Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lần đầu tiên trong lịch sử, tổng thống Mỹ sẽ tới Hiroshima

Ông Barack Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử đến thành phố Hiroshima của Nhật Bản, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên tới đây hơn 70 năm sau ngày bom nguyên tử được ném xuống nơi này.

Reuters dẫn thông báo của Nhà Trắng hôm nay cho biết ông Obama sẽ đến thành phố Hiroshima khi công du Nhật Bản từ ngày 25 đến ngày 28/5. 

Ông chủ Nhà Trắng sẽ đến thăm thành phố từng hứng chịu bom nguyên tử cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

"Trong những ngày cuối cùng ở cương vị tổng thống, ông Obama sẽ nhấn mạnh cam kết theo đuổi hoà bình và an ninh ở một thế giới không có vũ khí hạt nhân", thông báo của Nhà Trắng viết.

Theo Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes, Tổng thống Obama sẽ không xem xét lại hay xin lỗi về quyết định thả bom nguyên tử trong Thế chiến II, mà thay vào đó sẽ đưa ra một tầm nhìn mới hướng về tương lai chung.

Phát biểu tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng đây sẽ là cơ hội để Mỹ và Nhật Bản cùng tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ việc. Theo ông Abe, việc Tổng thống Obama đến Hiroshima và chia sẻ những tác động thực tế của phóng xạ hạt nhân sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Lan dau tien trong lich su, tong thong My se toi Hiroshima hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Trước đó, các quan chức cấp cao của Mỹ ngày 22/4 cho biết ông Obama có thể trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Hiroshima. Ông dự định đến thành phố từng hứng chịu bom nguyên tử năm 1945 ngay sau khi tham dự Hội nghị cấp cao G7 ở tỉnh Mie, miền trung Nhật Bản. 

Ngày 11/4, Ngoại trưởng John Kerry đã tới khu tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima, Nhật Bản và trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ đến đây sau 7 thập kỷ.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết trước chuyến thăm của ông Kerry, Nhật Bản đã khẳng định lập trường nhất quán với chính phủ Mỹ, nhấn mạnh "thảm kịch với nhân loại không nên lặp lại".

Ngày 6 và 9/8/1945, quân đội Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, để lại nhiều hậu quả thảm khốc. Vụ ném bom kinh hoàng đã phá hủy toàn bộ thành phố vốn được coi là căn cứ hậu cần nhỏ của quân đội Nhật Bản.

Tại thời điểm bị đánh bom, Hiroshima là thành phố quan trọng cả về quân sự và công nghiệp. Kể từ khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, chưa một tổng thống Mỹ nào tới đây. 

Thành phố hứng bom nguyên tử ở Nhật muốn Obama ghé thăm

Thị trưởng Nagasaki, ông Tomihisa Taue, đã gửi thư cho đại sứ Mỹ tại Nhật Bản đề xuất mong muốn Tổng thống Barack Obama đến thăm thành phố từng bị dội bom nguyên tử năm 1945.


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới