M

Lần đầu tiên tiếp nhận người ngừng tim hiến tạng

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cho biết, vào ngày 18/6, nơi này tiến hành ghép thận cứu hai người suy thận mạn giai đoạn cuối, người cho là một người đã ngừng tim – ngừng tuần hoàn.

Hiện tại hai bệnh nhân này đã hồi phục chức năng thận tốt. Đây là trường hợp hiến – ghép tạng từ người hiến tạng ngừng tim đầu tiên tại Việt Nam.

Tiếp đó, vào ngày 20/7, một trường hợp hiến đa tạng và mô đầu tiên được thực hiện tại BV Chợ Rẫy, với mô hình hiến đa tạng và mô, được điều phối ghép đa trung tâm giữa BV Chợ Rẫy và BV Trung ương Huế.

Mô và tạng được hiến tặng gồm: Giác mạc, khối tim – phổi, gan và hai thận.

Theo đó, gan được ghép tại BV Chợ Rẫy cho một trường hợp ung thư gan do viêm gan siêu vi C (ca này được sự hỗ trợ của Đại học ASAN – Hàn Quốc nhận và ghép gan).

Hai thận được ghép cho hai trường hợp suy thận mạn đang trong danh sách chờ ghép thận được quản lý tại BV Chợ Rẫy.

Khối tim phổi được chuyển đến BV Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân suy tim-phổi đang điều trị tại đây.

Riêng giác mạc được ngân hàng mắt của đơn vị quản lý chuyên phục vụ bệnh nhân nghèo nhận để ghép được cho hai người, kế hoạch có thể thực hiện ghép vào ngày 22/7. Tuy nhiên, do đây là trường hợp hiến tặng có nhóm máu AB nên chỉ có thể ghép trên người có cùng nhóm máu.

Như vậy, nếu tất cả đều thuận lợi thì sự hiến tặng mô tạng của người bệnh này có thể cứu sống được sáu người bệnh.

Đây là một thực tế đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, có sự phối hợp của nhiều ngành như: Y tế, giao thông vận tải, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM.

Hiện nay, ước tính có trên 16 ngàn người trên cả nước bị suy gan, tim, thận, phổi… đang chờ ghép tạng và khoảng 6.000 bệnh nhân hỏng giác mạc chờ ghép, tuy nhiên, số lượng cho tặng rất ít. Tại BV Chợ Rẫy hiện có gần 700 đơn tự nguyện hiến tạng cứu người khi chẳng may qua đời.

http://phapluattp.vn/suc-khoe/lan-dau-tien-tiep-nhan-nguoi-ngung-tim-hien-tang-569773.html

Theo Duy Tính/Báo Pháp Luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hiến tạngSức khỏe