Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Làng cổ Italy hóa 'thị trấn ma' 7 năm sau động đất

Sau trận động đất mạnh xóa sổ gần như toàn bộ thị trấn xảy ra năm 2009, L'Aquila, Italy vẫn hầu như không có người sinh sống. Ngôi làng trong giai đoạn phục hồi nhưng còn trì trệ.

Toàn cảnh đổ nát sau động đất kinh hoàng ở Italy Thị trưởng Sergio Pirozzi cho biết một nửa thị trấn Amatrice tại miền trung Italy đã bị phá hủy sau trận động đất mạnh 6,2 độ Richter sáng 24/8 và khiến ít nhất 37 người chết.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 1
Thị trấn L’Aquila, Italy nhìn từ hướng đông nam. L'Aquila cách khoảng 50 km so với thị trấn Amatrice - tâm chấn của trận động đất 6,2 độ Richter khiến hàng trăm người chết và bị thương xảy ra vào ngày 24/8 vừa qua. Vào ngày 6/4/2009 nơi đây đã hứng chịu một trận động đất mạnh xóa sổ gần như toàn bộ thị trấn và khiến 309 người thiệt mạng. Cả hai trận động đất này đều ở độ sâu khoảng 10 km và đều xảy ra vào khoảng 3h30 sáng, khi mọi người đang ngủ.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 2
Trận động đất xảy ra 7 năm trước đã tàn phá nặng nề thị trấn cổ, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và nhiều công trình kiến trúc thời kỳ Phục hưng. 
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 3
Một cuốn sách tưởng niệm 309 nạn nhân của trận động đất năm 2009.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 4
Những con đường vắng tanh ở khu vực “zona rossa”, hay còn gọi là vùng đỏ (nguy hiểm) nằm ở trung tâm của L’Aquila. Khu vực bị bỏ hoang này dự đoán một tương lai ảm đạm đối với thị trấn Amatrice và nhiều nơi bị ảnh hưởng khác.  
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 5
Một cửa hàng bỏ không kể từ trận động đất. Cả thị trấn vắng vẻ tựa như một "thị trấn ma" vắng vẻ không người.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 6
Bên trong cửa hàng vẫn còn ngổn ngang.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 7
Thị trấn này vẫn đang được trùng tu. Động đất không những tàn phá những công trình mà còn phá vỡ rất nhiều đường ống dẫn nước, dẫn khí nên cần phải sửa chữa một cách tỉ mỉ, chưa thể hoàn thiện.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 8
Khu vực đang thi công, nguy hiểm, cấm người đi bộ. 
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 9
Piazza del Duomo, quảng trường chính của thị trấn L'Aquila.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 10
Corso Vittorio Emanuele, trục đường sầm uất nhất trong thị trấn. Ở đây bây giờ đã có nhiều người đến đi dạo trở lại.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 11
Thị trấn có nhiều sự thay đổi rõ rệt trong những năm gần đây. Nhiều quán bar và nhà hàng đã được mở trở lại. 
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 12
Mọi người đang thưởng thức bữa tối ngoài trời ở L'Aquila. Người dân ở đây đang muốn sống lại bầu không khí ở thị trấn trước khi trận động đất xảy ra.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 13
Tuy việc khôi phục thị trấn có tiến bộ nhưng vẫn bị người dân xem là quá chậm chạp. Sau trận động đất 2009, chính phủ Italy giữ hàng tỷ đồng trong việc bồi thường thiệt hại. Phần nhiều số tiền ấy được chi trả cho việc tái định cư của người dân ở một nơi khác và trùng tu những di tích lịch sử của thị trấn. 
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 14
Một căn nhà được đánh dấu để phá dỡ. Nhiều người dân không hài lòng với việc phân bổ kinh phí để phục hồi thị trấn vì chính phủ chi quá nhiều tiền vào việc phục hồi các di tích lịch sử hơn là nơi ở của họ. 
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 15
Sau trận động đất vào năm 2009, khoảng 70.000 người từ L'Aquila và các làng lân cận bị mất nhà cửa và phải chuyển đến các thị trấn khác. Trận động đất xảy ra vào tuần trước ở Amatrice cũng khiến khoảng 2.500 người phải di dời. Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã tuyên bố sẽ xây dựng lại Amatrice nhưng điều này người dân liên tưởng đến cam kết của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi vào năm 2009.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 16
Một trong những nơi người dân chuyển đến sau động đất là ấp Fossa, làng Friuli Venezia Giulia, nơi có gần 700 người từng sinh sống nhưng giờ đây cũng bỏ không. Fossa cách L'Aquila khoảng 12 km.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 17
Khoảng 360 người dân di dời đến một nơi khác trong làng Friuli Venezia Giulia. Họ sống trong những căn nhà chống động đất một tầng bằng gỗ ngắn tạm thời, được xây dựng ngăn nắp cạnh nhau trên một con dốc nhỏ.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 18
Hầu hết người dân trong cộng đồng nhỏ ấy đều tập trung trước nhà thờ ở trung tâm của làng để dự đám cưới một cặp vợ chồng sống ở đây. Mặc dù mọi người đều tươi cười nhưng bên trong vẫn tồn tại một làn sóng ngầm bất mãn. Với họ làng Friuli Venezia Giulia chỉ là một giải pháp tạm bợ, họ đã trông chờ 7 năm nhưng không hề có câu trả lời rằng lúc nào Fossa sẽ được xây lại. Người dân muốn trở về nơi họ đã gắn bó và sống cùng những người đã cùng họ trưởng thành. 
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 19
Ông Luigi Calvisi, cựu trưởng làng cho biết Friuli Venezia Giulia được xây dựng dựa trên quỹ cứu trợ thiên tai và nhiều khoản viện trợ khác. Theo ông, cuộc sống tuy khó khăn nhưng nhờ sự đoàn kết của cả cộng đồng cùng hướng về tương lai nên vẫn có thể tồn tại. Đây cũng chính là lời khuyên dành cho người dân Amatrice, đó là luôn sống tích cực và hướng về phía trước.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 20
Một con đường trong làng Friuli Venezia Giulia được đặt tên theo ngày xảy ra động đất ở L’Aquila.

Lan Chi

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm

Thế giới