung giá bán điện trong giai đoạn chạy thử để có cơ sở tính toán giá trị thu hồi trong tổng mức đầu tư của các dự án; nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn cách tính chi phí thu xếp vốn vay cho các dự án thuộc lĩnh vực quản lý của bộ này.

Lai them du an nhiet dien Song Hau 1 doi von 10.500 ty dong hinh anh 2
Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 đang bị chậm tiến độ 15 tháng. Ảnh: NLVN.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo PVN nghiêm túc thực hiện kết luận, xác định và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có vi phạm, có biện pháp khắc phục.

Ngoài ra, đề nghị PVN chỉ đạo ban quản lý dự án điện lực dầu khí Sông Hậu 1 và các đơn vị có liên quan có biện pháp đẩy nhanh thi công, cần điều chỉnh giảm dự toán số tiền hơn 230,1 tỷ đồng.

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 được thiết kế đốt than với công suất 1.200 MW (2 x 600 MW), bao gồm 2 lò hơi, 2 tuabin và 2 máy phát cùng hệ thống phụ trợ.

Dự án có tổng đầu tư khoảng hơn 43.000 tỷ đồng, thuộc Trung tâm điện lực Sông Hậu (ba nhà máy với tổng công suất 5.200 MW) xây dựng tại xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Đây là dự án trọng điểm thuộc quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt và được phép áp dụng cơ chế đặc thù để đầu tư các công trình điện cấp bách. Dự kiến sản lượng điện trung bình 7,8 tỷ kWh/năm.

Cần thanh tra dự án kênh 72 tỷ đội vốn lên 2.600 tỷ ở Ninh Bình

Đại biểu Quốc hội cho rằng dự án nạo vét sông Sào Khê đội vốn 36 lần ở Ninh Bình cần phải thanh tra làm rõ. Hiện dự án vẫn đang chậm trễ sau 17 năm triển khai, gây lãng phí lớn.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ngan hang lam an ra sao nam vua qua? hinh anh

Ngân hàng làm ăn ra sao năm vừa qua?

0 3

Hầu hết ngân hàng công bố kết quả lợi nhuận năm 2019 đến nay đều là những con số kỷ lục trong lịch sử kinh doanh của mỗi ngân hàng.

10 ty phu USD moi nhat cua chau A hinh anh

10 tỷ phú USD mới nhất của châu Á

0 4

Các tên tuổi đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam mới gia nhập danh sách tỷ phú USD cùng với Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Bill Gates.

Nau keo hanh phuc dai khach ngay Tet hinh anh

Nấu kẹo hạnh phúc đãi khách ngày Tết

0 9

Thay vì mua bánh kẹo như mọi năm, Tết năm nay, nhiều chị em truyền ai nhau cách nấu kẹo nougat (kẹo hạnh phúc) tại nhà để đãi khách.

Lo nua trieu dong sau mot tuan mua vang hinh anh

Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng

0 16 1

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 đồng/lượng.