M

Lâm tặc tấn công kiểm lâm cướp lại gỗ

Khi kiểm lâm đang lập biên bản tạm giữ gỗ lậu thì nhóm thanh niên cầm cây dài xông vào tấn công.

Chiều 2/12, ông Đỗ Quang Tùng - Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng để thông báo việc một số kiểm lâm bị tấn công.

Theo ông Tùng, khoảng 3h cùng ngày, tổ tuần tra phát hiện ôtô 12 chỗ đang bốc gần 100 khúc gỗ căm xe với khối lượng trên 2m3 tại buôn Trí B, xã Krông Na.

Lam tac tan cong kiem lam cuop lai go hinh anh 1
Chiếc xe chở gỗ. Ảnh: QUANG TÙNG

“Lực lượng kiểm tra thì phát hiện số gỗ trên không có giấy tờ nguồn gốc hợp pháp, nên lập biên bản tạm giữ”, ông Tùng nói.

Tuy nhiên, khi lực lượng kiểm lâm đang lập biên bản thì hơn chục thanh niên đã dùng gậy dài hơn 2m uy hiếp, tấn công và cướp đi một nửa số gỗ. “Rất may lúc xảy ra sự việc, các kiểm lâm chạy kịp nếu không thì đã bị thương nặng”, ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, người trực tiếp cầm gậy sắt đập phá xe và đe dọa, tấn công kiểm lâm tên là Lâm. Đây là người thường xuyên hoạt động quanh Vườn quốc gia Yok Đôn.

Lam tac tan cong kiem lam cuop lai go hinh anh 2
Số gỗ vi phạm bị tạm giữ. Ảnh: QUANG TÙNG

Ông Tùng cho biết thêm tại Vườn quốc gia Yok Đôn, tình trạng người dân đốn hạ gỗ trái phép xảy ra thường xuyên. “Lợi dụng trời tối, mưa và vắng người, các đầu nậu sử dụng ôtô tới các điểm tập kết gỗ để vận chuyển đi tiêu thụ”, ông Tùng thông tin. 

Kiểm lâm sẽ tuần tra, bảo vệ rừng bằng ngựa

Để thuận tiện trong công tác quản lý rừng, Vườn quốc gia Yok Đôn mua 2 con ngựa trị giá 80 triệu đồng cho cán bộ tuần tra.


Tây Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật