M

Lâm Đồng: Nhiều hộ dân đổ xô trồng tiêu

Giá tiêu tăng cao, hàng trăm hộ nông dân tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm đồng đã đổ xô đi trồng loại cây này.

Huyện Bảo Lâm được biết đến là nơi có thế mạnh về trồng trà và cà phê của tỉnh Lâm Đồng. Thế nhưng, thời gian gần đây, tại địa phương này lại có hiện tượng người dân ồ ạt chặt trà, cà phê để trồng hồ tiêu, khi giá hồ tiêu đang ở mức cao.

Theo thống kê của UBND xã Lộc Phú, đến nay diện tích tiêu trên địa bàn đã mở rộng lên 15 ha. Đây là điều chưa có tiền lệ. Tương tự, từ đầu tháng 3 đến nay diện tích cây tiêu trên địa bàn xã Lộc Ngãi đã vọt lên 105 ha. Diện tích này chủ yếu được người dân trồng xen với cà phê.

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, cây tiêu hiện có hai loại bệnh chính nguy hiểm là bệnh chết nhanh và bệnh chết chậm, nhưng vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Các loại nấm gây ra bệnh chết chậm hiện có cả trong cây tiêu và cây cà phê, do đó khi người dân trồng xen cây tiêu với vườn cà phê sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Giảm lệ thuộc thương lái Trung Quốc

Có hôm sáng sớm, thương lái Trung Quốc ra giá thu mua 15.000 đồng/kg thanh long không hạn chế số lượng nhưng khi thấy tập kết về nhiều thì ép giá còn 12.000 đồng/kg.

http://vtv.vn/kinh-te/lam-dong-nhieu-ho-dan-do-xo-trong-tieu-20150920045400415.htm

Theo Anh Thư/VTV

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh