Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Làng chỉ có trẻ em

Ở khu tái định cư thôn Giang Đông, xã Ea Đăh, huyện Krông Năng (Đắk Lắk) có hơn 100 trẻ em người Mông (6-18 tuổi) sinh sống, học tập và tự chăm sóc lẫn nhau.

Cha mẹ các em bỏ khu tái định cư quay lại thôn cũ cách đó 12 km, nằm sâu trong rừng để kiếm sống và khoảng một tháng họ mới ra thăm, tiếp tế lương thực cho các em học hành.

Ông Giàng A Nụ - trưởng thôn Giang Đông cho biết, khu tái định cư được xây dựng từ năm 2004 với 87 căn nhà.

Lang chi co tre em hinh anh 1
Em Hờ Thị Thương (học sinh lớp 2 Trường tiểu học Ea Đăh) vừa bế em vừa học bài trong lớp học ở khu tái định cư.

“Đến năm 2009, toàn bộ hộ dân trong thôn tự nguyện di dời đến khu tái định cư. Nhưng một năm sau hầu hết hộ dân đã bỏ về thôn cũ vì khu tái định cư thiếu đất canh tác, đất đai xấu, địa hình lại dốc và hệ thống thủy lợi không được đầu tư” - ông Nụ nói.

Vì thôn cũ không có điện, trường học, trạm y tế, lại cách khu tái định cư khá xa nên những gia đình có con đang theo học tiểu học, THCS đành để con cái ở lại khu tái định cư (trường học cách khu tái định cư 300 m).

Trong hơn 100 em thì có khoảng 80% đi học, còn lại là anh chị ra ở cùng để nuôi các em còn nhỏ. Không có sự chăm sóc của cha mẹ nên các em tự quản việc ăn ở, học hành…

Hằng ngày các em ăn cơm với muối, thêm vài lát cá khô hoặc mì gói. Em Sùng Thị Súa (lớp 5) tâm sự: “Bố mẹ nghèo lắm, không có tiền đâu. Khoảng 3-5 tuần bố mẹ mới ra thăm một lần rồi cho khoảng 20.000 đồng để mua rau thôi”.

Lang chi co tre em hinh anh 2
Các em nhỏ cùng tụ tập xem phim tại nhà ông Sùng Vảng Lao - một hộ hiếm hoi có người lớn.

Hay như ngôi nhà của chị em Sùng Thị Pàng luôn tối om vì từ lâu không đóng tiền điện. Đêm đêm, hai chị em Pàng phải mang đèn pin ở trên đầu để học bài, hoặc chờ những đêm trăng mang sách vở ra đường học!

Sáng 4/12, chúng tôi tìm đến thôn cũ - nơi cha mẹ các em đang sống. Thôn nằm sâu hút trong rừng, vắng lặng. Hiện đang là mùa bắp và mì nên một số phụ nữ ở nhà tự thu hoạch. Đàn ông vào rừng kiếm củi 2-3 ngày mới trở về một lần. Chúng tôi thấy một phụ nữ gùi lúa trồng ở trong rừng mang về.

“Đây là đất rừng nên không trồng được nhiều đâu. Để đến được rẫy, tôi đi bộ hơn 2 km đường rừng. Để tiết kiệm thời gian, thường chẳng ai dám nghỉ ăn trưa đâu. Cứ làm đến tối về ăn luôn một thể” - người phụ nữ tên Sùng Thị Công nói.

Ông Đinh Xuân Hạnh - chủ tịch UBND xã Ea Đăh - xác nhận làng trẻ em Giang Đông có 100 cháu, đã tồn tại từ nhiều năm nay và ông cũng lo lắng trường hợp kẻ xấu vào làng.

Ông Hạnh cho biết việc người dân bỏ khu tái định cư trở lại thôn cũ không chỉ gây lãng phí ngân sách nhà nước mà còn kéo theo nhiều vấn đề nhức nhối như nghèo đói, bệnh tật, thất học...

Lang chi co tre em hinh anh 3
Các em nhỏ ở khu tái định cư Giang Đông chơi trò kéo co.

“Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị cấp trên lập đề án tái định cư cho đồng bào trong rừng phòng hộ Krông Năng để ổn định cuộc sống, tuy nhiên đề án vẫn phải chờ phê duyệt” - ông Hạnh nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Nghị - phó giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Krông Năng - cho biết: “Việc ổn định cho người dân thôn Giang Đông là hết sức cấp thiết. Cách đây khoảng hai tháng, chúng tôi đã gửi tờ trình lên UBND tỉnh để đăng ký lại dự án trong danh mục đầu tư công. Tuy nhiên, chuyện thẩm định và thực hiện dự án đến bao giờ được phê duyệt thì chưa biết”.

Trong khi mòn mỏi chờ phê duyệt, làng trẻ em Giang Đông vẫn cứ tồn tại trong hoàn cảnh cha mẹ một nơi, con một nơi!

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/phong-su-ky-su/20151206/lang-chi-co-tre-em/1015567.html

Theo Tiến Thành - Hồng Lĩnh/ Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đắc Lắc Thời sự

Hon 100 ha mia sap thu hoach bi chay rui hinh anh

Hơn 100 ha mía sắp thu hoạch bị cháy rụi

Hơn 100 ha mía của người dân tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk) trong thời điểm sắp thu hoạch bị cháy rụi gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.