M

Làng không điện, nước nhưng vẫn nổi tiếng ở châu Mỹ

Hàng trăm ngôi nhà tại Cabo Polonio, một làng ven biển ở Uruguay, không có điện, nước sạch và cả hệ thống thoát nước, nhưng hàng nghìn du khách vẫn tới đây hàng năm.

1
Cabo Polonio là một làng nhỏ ven bờ biển phía đông, thuộc tỉnh Rocha, Uruguay. Nó nằm trên một mũi cát nhô ra Đại Tây Dương.
6
Đứng trên một ngọn hải đăng lớn ở điểm xa nhất của ngôi làng, người ta có thể thấy hai hòn đảo đá, nơi những con sư tử biển sinh sống. Ngọn hải đăng công trình duy nhất trong ngôi làng kết nối với mạng lưới điện. 
7
Một số ít doanh nghiệp và người dân sở hữu máy phát điện, các tấm pin năng mặt trời hoặc sử dụng năng lượng gió để thắp đèn trong nhà. Nhưng hầu hết mọi người đều quen với việc không sử dụng điện. Họ lấy nước sạch từ giếng hoặc hứng nước mưa.
5
Những cồn cát mênh mông ngăn cách Cabo Polonio với phần còn lại của đất nước. Làng cách đường cao tốc chính khoảng 7 km, nhưng không đường nào dẫn tới đây. Cách duy nhất để đến làng là đi bộ trên cát hoặc dùng xe hai cầu.
9
Những điểm hấp dẫn của làng bao gồm vẻ đẹp của bãi biển Đại Tây Dương, với nước và cát, một khu bảo tồn thiên nhiên, nơi có những chú sư tử biển, và một số cồn cát di động (hình thành khi những cơn gió thổi khiến cát bay). Cabo Polonio là một trong những nơi có nhiều sư tử biển nhất tại Nam Mỹ. Chúng sống trên hai hòn đảo phía đông và phía bắc của làng cùng với mũi bán đảo.
2
Từ đỉnh của ngọn hải đăng, khách du lịch có thể quan sát sư tử biển dễ dàng. Từ cuối tháng 8 đến tháng 11, người dân cũng thường thấy những con cá voi tìm nơi trú ẩn trong dòng nước lặng.
11
Tình trạng thiếu điện và cây cối khiến Cabo Polonio trở thành một trong những nơi có bầu trời tối nhất và mặt trăng sáng nhất trên vùng biển Uruguay.
10
Trong khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 9, Cabo Polonio khá yên ả. Người ta chỉ thấy vài người yêu động vật hoang dã, nhà nghiên cứu về cá voi, hải cẩu và ngư dân xuất hiện tại làng. Nhưng vào tháng 1, đợt cao điểm của mùa hè, nó trở thành một trong những nơi nhộn nhịp nhất Uruguay. Với khung cảnh bình dị, Cabo Polonio trở thành một điểm du lịch hè hấp dẫn nhất tại Argentina và Brazil.
8
Trong bối cảnh khách du lịch ngày càng đông, số lượng khách sạn ven biển và nhà hàng cũng tăng lên, nhưng hầu hết du khách thích thuê nhà của dân địa phương để ở. Hiện nay làng có dịch vụ điện thoại và internet nhưng vẫn nằm ngoài mạng lưới điện.
12
Nơi duy nhất du khách có thể sạc pin điện thoại là cửa hàng tạp hóa lớn nếu họ sử dụng máy phát điện. Vào ban đêm, du khách phải sinh hoạt dưới ánh nến. Trên thực tế, thiếu điện là vấn đề nan giải nhất đối với người dân ở đây.
3

Xe tải của một chủ cửa hàng ăn hỏng khi ông đi mua dầu cho máy phát điện. Sự cố khiến ông rơi vào tình thế khó khăn. “Không có dầu, chúng tôi hầu như không còn ắc quy. Chẳng bao lâu nữa chúng tôi sẽ không có âm nhạc, máy xay để uống nước hoa quả.”, ông nói với nhà báo của New York Times và cũng là một du khách.

3
Trước tình thế đó, người dân phải tận dụng sức gió để vận hành những cối xay gió của họ. Nhiều ngư dân và thương nhân cũng muốn có điện để ướp lạnh các mặt hàng. Nhưng đối với du khách, Cabo Polonio mang đến cho họ cơ hội duy nhất để thoát khỏi cuộc sống ồn ào của xã hội hiện đại. Người ta đến làng để tìm thấy sự thư thái cho tâm hồn.
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 324.720.797 (2016)
  • GDP: 18.558 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

MỹẢnh & Video