Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lần đầu tiên xuất hiện xe tự lái đúng nghĩa

Robocar của hãng Roborace vừa có màn ra mắt ấn tượng tại sự kiện đua xe lớn nhất trong năm ở Anh. Xe tự lái 1,86 km đường đồi mà không có tài xế ngồi trên.

Lan dau tien xuat hien xe tu lai dung nghia hinh anh 1
Mẫu xe tự hành của Roborace được trang bị nhiều cảm biến quan sát góc rộng 360 độ. Ngoài việc không có tài xế trên xe, Robocar còn tự vượt nhiều chướng ngại vật trên đường di chuyển nhờ chỉ thị chính xác từ hệ thống GPS.
Lan dau tien xuat hien xe tu lai dung nghia hinh anh 2
Robocar đạt cấp độ tự động hoàn toàn ở Level 5, xe tự điều khiển và quyết định lộ trình mà không cần can thiệp của con người. Hầu hết xe tự hành hiện nay mới đạt cấp độ tự động Level 4, nghĩa là vẫn cần tài xế thỉnh thoảng chạm tay vào vô lăng dù không cần tương tác nhiều.
Lan dau tien xuat hien xe tu lai dung nghia hinh anh 3
Robocar sử dụng bốn môtơ điện, mỗi môtơ có công suất 181 mã lực (135 kW) cho tổng công suất trên 500 mã lực (372 kW). Xe được trang bị cảm biến laser Lidar, radar và nhiều cảm biến siêu thanh cùng hệ thống camera và GPS cực mạnh. Tất cả thông tin được thu thập và nạp vào hệ thống máy tính hiệu suất cao Nvidia Drive PX2 trang bị thuật toán AI giúp xe tự lái hoàn toàn.
Lan dau tien xuat hien xe tu lai dung nghia hinh anh 4
Robocar là mẫu xe đua tự động đầu tiên xuất hiện tại Goodwood Festival of Speed. Thực tế, đây là phiên bản nâng cấp của mẫu xe đua tương tự năm ngoái, chỉ khác lần này không có tài xế và xe tự lái toàn bộ.
Lan dau tien xuat hien xe tu lai dung nghia hinh anh 5
Mẫu xe đua của Roborace có không gian bên trong quá nhỏ để chứa người lái. Tổng trọng lượng của xe chỉ khoảng 1.360 kg, chiều cao của xe rất thấp và được thiết kế khí động học. Robocar là sản phẩm thiết kế của Daniel Simon. Ông chính là người tạo ra cỗ xe tương lai trong phim Oblivion và Tron: Legacy.
Lan dau tien xuat hien xe tu lai dung nghia hinh anh 6
Roborace dựng các điểm trải nghiệm thực tế ảo để khán giả chiêm ngưỡng khả năng vượt chướng ngại vật của Robocar. Hãng này cũng đồng thời cung cấp hàm API để có thể thêm thuật toán AI tùy theo điều kiện của đường đua.  
Lan dau tien xuat hien xe tu lai dung nghia hinh anh 7
Goodwood là đường đua được thiết kế hẹp và khúc khủy cùng nhiều vật cản giúp cho lộ trình di chuyển thêm khó khăn. Năm nay là năm thứ 25 sự kiện Goodwood Festival of Speed được tổ chức. Robocar được coi là tâm điểm sự kiện này.
Siêu xe đua Robocar tự lái không cần tài xế ngồi trên Robocar được trang bị trí tuệ nhân tạo, camera 360 độ và hàng loại cảm biến siêu nhạy cùng hệ thống GPS độ chính xác cao, có thể chạy ở tốc độ cao, vượt chướng ngại vật.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Xe