Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

‘Làm việc tại Facebook như sống ở Triều Tiên’

Cựu nhân viên của Facebook so sánh văn hóa công ty này với chế độ “độc tài” tại Triều Tiên.

Facebook thường bị cáo buộc như một nơi làm việc phân biệt giới tính với vị sáng lập viên kiêm CEO Mark Zuckerberg cầm quyền như một nhà độc tài. Mới đây, môi trường làm việc tại đó còn được ví như cuộc sống tại Triều Tiên.

Antonio Garcia Martinez – cựu nhân viên của Facebook – muốn người dùng biết về mặt khác của thung lũng Silicon với thực tế khác xa những gì họ mường tượng.

“Sẽ là một nỗi đau nếu người ta phát hiện ra những điểm tối tại những nơi tốt nhất và sáng nhất”, Martinez chia sẻ trên CBS.

Theo ông này, nhân viên tại văn phòng của Facebook thường đặt biệt danh cho Zuckerberg là “ông vua con”. Zuc sở hữu một lực lượng an ninh nội bộ được gọi là “The Sec”, theo dõi mọi hoạt động của nhân viên, theo Martinez.

‘Lam viec tai Facebook nhu song o Trieu Tien’ hinh anh 1
Theo lời cựu nhân viên Facebook, ở đây đang tồn tại một chế độ độc tài mà Mark Zuckerberg là lãnh đạo tối cao. Ảnh: Techworm.

Martinez là cựu nhân viên quản lý mảng quảng cáo của Facebook. Ông bị sa thải 2 năm trước. Theo ông này, làm việc tại Facebook chẳng khác nào sống tại Triểu Tiên với vị lãnh đạo độc tài là Mark Zuckerberg.

Theo lời vị cựu quản lý viên này, Zuckerberg thường yêu cầu nhân viên sơn lại văn phòng và gửi những email nguyền rủa họ khi phát hiện ra họ đưa những bản vẽ của mình lên tường. “Tôi luôn trân trọng những tác phẩm nghệ thuật của bạn nhưng bạn đang làm cái quái gì với nơi này vậy”, Martinez dẫn lại email của CEO Facebook.

Khi một nhân viên để lộ thông tin về sản phẩm mới, người sáng lập Facebook thường tỏ ra mất kiểm soát và gửi email cho mọi nhân viên với tiêu đề “hãy từ chức đi”. Zuckerberg sẽ tiếp tục tấn công người này với những nội dung như “không có đạo đức” hoặc “phản bội nhóm của mình”, theo Martinez.

Vị này cũng cáo buộc Facebook như một nơi phân biệt giới tính bậc nhất. Theo đó, nhân viên nữ phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt về cách ăn mặc. Nhân viên nữ sẽ bị khiển trách nếu họ mặc váy quá ngắn, hoặc trang phục gây mất tập trung đối với đàn ông tại văn phòng. Trong khi đó, họ không có quy định nào về cách ăn mặc đối với đàn ông, theo Martinez.

Trong phần chia sẻ với Daily Mail, ông cho biết công ty có một lực lượng an ninh nội bộ để theo dõi hoạt động của nhân viên. Ông từng bị Chamath Palihapitiya  - người được xem là ngôi sao của Facebook – mắng vào mặt: “Này, chúng ta không đến đây để đi dạo. Anh đang làm việc ở Facebook và chúng ta có rất nhiều việc phải làm”.

Bộ phận nhân sự từng nói với Martinez rằng, văn hóa của công ty là khi bạn hỏi một đồng nghiệp nào đó, nếu họ nói “không”, bạn sẽ phải rời đi ngay lập tức.

“Facebook sở hữu rất nhiều giá trị dài hạn. Nó biết bạn là ai và mọi thiết bị bạn chạm vào và nó sẽ tiếp tục như vậy trong thời gian dài”, Martinez kết luận.

Đại diện Facebook từ chối đưa ra bình luận về những gì Martinez chia sẻ.

Bạn chia sẻ lên Facebook khi nào? Đa phần các bạn trẻ đang sử dụng mạng xã hội Facebook đều đồng ý rằng sẽ chia sẻ các nội dung khi thấy cần thiết cho bản thân và bạn bè. Họ cũng share để được kết nối và đồng cảm.

 • Mark Zuckerberg

  Mark Zuckerberg

  Mark Elliot Zuckerberg là nhà đồng sáng lập Facebook, và hiện đang điều hành công ty này với chức danh chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Vào tháng 12/2016, Zuckerberg đứng thứ 10 trong danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Forbes.

  • Ngày sinh: 14/5/1984
  • Nơi sinh: White Plains, New York, Mỹ
  • Tài sản: 60,8 tỷ USD (10/2018)
  • Vợ: Priscilla Chan (2012)
  • Con: 2
 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Mark Zuckerberg Công nghệ