M

Lần đầu tiên trình diễn 3G siêu băng rộng trong thực tế

Đây là lần đầu tiên 3G tốc độ lên tới 42Mb/s được một nhà mạng trình diễn trong điều kiện thường thay vì trong phòng lab có môi trường truyền sóng vô tuyến lý tưởng.

Ngày 6/8, trong buổi phỏng vấn trục tuyến tư vấn sử dụng 3G hiệu quả tại Zing.vn, lần đầu tiên, Viettel trình diễn 3G siêu băng rộng trong điều kiện ngoài phòng lab. Chuyên viên kỹ thuật Tổng công ty Mạng lưới Hoàng Đức Thanh đã trình diễn 3G siêu tốc độ sử dụng trên cả điện thoại và máy tính có nguồn phát wlan.

Cụ thể, khi thực hiện trên máy tính, kỹ thuật viên này sử dụng điện thoại iPhone 6 hỗ trợ tốc độ tối đa 42Mb/s làm nguồn phát wlan cho máy tính cá nhân. Đây cũng là tốc độ tối đa mà Viettel đang hỗ trợ. 

Khi đó, khách hàng download liên tục các file hình ảnh hoặc âm thanh thì tốc độ 3G sẽ ổn định ở mức trên 35Mb/s, cao nhất có thể tiệm cận tốc độ tối đa 42Mb/s. Tốc độ này được đo bằng phần mềm Net Meter.

Trong khi đó, với điện thoại di động, tốc độ 3G theo phần mềm đo sẽ đạt trung bình 31Mb/s, tức là thấp hơn khá nhiều so với máy tính khi dùng sử dụng trong điều kiện thường.

Giải thích về việc không thể đạt được tốc độ tối đa lý thuyết 42 Mb/s, ông Hà Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty mạng lưới Viettel cho biết: “Tốc độ 42 Mb/s là giá trị tốc độ ở lớp đường truyền phía dưới. Người dùng thường chỉ nhìn thấy và quan tâm đến tốc độ ở lớp ứng dụng bên trên (download). Tốc độ lớp ứng dụng nhỏ hơn khoảng 5% so với 42 Mb/s, tức khoảng 40 Mb/s. Để đạt được đến ngưỡng này cũng cần đòi hỏi môi trường truyền sóng rất lý tưởng. Còn thực tế đạt được 35 – 40 Mb/s là đã đạt yêu cầu rồi”.

Trước đó, vào năm 2013, Viettel đã hoàn thành thử nghiệm cung cấp dịch vụ 3G hỗ trợ tối đa 42 Mbps (gấp 6 lần tốc độ cam kết trong thi tuyển 3G). Đến tháng 8/2014, dịch vụ này đã được khai báo xong cho 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Tây Nam Bộ (tại các khu vực trung tâm) và theo lộ trình, Viettel sẽ nâng cấp xong toàn bộ các tỉnh còn lại vào đầu năm 2015.

Theo lý thuyết, tốc độ 42Mbps là tốc độ tối đa trên một trạm phát sóng hoặc trên một cell. Tốc độ tối đa mà thiết bị truy cập của một khách hàng chỉ có thể đạt 42Mbps khi toàn bộ trạm phát sóng đó phục vụ một thiết bị.

Vì sao giá cước 4G của Viettel không đắt hơn 3G?

Tăng tốc độ truy cập Internet, tương tác theo thời gian thực nhanh hơn và giá rẻ hơn, nhưng theo đại diện Viettel, chỉ khoảng 20-30% người dùng Việt có thể tiếp cận công nghệ này.

Viettel đầu tư 4G tốc độ gấp 10 lần 3G, giá rẻ hơn

Bà Trần Thanh Huyền, Phó giám đốc Trung tâm Di động Viettel Telecom cho biết, với 4G, khách hàng sẽ được dùng dịch vụ chất lượng cao hơn, nhanh hơn và cước tối đa là bằng 3G.

T.A

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh