M

Làm sao vào ngân hàng lớn khi mới ra trường, chưa có kinh nghiệm?

Trong đợt cao điểm tuyển dụng cho 800 vị trí, sinh viên mới ra trường được nhiều ngân hàng nhắm tới. Dưới đây là lời khuyên nhà tuyển dụng cho các tân cử nhân khi nộp đơn.

Theo đại diện phòng tuyển dụng nhân sự ngân hàng ACB, sinh viên tốt nghiệp các trường khối ngành kinh tế, tài chính đều có thể nộp đơn vào ngân hàng lớn nếu tự tin và bỏ qua những e ngại thường trực.

Đa phần sinh viên đều nghĩ không kinh nghiệm là rào cản lớn. Tuy vậy, ngân hàng ACB nhận định yêu cầu về bằng cấp như một bộ lọc cần thiết cho bước đầu tiếp cận với ứng viên, nhưng kinh nghiệm không phải là tiêu chí bắt buộc. Bởi lẽ hầu như ai cũng cùng xuất phát điểm thiếu kinh nghiệm, chuyên môn và kỹ năng thực tế, thiếu thì sẽ học từ công việc, trải nghiệm.

Đơn cử như tại ACB, những nhân viên mới được dìu dắt, hỗ trợ qua hình thức hướng dẫn một kèm một từ những người giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó là cơ hội đào tạo liên tục tại trung tâm riêng của ngân hàng với các khóa học cập nhật kiến thức mới nhất, va chạm tình huống thực tế.

Lam sao vao ngan hang lon khi moi ra truong, chua co kinh nghiem? hinh anh 1
Môi trường làm việc tại ACB sẽ giúp bạn rèn giũa kinh nghiệm.

Thay vì lo ngại vấn đề kinh nghiệm, sinh viên mới trường muốn xin việc cần có đam mê và độ “lì” để đeo bám nghề. Bởi lẽ hầu hết ngân hàng đều tuyển dụng những vị trí liên quan đến mảng kinh doanh - một ngành mũi nhọn, vất vả và rủi ro với một số vị trí như nhân viên quan hệ khách hàng, giao dịch viên, nhân viên bán hàng trực tiếp.

“Rủi ro” là từ mà sinh viên phải kết thân khi dấn thân vào ngân hàng. Đây cũng là bản chất và nghệ thuật của ngành, nhưng khi nhìn vào mặt tích cực thì rủi ro càng cao thu nhập càng nhiều.

Cũng theo lời đại diện nhân sự ACB: “Những người quản lý được rủi ro, tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng chính là những người lên chức, lên lương và có một sự nghiệp vững vàng”.

Lam sao vao ngan hang lon khi moi ra truong, chua co kinh nghiem? hinh anh 2
Khi quản lý được rủi ro, sinh viên sẽ nhanh chóng đạt được vị trí quan trọng.

Ngoài 2 vấn đề trên, mức lương khởi điểm cho một sinh viên vừa tốt nghiệp thường không cao. Thực tế, mức lương cao hay thấp tùy thuộc vào giá trị của bản thân cũng như những giá trị mà cá nhân đó mang lại cho tổ chức.

Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu và thực sự yêu thích, ứng viên đừng chăm chăm vào lương mà hãy nhìn xa hơn cho một sự nghiệp luôn cần đầu tư và hoạch định đúng chiến lược. Có không ít trường hợp sinh viên sau thời gian thực tập được nhận vào làm việc chính thức tại ACB bởi họ không ngại vất vả, rủi ro và thể hiện được mong muốn gắn bó lâu dài.

“Với những trường hợp này, chúng tôi theo sát từ đầu để đưa ra những con đường phát triển sự nghiệp khác nhau, được cá nhân hóa theo năng lực và nguyện vọng của các bạn. Cơ hội thăng tiến chắc chắn sẽ đến với những nhân viên có năng lực”- đại diện nhân sự ACB kết luận.

Trong ngày hội việc làm diễn ra tại Học viện Ngân hàng vào 26/4, ACB sẽ tham gia tuyển dụng trực tiếp và tư vấn cho các bạn sinh viên quan tâm đến việc làm tại ngân hàng.

Giang Hoàng Nhơn

Tin tức mới nhất Kinh doanh