Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Làm live show trong phòng thu âm

Dự án “Hải Yến Live in Studio 2” vừa ra mắt khán giả của cặp vợ chồng nhạc sĩ Lê Thanh Tâm, ca sĩ Hải Yến mới mẻ và độc đáo so với các sản phẩm âm nhạc gần đây của Vpop.

“Live Studio là một dự án dài hơn với mục đích chính là trải nghiệm việc thực hiện sản phẩm âm nhạc theo phương thức live show in studio” – Nhạc sĩ Thanh Tâm cho biết thêm, “Chuỗi Live in Studio chủ yếu phục vụ hoàn toàn cho công tác sản xuất và xem như là tư liệu cho ê-kíp, chuẩn bị được những kỹ năng quan trọng đảm bảo cho chất lượng của những dự án khác. Hải Yến là “chuột bạch” để ê-kíp thực hiện chuỗi dự án này”.

Lam live show trong phong thu am hinh anh 1
CD Hải Yến Live in Studio 2 và Hải Yến Live in Studio.

Nhạc sĩ Thanh Tâm chia sẻ, mỗi dự án anh và bà xã thực hiện là một tập và các ca khúc nằm trong mỗi tập sẽ đồng nhất về chất liệu khí nhạc. Điển hình là màu sắc acoustic xuyên suốt tập 1 và electric guitar và trống acoustic trong Live in Studio 2 lần này.

“Ưu tiên quan trọng cho chuỗi Live in Studio là độ "phủi" và sự phù hợp với chất giọng của Hải Yến. Dự án này phải khiến cho ca sĩ hoàn toàn thoải mái và yêu các ca khúc mình trình bày. Quá trình biên tập ca khúc có sự đóng góp cực kỳ quan trọng của Yến” – Nhạc sĩ Thanh Tâm cho biết.

Hải Yến Live in The Studio là không có chủ đề cố định. Những bài hát trải dài với vấn đề đời sống xã hội như Chỉ một chữ tiền, có khi mang đến những câu chuyện của người xưa người nay như Hồ Xuân Hương, Con ma mang tên cậu… Có khi đó là những ca khúc về tình yêu nhiều suy tư trong Thấy rằng, Cho em biết trước khi nào…

Lam live show trong phong thu am hinh anh 2
Ca sĩ Hải Yến trong phòng thu.

Không đặt nặng vào vấn đề nội dung vào tính tổng thể của album, nhạc sĩ Thanh Tâm cho rằng điều này chỉ chiếm phần rất nhỏ và hoàn toàn không phải yếu tố quyết định đến chất lượng chuyên môn của sản phẩm. “Tôi không muốn chú trọng và sự thống nhất về nội dung ca khúc, Tâm muốn nghĩ đơn giản về nội dung và khiến người xem thích thú để ý nhiều hơn đến sức sống của âm nhạc và chất lương âm thanh hơn” – anh cho biết.

Nghe Hải Yến Live in Studio khán giả sẽ thấy được chất lượng âm thanh “thực” đầy sống động và hấp dẫn. Chất liệu chủ đạo của album lần này la country, blues và funk. Như vậy khi nghe có thể cảm nhận cả màu sắc dân gian thú vị, vì nó khá tương đồng với nét nhạc Việt Nam.

Nói về những bài hát có yếu tố dân gian trong album, nhạc sĩ Thanh Tâm chia sẻ: “Về một số mô típ gần với dân gian, đây cũng là cách mà tôi muốn cho thấy nét tương đồng giữa âm nhạc dân gian và hiện đại, cũng như sự giao thoa cần thiết giữa nét giai điệu Việt và giai điệu phương Tây. Ngũ cung của Việt Nam về cơ bản rất tương đồng với nhạc blues phương Tây, sự kết hợp này sẽ xoá nhoà ranh giới mong manh đấy”.

Lam live show trong phong thu am hinh anh 3
Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm và vợ, ca sĩ Hải Yến.

Thanh Tâm là người “cứng cựa” và là một trong những nhạc sĩ hòa âm phối khí tài năng nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong dự án này, anh không thực hiện phương thức overdub (thu chồng và ghép nối để ra sản phẩm hoàn hảo nhất). Anh cho biết, dự án không đặt nặng tính hoàn hảo mà nó đem lại cảm giác thực tế cho người nghe như chính họ đang có mặt trong phòng thu cùng ê-kíp.

Hải Yến Live in Studio 2 là một live show bình thường có thể có chênh, phô nhưng mang đến cảm giác chân thực. Cũng chính vì điều này mà album không câu nệ chuyện tạp âm.

Ngoài nhạc sĩ Lê Thanh Tâm, ca sĩ Hải Yến, dự án âm nhạc đặc biệt này còn có sự góp mặt của nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng với vai trò tác giả và ca sĩ khách mời, nhạc sĩ Đức Tâm và các nghệ sĩ Đăng Khoa (guitar), Đức Tâm (bass),  Bảo Hiếu (trống)...

Nhã Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc