M

Làm gì khi vùng kín bị ngứa?

Khi “cô bé” có cảm giác ngứa, nhiều người cho rằng đó là do bẩn, và cố rửa sạch. Nhưng cách làm này sẽ không đem lại hiệu quả.

Theo sina.com.cn, bác sĩ Lý Thụy Hà, Phó chủ nhiệm khoa Phụ sản, bệnh viện Cảnh sát vũ trang Bắc Kinh, vùng kín ngứa ngáy xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, hơn 10 loại bệnh viêm âm đạo khác nhau có thể khiến cho dịch tiết tăng nhiều, dẫn tới hiện tượng này.

Khi xuất hiện cảm giác ngứa, nếu bạn cố rửa sạch sẽ không thể giải quyết vấn đề. Vệ sinh không đúng cách còn có thể dẫn tới mất cân bằng hệ vi khuẩn trong âm đạo, khiến việc điều trị phức tạp hơn.

Cách làm đúng là dùng thuốc, kết hợp với đắp khăn ướt lạnh (3 phút giặt khăn một lần). Hiện tượng này thường liên quan đến việc nhiệt độ tăng cao, dùng khăn lạnh chườm đắp có thể làm giảm nhiệt độ bên ngoài, giảm xung huyết, nhờ vậy mà xoa dịu cơn ngứa ngáy.

Đặc biệt, chị em không được chườm khăn ướt nóng khi bị ngứa. Việc làm này tuy cũng có thể xoa dịu cảm giác ngứa ngáy nhất thời, nhưng ẩm và nóng sẽ làm tăng kích ứng cho da, chỉ cần bỏ khăn, tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn.

Bác sĩ Thụy Hà cũng khuyến cáo, chị em phụ nữ không được dùng tay gãi, để tránh làm rách da, khiến vi khuẩn xâm nhập từ chỗ xước.
 

Hiểu Thư

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe