Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lần đầu tiên một công ty đào vàng lên sàn chứng khoán

Việc niêm yết 10,5 triệu cổ phiếu lên sàn UPCoM giúp Vàng Lào Cai trở thành công ty đào vàng đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa chấp thuận đăng ký giao dịch 10,5 triệu cổ phiếu GLC của Công ty cổ phần Vàng Lào Cai trên sàn chứng khoán UPCoM. Tuy nhiên, giá tham chiếu cổ phiếu công ty đào vàng này chưa được công bố.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc lần đầu tiên thị trường chứng khoán Việt đón nhận một doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực đào vàng niêm yết. 

Vàng Lào Cai được thành lập từ tháng 9/2017 với vốn điều lệ ban đầu 45 tỷ đồng do 5 cổ đông sáng lập. Trong số các cổ đông của công ty này có sự xuất hiện của nhiều cái tên lớn như Tổng công ty khoáng sản - Vinacomin (nay là Tổng công ty Khoáng sản TKV) góp 33% vốn; Công ty TNHH Nhà nước MTV khoáng sản 3 (nay là Công ty cổ phần Khoáng sản 3 - Vimico) góp 27%; Công ty Khoáng sản Lào Cai góp 15%; Công ty TNHH Thái Nguyên góp 15% và Công ty Đông Bắc góp 10%.

Hiện tại, vốn điều lệ của doanh nghiệp đào vàng này đã tăng lên 105 tỷ đồng, trong đó phần lớn vốn vẫn nằm trong tay Tổng công ty Khoáng sản TKV và công ty con Vimico.

Lan dau tien mot cong ty dao vang len san chung khoan hinh anh 1

Hoạt động chủ yếu của Vàng Lào Cai là thực hiện Dự án đầu tư khai thác tuyển quặng vàng gốc tại mỏ vàng Minh Lương (Lào Cai). Với sản phẩm là tinh quặng vàng hàm lượng quy đổi 82 gam Au/tấn, sản lượng tinh quặng vàng quy đổi ra vàng kim loại trong sản lượng cao nhất được phép của công ty lên tới 500 kg vàng mỗi năm.

Theo công bố từ công ty này, mỏ vàng đang khai thác của công ty có diện tích lên tới 112 ha với trữ lượng trên 92.670 tấn quặng vàng.

Ước tính lượng vàng kim loại có thể quy đổi từ tinh quặng tại đây lên tới hàng nghìn kg.

Trong năm 2016, công ty đã khai thác 22.000 tấn, dự kiến giai đoạn 2017-2018 sẽ khai thác 28.000 tấn quặng vàng mỗi năm và năm 2019 sẽ là 11.702 tấn. Giấy phép hoạt động khai thác vàng của công ty cũng sẽ hết hạn vào tháng 4/2019.

Với hoạt động chủ yếu là đào vàng, doanh thu của Vàng Lào Cai chủ yếu đến từ việc bán tinh quặng vàng.

Thực tế, năm 2016, 100% doanh thu công ty đều đến từ việc bán vàng, đạt 101 tỷ đồng. Trong năm 2017 và 9 tháng từ đầu năm 2018, thu từ bán vàng vẫn đóng góp trên 97% tổng doanh thu của công ty.

Lan dau tien mot cong ty dao vang len san chung khoan hinh anh 2
Vàng Lào Cai trở thành công ty đào vàng đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt. Ảnh minh họa: Barcoft Image.

Tuy doanh thu 9 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt 90 tỷ đồng, lợi nhuận doanh nghiệp này thu về lại lên tới 17 tỷ đồng, gấp 3 lần so với năm 2017 trước đó.

Ban lãnh đạo công ty cho hay lợi nhuận tăng cao như vậy do công ty đã đi vào sản xuất kinh doanh ổn định, nâng cao được năng suất cũng như chất lượng tinh quặng vàng.

Đặc biệt, công ty đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với những năm trước. Đáng kể là chi phí lãi vay giảm từ 4 tỷ đồng xuống 500 triệu đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng giảm hơn 13 tỷ đồng so với cả năm 2017 trước đó.

Trong năm 2018, Vàng Lào Cai đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 108 tỷ đồng12 tỷ đồng dựa trên việc có thể được mở rộng quyền khai thác vàng.

Khách đặt mua vàng trước, đợi ngày Thần Tài đến nhận

Để phục vụ ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng - 25/2), cả doanh nghiệp và ngân hàng cùng chuẩn bị nhiều sản phẩm độc đáo. Nhiều khách đặt cọc trước, đợi ngày đến nhận vàng.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

UOB: Hon 20 ty USD von FDI se vao Viet Nam nam nay hinh anh

UOB: Hơn 20 tỷ USD vốn FDI sẽ vào Việt Nam năm nay

0

Số liệu nghiên cứu của UOB cho rằng Việt Nam đang trở thành điểm sáng của châu Á giữa bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng trên thị trường thế giới.