Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lâm Đồng nâng cảnh báo dịch do virus Zika lên mức độ 2

Sau khi một du khách nước ngoài nhiễm bệnh do virus Zika, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Lâm Đồng nâng cảnh báo dịch bệnh lên mức độ 2.

Sáng 29/3, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, Bộ Y tế vừa đề nghị địa phương nâng cảnh báo dịch bệnh do virus Zika lên mức độ 2. Theo vị này, du khách Australia nhiễm virus Zika đi du lịch qua các tỉnh trong đó có Lâm Đồng.

28/3 là ngày đầu tiên địa phương lấy mẫu đối với các ca bệnh có chẩn đoán sốt xuất huyết. Sở đã thành lập tổ công tác, thu thập mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng I (TP Đà Lạt) và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng II (TP Bảo Lộc). Sau khi thu thập các mẫu bệnh có biểu hiện sốt, Sở sẽ gửi về Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm. 

“Địa phương có nguy cơ lây nhiễm virus Zika khá cao bởi thường xuyên đón khách quốc tế đến lưu trú, nghỉ dưỡng. Chúng tôi đã tăng cường giám sát dịch tễ tại khu dân cư, khu du lịch, các điểm khách nước ngoài thường xuyên lưu trú”, vị này cho biết. 

Trước đó, một du khách Australia đến Việt Nam vào 26/2, về nước vào 6/3. Đến 8/3, du khách trên có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nônTrong thời gian ở Việt Nam, người này đã đi đến TP HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối của WHO, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến các Khánh Hòa, Bình Thuận để làm việc với lãnh đạo tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan, chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch do virus Zika.

Muỗi vằn nuôi ở đảo Trí Nguyên có thể áp chế virus Zika

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định, loại muỗi vằn tự nhiên có tác nhân sinh học Wolbachia đang nuôi thử nghiệm tại đảo Trí Nguyên có khả năng ức chế virus Zika.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Thời sự

02:48 Nhich tung cm tren 'diem den' giao thong To Huu hinh anh

Nhích từng cm trên 'điểm đen' giao thông Tố Hữu

0

Mật độ giao thông lớn cùng với hàng chục cao ốc san sát đã biến đường Tố Hữu (Hà Nội) thành điểm đen giao thông của thủ đô. Tình trạng ùn tắc xảy ra hàng ngày vào giờ cao điểm.