Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lần đầu tiên tại châu Á, bác sĩ Việt mổ u não thành công bằng robot

Robot mà các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 sử dụng để mổ não cho bệnh nhân có giá trị 54 tỉ đồng do Mỹ sản xuất.

Sáng 15/2, TS. BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM - cho biết ê-kíp các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive dưới sự hỗ trợ của GS Amin Bardai Kassam - Phó chủ tịch Viện phát triển Khoa học thần kinh Aurora, Trưởng ban khoa học, Trung tâm y tế Advocate Aurora, Mỹ - người được coi là cha đẻ của hệ thống robot này tại Mỹ.

Ca bệnh đầu tiên được mổ bằng kỹ thuật mới này là một nữ bệnh nhân 67 tuổi, ngụ tại tỉnh Tây Ninh, đã nhập viện trước Tết. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đầu, nói khó, yếu tay chân phải. Kết quả chụp MRI cho thấy khối u nhỏ, định vị sâu khó tiếp cận ở bán cầu não trái là bán cầu trội với mô não xung quanh khối u phù nhiều.

Lan dau tien tai chau A, bac si Viet mo u nao thanh cong bang robot hinh anh 1
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân u não bằng robot được thực hiện tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 - đồng thời là trưởng kíp ca mổ đặc biệt này, bệnh nhân có khối u dưới vỏ, vùng trán đứng bên trái, chi phối nửa người bên phải, hạn chế khả năng nói. Ca mổ bắt đầu 9h và kết thúc sau 90 phút, sớm hơn dự kiến và thành công tốt đẹp.

Để chuẩn bị cho hoạt động này Đảng ủy và Ban giám đốc bệnh viện đã cử bác sĩ Chu Tấn Sĩ đi đào tạo hai đợt tại Mỹ (2017) và gần đây tại Thụy Sĩ (2018) và trong gần 1 tháng nay sau khi robot được lắp đặt tại phòng mổ bệnh viện. Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh đã được huấn luyện tại chỗ để làm quen với hệ thống.

Theo GS Kassam, hệ thống phẫu thuật Robot ứng dụng cho phẫu thuật thần kinh ở não tại Bệnh viện nhân dân 115 là ca đầu tiên trong khu vực châu Á, ca mổ đã thành công nhanh hơn dự kiến, gần như không gây tổn thương các cấu trúc não kế cận. Hiện nay sau 2 giờ phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh, rút nội khí quản.

Hệ thống robot này được ứng dụng phẫu thuật đầu tiên cách đây 3 năm tại Canada và Mỹ (Robot thế hệ I). Robot sử dụng hôm nay tại Bệnh viện nhân dân 115 thuộc thế hệ II mới ra đời gần một năm nay nên các tính năng vận hành nhanh chính xác hơn.

Robot Modus V Synaptive mà Bệnh viện Nhân dân 115 trang bị có giá trị 54 tỉ đồng do Mỹ sản xuất. Trị giá phẫu thuật 50 triệu đồng/ca, bệnh viện cho biết sẽ có 10 bệnh nhân được mổ miễn phí.


Bích Huệ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe