Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Làm nông ở Triều Tiên

Bên cạnh một vài nông trang điển hình, với cơ sở vật chất hiện đại, an ninh lương thực của Triều Tiên dựa chủ yếu vào các phương pháp canh tác đơn giản, chủ yếu dùng sức người.

Lam nong o Trieu Tien hinh anh 1

Người nông dân lao động trên một cánh đồng ở ngoại ô Bình Nhưỡng ngày 4/5. CBS News dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, sản lượng lương thực của Triều Tiên giảm 9% trong năm 2015 vì hạn hán. Đây là lần đầu tiên sản lượng lương thực ở quốc gia bí ẩn nhất thế giới sụt giảm kể từ năm 2010.

Lam nong o Trieu Tien hinh anh 2

Phần lớn các hoạt động sản xuất lương thực của Triều Tiên đều dựa vào sức lao động của con người. Các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. An ninh lương thực là một trong những trọng tâm của chính quyền Kim Jong Un.

Lam nong o Trieu Tien hinh anh 3

Trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực, Triều Tiên đang phát triển một vài nông trang điển hình, với trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, phần lớn người dân Triều Tiên vẫn phải dựa vào nguồn lương thực từ các thửa ruộng thông thường.

Lam nong o Trieu Tien hinh anh 4

Nông dân làm việc trên một cánh đồng ở ngoại ô Bình Nhưỡng trong mùa đông. Nổi tiếng với các biện pháp kiểm soát thông tin chặt chẽ, thế giới dường như không biết nhiều tới cuộc sống ở những vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh của Triều Tiên. Những bức ảnh hiếm hoi được du khách tham quan Triều Tiên chụp khi đi lại trên những đoàn tàu chạy dọc đất nước.

Lam nong o Trieu Tien hinh anh 5

Trong khi đó, Triều Tiên vừa đón tiếp một đoàn phóng viên nước ngoài tới thăm nông trang điển hình ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 4/5. Theo lời kể của phóng viên CBS News, họ ghé thăm nông trang mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thị sát năm ngoái, nơi hình ảnh ông chỉ đạo các hoạt động sản xuất được đăng tải rộng rãi.

Lam nong o Trieu Tien hinh anh 6

Jangchon là một trong những nông trang điển hình của Triều Tiên, nằm tại quận Sadong, thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là một trong số ít khu canh tác được trang bị hệ thống nhà kính quy mô cùng các tấm pin năng lượng mặt trời, cho phép sản xuất lương thực quanh năm. Đây là nơi sống và làm việc của khoảng 3.000 nông dân Triều Tiên.

Tuy nhiên, rất ít trong số 24 triệu dân Triều Tiên được tận hưởng cuộc sống này.
Lam nong o Trieu Tien hinh anh 7

Trả lời báo giới phương Tây, Hong Son Suk, một trong những người làm việc tại Jangchon, cho biết: “Chúng tôi sống rất hạnh phúc dưới tình yêu nồng ấm và sự quan tâm của các nhà lãnh đạo đáng kính. Những bức chân dung treo trên tường giúp chúng tôi luôn cảm thấy sự hiện diện của các lãnh tụ kính yêu bên mình”.

Lam nong o Trieu Tien hinh anh 8

Kim Hak Bao, một nông dân đang làm việc trong nhà kính, nhấn mạnh: “Trồng cây lương thực là ưu tiên hàng đầu của Triều Tiên. Các quốc gia thù địch như Mỹ và Nhật Bản nghĩ không tốt về đất nước chúng tôi và áp đặt lệnh trừng phạt. Vì thế, chúng tôi phải tự túc về lương thực nhằm đảm bảo cuộc sống”. Ảnh: Washington Post

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc sống đời thường Triều Tiên

Cuộc sống ở thủ đô Bình Nhưỡng và các vùng xa xôi của Triều Tiên có những khác biệt rõ rệt.


 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Hồng Duy

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Ảnh & Video Thế giới