Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lần đầu Việt Nam xuất khẩu thịt heo tươi

Lô hàng thịt heo chính ngạch đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu tới Myanmar với giá bán cao hơn trong nước vào hơn 15% so với thế giới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ký kết thỏa thuận xuất khẩu thịt heo chính ngạch đầu tiên của Việt Nam ra nước ngoài. Những lô thịt heo tươi được xuất khẩu sang Myanmar và tiêu thụ hết sau khi bày bán tại các siêu thị của nước này.

Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu cho biết mỗi tháng, Việt Nam sẽ xuất tối thiểu 1 container 40 feed (khoảng 26 tấn thịt tươi đông lạnh) sang thịt trường Myanmar.

Lan dau Viet Nam xuat khau thit heo tuoi hinh anh 1
Mỗi tháng sẽ có khoảng 26 tấn thịt heo đông lạnh được bán tại Myanmar. Ảnh: Báo Đầu Tư.

Đơn vị này cũng tiết lộ giá thịt heo tươi xuất khẩu cao hơn rất nhiều so với giá thịt trường trong nước và cao hơn so với giá thế giới khoảng 15%.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết ngành nông nghiệp đang thực hiện chiến lược quan trọng, là tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, cũng như triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông cũng nhấn mạnh từ trước đến nay, Việt Nam đa phần xuất khẩu thịt heo hơi sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, một lượng nhỏ thịt heo sữa được xuất chính ngạch sang các nước Đông Nam Á, còn thịt heo tươi chưa xuất khẩu được, do vướng nhiều rào cản.

“Việc xuất khẩu thành công lô thịt tươi sang thị trường Myanmar là bước khởi đầu, từ đây sẽ có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu được thịt tươi, giúp nông dân Việt làm giàu chính đáng”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết.

Sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ ký thỏa thuận với Tổ chức Thú y Thế giới. Tổ chức này sẽ cử chuyên gia sang giúp ngành thú y đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu, xây dựng chiến lược để Việt Nam sớm trở thành quốc gia an toàn thực phẩm.


Trần Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Thu tuong lam viec voi To tu van kinh te hinh anh

Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế

0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn nâng cao chất lượng ý kiến tư vấn, bảo đảm tính thực tiễn, thiết thực, khách quan, độc lập, thẳng thắn, vì lợi ích chung của đất nước.

01:56 Cong nhan TP.HCM o at rut tien, ATM lai bao loi hinh anh

Công nhân TP.HCM ồ ạt rút tiền, ATM lại báo lỗi

0 2 3

Tại Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, nhiều công nhân sau ca làm việc đến các trụ ATM rút tiền chuẩn bị nghỉ Tết. Quá đông người rút khiến một số trụ ATM tại đây báo hết tiền.

Lan ho diep 346 cay, gia 106 trieu cho Tet Canh Ty hinh anh

Lan hồ điệp 346 cây, giá 106 triệu cho Tết Canh Tý

0 77 10

Thị trường hoa Tết Canh Tý tại Hà Nội đa dạng sản phẩm với các mức giá khác nhau. Năm nay, giá đào tăng nhẹ do thời tiết nắng ấm, hoa nở sớm.