M

Làm đám cưới, không đăng ký kết hôn có được gọi là vợ chồng?

Nhiều bạn đọc thắc mắc là họ tổ chức lễ cưới nhưng không đăng ký kết hôn thì có được xem là vợ chồng hay không?

Hai chúng tôi (ở cùng huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai nhưng khác xã) vừa làm đám cưới với nhau vào tháng 3/2015. Thế nhưng, bạn bè nói là nếu chúng tôi không đăng ký kết hôn ở UBND xã thì không phải là vợ chồng. Chúng tôi làm đám cưới rồi thì có được xem là đã kết hôn hay phải đi đăng ký?

(Pham Tuan Khanh, Hang Nga Tran, Hung Tien Le)

Luật sư Lê Đăng Liệu, Đoàn luật sư TP HCM, trả lời:

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Tại Điều 8 Luật trên quy định nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

- Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại Luật này.

- Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Về đăng ký kết hôn thì tại Điều 9 Luật trên cũng quy định rõ:

- Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

- Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, căn cứ Điều 17 Nghị định số 158/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định thẩm quyền đăng ký kết hôn trong nước là UBND cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Việc hai bạn làm đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn theo quy định nêu trên thì không gọi là đã kết hôn và không được xem là vợ chồng.

Như vậy, để được pháp luật công nhận là vợ chồng thì hai bạn phải đến UBND cấp xã (nơi cư trú của một trong hai bên) làm thủ tục đăng ký để được cấp giấy chứng nhận kết hôn theo luật định.

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú phải làm thế nào?

Gia đình đã nhiều lần yêu cầu người đàn ông 37 tuổi phải làm đám cưới và đăng ký kết hôn với em gái tôi nhưng anh ta vẫn khất lần.

http://phapluattp.vn/phap-luat/toi-muon-hoi/lam-dam-cuoi-nhung-khong-dang-ky-ket-hon-co-duoc-goi-la-vo-chong-555231.html

Theo Kim Phụng/Pháp luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn luậtPháp luật