Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Làm khó doanh nghiệp, Giám đốc Sở KH&ĐT Thanh Hóa bị đề nghị kiểm điểm

Giám đốc và nhiều lãnh đạo Sở KH&ĐT Thanh Hóa bị Thanh tra tỉnh này yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm vì gây khó khăn cho một doanh nghiệp trong việc triển khai dự án.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh này, yêu cầu Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thanh tra cũng kiến nghị chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của Trưởng, Phó phòng Kinh tế đối ngoại và có hình thức xử lý trách nhiệm với ông Nguyễn Văn Toàn (nguyên chuyên viên phòng Kinh tế đối ngoại).

Nhóm lãnh đạo này được xác định đã gây khó khăn cho một doanh nghiệp triển khai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Ngọc Lặc.

Lam kho doanh nghiep, Giam doc So KH&DT Thanh Hoa bi de nghi kiem diem hinh anh 1
Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Cụ thể, năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần, thương mại đầu tư và phát triển công nghệ Thăng Long Thanh Hóa (viết tắt là Công ty Thăng Long) triển khai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Ngọc Lặc tại huyện Ngọc Lặc.

Trong vòng 180 ngày, doanh nghiệp phải hoàn thành các thủ tục đầu tư. Tuy nhiên, hết năm 2014, vì nhiều lý do nên đơn vị này vẫn chưa hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định. Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ thủ tục cho dự án đến hết ngày 31/12/2015.

Ngày 18/4/2016, Công ty Thăng Long có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép điều chỉnh ranh giới quy hoạch, gia hạn thêm thời gian thực hiện dự án và nhận được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 14/4/2017, Công ty Thăng Long tiếp tục đề nghị gia hạn dự án với lý do có sự sai lệch giữa chủ trương đầu tư với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Ngày 13/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 8054 yêu cầu Công ty Thăng Long có hồ sơ giãn tiến độ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư theo quy định và giao Sở KH&ĐT hướng dẫn công ty thực hiện các nội dung nêu trên.

Trong trường hợp công ty không thực hiện, Sở KH&ĐT tham mưu cho UBND tỉnh chấm dứt dự án theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Sở KH&ĐT thay vì việc hướng dẫn hoặc thông báo cho công ty thực hiện thủ tục ký quỹ đảm bảo đầu tư dự án, thì lại tham mưu cho UBND tỉnh văn bản số 5731 chấm dứt hoạt động đầu tư dự án của Công ty Thăng Long.

Nắm được vụ việc, cuối năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Thanh tra tỉnh này rà soát, kiểm tra lại quá trình tham mưu của Sở KH&ĐT đối với dự án nêu trên.

Thanh tra tỉnh kết luận ngày 24/11/2017, Sở KH&ĐT có văn bản tham mưu chấm dứt hoạt động của dự án là chưa đúng với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản số 8054.

Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự

Nghe 'keo rong' di giat lui o xu Thanh hinh anh

Nghề 'kéo rồng' đi giật lùi ở xứ Thanh

2 942 1

Ở làng biển Quảng Nham (Thanh Hóa) có một loại hình đánh bắt hải sản gần bờ kỳ lạ mà người dân nơi đây gọi vui là "nghề đi giật lùi".