M

Làm gì khi mất giấy chứng nhận điểm thi đại học?

Em rất lo lắng khi làm mất Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, vì không được cấp lại. Em phải làm gì để tiếp tục đăng ký xét tuyển? Bạn đọc Thu Hằng hỏi.

Theo quy định tại Điều 13 của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015, khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) 1, thí sinh dùng bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký. 

Thí sinh đã trúng tuyển NV1 không được đăng ký xét tuyển ở các đợt tiếp theo.

Thí sinh nên nộp hồ sơ xét tuyển đại học lúc nào?

Chuyên gia tư vấn Phạm Mạnh Hà gợi ý thí sinh có thể nộp hồ sơ sau 3, 4 ngày kể từ 1/8. Điều này giúp các em có hình dung chung về lượng thí sinh xét tuyển vào trường.

Trong thời gian quy định của đợt xét tuyển này, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để nộp vào trường khác.

Theo quy định, Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ cấp một lần, bị mất sẽ không cấp lại. Tuy nhiên, thí sinh có thể nhờ xác nhận của cơ quan thu hồ sơ đăng ký dự thi về việc thất lạc Giấy chứng nhận điểm thi. Sau đó, thí sinh cầm giấy này liên hệ trực tiếp với trường dự thi để được xem xét giải quyết.

Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển NV1. Ảnh: Quyên Quyên.
Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển NV1. Ảnh: Quyên Quyên.

Nếu thẩm định thông tin thất lạc là chính xác, Hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét và cấp lại ngay giấy chứng nhận số 1 và 2 cho thí sinh.

Thí sinh cũng có thể liên hệ với phòng đào tạo của trường để có cách giải quyết thuận lợi nhất.

Sau 20/8, thí sinh nên lưu ý về đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Dùng 3 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển các nguyện vọng bổ sung để đăng ký.

Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.

Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin trong hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo những điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Trường hợp thất lạc giấy trúng tuyển, thí sinh có thể liên hệ trực tiếp với trường đại học để biết thời gian và thủ tục nhập học. Tại đây, thí sinh báo lại việc thất lạc giấy báo trúng tuyển với cán bộ tuyển sinh. Nhà trường sẽ kiểm tra hồ sơ gốc và làm thủ tục nhập học bình thường.

Mua hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng ở đâu?

Ngày 1/8, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào đại học, cao đẳng. Nhiều bạn thắc mắc không biết mua hồ sơ ở đâu?

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại họcTư vấn