Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Làm giả bằng tiến sĩ bán với giá 3 triệu đồng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã làm rõ một nhóm làm văn bằng, chứng chỉ giả, trong đó có cả bằng tiến sĩ, thạc sĩ và sổ đỏ giả.

Trước đó, tổ công tác số 2 Đội cảnh sát đặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) kiểm tra hành chính Phạm Huy Hồng (trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phát hiện anh này đang mang 2 bộ hồ sơ gồm học bạ và một số văn bằng chứng chỉ giả. 

Quá trình điều tra xác định Nguyễn Văn Vinh (ở huyện Tam Dương, tỉnh Nghệ An) là nghi can chính trong ổ nhóm này. Do làm ăn thua lỗ, Vinh chuyển sang làm giả các loại giấy tờ, bằng cấp các loại để kiếm tiền. Vinh đặt mua nhiều loại máy móc chuyên dùng như máy in màu, máy photocopy, máy ép plastic và khuôn lưới để in ấn. 

Lam gia bang tien si ban voi gia 3 trieu dong hinh anh 1
Các bị can tại cơ quan điều tra.

Vinh lên Internet tìm hiểu để làm giả chữ ký và con dấu của các cá nhân và đơn vị liên quan. Để tìm "đầu ra" cho các văn bằng, chứng chỉ làm giả, Vinh thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm những người có nhu cầu đặt làm. 

Theo đó, một bằng tiến sĩ giả Vinh bán với giá 3 triệu đồng; bằng tốt nghiệp cử nhân và trung cấp, Vinh bán từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng; các loại giấy tờ như chứng chỉ, học bạ, xác nhận bảng điểm có giá dao động từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Thời gian in ấn mỗi loại văn bằng, chứng chỉ hoàn thành từ 2 đến 7 ngày.

Giúp sức cho Vinh để tìm "khách hàng" còn có Lê Bá Toàn, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Thông qua sự môi giới của Toàn, Hồng thuê Vinh làm 2 bộ hồ sơ giả gồm học bạ, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, bằng cử nhân và kết quả học tập. Sau khi làm xong bộ hồ sơ giả theo yêu cầu của Hồng, Vinh  giao cho Phạm Minh Nhật (ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) mang đến cho Hồng thì bị phát hiện như đã nêu ở trên.

Lam gia bang tien si ban voi gia 3 trieu dong hinh anh 2
Tang vật của vụ án.

Khám xét nơi "hành nghề" của Vinh, cảnh sát thu giữ hàng trăm mẫu dấu giả và phôi văn bằng của cơ quan, tổ chức, trường học… Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng này để điều tra mở rộng vụ án.

Qua vụ việc trên cho thấy nhu cầu mua hồ sơ, văn bằng, bảng điểm giả không chỉ đáp ứng yêu cầu của người xin việc làm, mà còn “phục vụ” cả những người muốn có bằng "tiến sĩ giấy" để  đánh bóng bản thân, hy vọng leo lên những chức vị trong xã hội.

Hai cán bộ tiếp tay làm giả hồ sơ địa chính

Biết giấy tờ không hợp lệ nhưng cán bộ địa chính ở Đà Nẵng vẫn hướng dẫn người dân đến gặp tổ trưởng dân phố để xác nhận khống hồ sơ địa chính.

http://cand.com.vn/Ban-tin-113/Lam-gia-bang-Tien-si-ban-voi-gia-3-trieu-dong-484659/

Theo Đào Minh Khoa/Công an Nhân dân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Vụ án