Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Làm giàu bất ngờ với vườn gấc trên núi đá ong

Khu sườn núi được mệnh danh "đất chết" đầy rẫy đá ong được bà Điểm (Đồng Nai) phủ xanh bằng cây gấc. Cách làm "không giống ai" đưa người nông dân trở thành nông dân triệu phú.

Gấc trĩu quả trên sườn núi đá ong Người phụ nữ 52 tuổi 'biến' vùng sườn núi đầy đá ong thành vườn gấc trĩu quả, cho thu nhập cao.
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 1
Bà Hoàng Thị Điểm (ngụ xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) là người có cách làm "không giống ai" khi trồng gấc với diện tích lớn trên núi đá ong. 
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 2
Khu vườn rộng 1,4 ha của người nông dân 52 tuổi do cha mẹ để lại nhưng nằm trên sườn núi, lôm côm đá, lớp đất mỏng nên khó trồng trọt. Bà từng trồng cà phê, hồ tiêu nhưng các giống này còi cọc rồi chết dần. "Tôi bỏ hoang mảnh vườn suốt thời gian dài. Cuối 2015, sau khi xem mô hình trồng gấc trên truyền hình, tôi nghĩ có thể phát triển cây này nên mua giống về làm thử", bà Điểm nói.     
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 3
Thấy những cây trồng thử nghiệm phát triển nhanh, bà quyết định đầu tư một lượng vốn để cấy giống, dựng giàn, lắp đặt hệ thống tưới nước.  
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 4
Sau 7 tháng chăm sóc, vườn cây bắt đầu cho thu hoạch. Để công việc được thuận lợi, bà Điểm gọi thêm em trai Hoàng Quốc Huy cùng chăm sóc. 
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 5
Theo người trồng, gấc là thực vật thân leo thuộc loại bán hoang dại, không kén đất nên việc chăm sóc không mấy vất vả. Để cây sinh trưởng nhanh, bà Điểm đến các trang trại chăn nuôi gà mua phân về bón. Trong ảnh: Bao tải chứa phân gia cầm được chủ vườn để cạnh gốc cây, xen lẫn những tảng đá. Đây là cách bón phân đặc trưng của người trồng cây Đồng Nai. 
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 6
Vì canh tác trên sườn đồi đá ong nên chủ vườn phải lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Anh Hoàng Quốc Huy cho biết mỗi ngày chỉ cần tưới 1-2 lần là đảm bảo đủ độ ẩm cho cây phát triển. Gấc không đòi hỏi nhiều nên lượng nước tưới vừa phải, không sợ thiếu vào mùa khô.
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 7
"Nhiều người trong vùng rất ngạc nhiên khi thấy vườn cây trĩu quả. Ngày tôi bắt đầu làm, họ không tin cây có thể sống ở nơi lôm côm đá như vậy", nữ nông dân chia sẻ. 
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 8
Cây cho trái nhiều trong khi mùa vụ kéo dài đến nửa năm nên người trồng có lợi ích lớn. Theo chủ vườn, mỗi cây cho hàng trăm trái với trọng lượng từ 1,5 đến 5 kg mỗi quả.  
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 9
"Trong đợt thu hoạch đầu tiên, tôi bán gấc với giá 9.000 đồng kg. Sản lượng đạt trên 20 tấn nên trừ các chi phí chăm bón, gia đình có thu nhập gần 200 triệu đồng", nông dân 52 tuổi thổ lộ.  
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 10
Trái gấc có lượng cơm lớn nên người mua ưa chuộng. Chủ vườn nói rằng một công ty chuyên chế biến gấc xuất khẩu đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với bà nên bớt căng thẳng về đầu ra.  
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 11
Đánh giá đây là loại dễ trồng, ít dịch bệnh, sâu hại trong khi năng suất cao nên bà Điểm đã mở rộng diện tích canh tác. Ngoài 1,4 ha gấc ở xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom), bà Điểm đang phát triển thêm 20 ha gấc ở các nơi khác thuộc huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu (Đồng Nai).  
Lam giau bat ngo voi vuon gac tren nui da ong hinh anh 12
Ông Trần Văn Pháp, Chủ tịch hội nông dân xã Cây Gáo, nói rằng bà Hoàng Thị Điểm là người đầu tiên trong xã chọn cây gấc để phát triển kinh tế. "Cây cho hiệu quả kinh tế cao. Nếu giá tốt, đầu ra ổn định thì đây là mô hình phát triển kinh tế rất tốt", ông Pháp nói.

Cây cảnh tiền tỷ quy tụ trong hội chợ chỉ để chơi không bán

Chợ phiên sinh vật cảnh ở Đồng Nai quy tụ 90 gian hàng từ các nhà vườn, câu lạc bộ bonsai cả nước. Nhiều cây nghệ thuật có giá hàng trăm triệu đến 1,6 tỷ đồng.


Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Kinh doanh