Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Làng nuôi ngựa bạch nấu cao tậu nhà lầu, xe hơi

Hàng chục hộ dân tại làng Phẩm (Thái Nguyên) nhiều năm nay trở nên khá giả nhờ chuyển sang nghề nuôi ngựa bạch nấu cao và bán thịt cho các nhà hàng khắp cả nước.

Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 1
Làng Phẩm (xã Dương Thành, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) được coi là làng tỷ phú bởi nơi đây có rất nhiều những ngôi nhà đẹp, hiệu quả từ kinh doanh đúng hướng.

 

Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 2
Trước năm 1990, làng Phẩm chủ yếu làm nông nghiệp, sau đó nhiều hộ dân chuyển sang nuôi ngựa bạch bán lấy thực phẩm hoặc nấu cao, làm giò... Cũng từ đó, đời sống kinh tế khá giả hơn, nhiều hộ xây được nhà lầu, tậu xe hơi chỉ trong vòng vài năm.
Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 3
Anh Dương Văn Huyên, Chủ nhiệm Hợp tác xã ngựa bạch làng Phẩm cho biết, làng có 48 hộ nuôi ngựa, nhà nào cũng khá giả.

 

Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 4
Ngựa được nhập về nuôi chủ yếu từ Trung Quốc và vùng núi cao Lào Cai, Cao Bằng với giá từ 15 - 20 triệu đồng. Sau một năm vỗ béo đúng tiêu chuẩn, chúng được bán với giá 50 - 60 triệu đồng. Nếu mổ thịt hoặc nấu cao giá sẽ cao hơn rất nhiều.

 

Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 5
Chị Nguyễn Thị Nhiên cho biết, nhà chị nuôi ngựa từ cách đây 15 năm. Sau một thời gian, khi việc nấu cao ngựa bán cho các thương lái rộ lên, chị chuyển sang việc này và đã xây ngôi nhà với chi phí gần 1 tỷ đồng, mua được ôtô thuận tiện cho việc đi lại.

 

Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 6
Hiện tại, gia đình chị vẫn nuôi ngựa để nấu cao, phần còn lại làm giò bán với giá khoảng 500.000 đồng/kg.

 

Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 7
Kho đông lạnh xương ngựa để làm cao, giá bán khoảng 1,8 triệu đồng/lạng thành phẩm. Cao ngựa có thể trị các bệnh về xương khớp...

 

Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 8
Tương tự, nhà chị Dương Thị Cúc cũng nhờ nuôi ngựa mà xây được nhà trên 800 triệu đồng. Chị cho biết, có thời điểm các thương lái đặt nấu cao ngựa liên tục, nghe điện thoại không xuể.

 

Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 9
Trung bình, mỗi năm nhà chị Cúc lãi được 300 triệu đồng nhờ nuôi ngựa nấu cao. Hiện tại nhà chị nuôi 4 con ngựa bạch. Sau khi bán một con, gia đình lại mua con khác về thay thế, quay vòng vốn.

 

Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 10
Để tiết kiệm chi phí, chị trồng cỏ ngay cạnh nhà để nuôi ngựa. Cỏ để ngựa ăn chủ yếu là cỏ mía và ngô.

 

Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 11
Ông Dương Quang Bách, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi ngựa bạch làng Phẩm cho biết, do lợi nhuận từ nghề nuôi ngựa bạch cao nên nhiều gia đình đầu tư nuôi. Hiện tại, hợp tác xã có khoảng 200 con ngựa bạch. Riêng nhà ông Bách có thời điểm nuôi trên 10 con.
Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 12
Ông Bách khuyến cáo, hiện nhiều người nuôi ngựa bạch kim giả thành ngựa bạch nên người dùng phải chú ý. "Ngựa bạch mắt trắng, mình trắng, thân dài, lông rất mượt. Ngựa kim mắt đen, lông không mượt. Giá thành gốc để mua ngựa kim cũng chỉ bằng một nửa so với ngựa bạch", ông nói.
Lang nuoi ngua bach nau cao tau nha lau, xe hoi hinh anh 13
Ông Dương Văn Dùng, Trưởng thôn làng Phẩm cho hay, làng bây giờ khác xa so với chục năm về trước, một phần nhờ vào nghề nuôi ngựa bạch. Nếu như trước đây, làng Phẩm chỉ toàn là những mái nhà tranh lụp xụp thì nay là nhà cao tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi hiện đại. Thu nhập nhập bình quân của người dân năm 2014 đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo của làng cũng đã giảm từ 35% (năm 2003), xuống còn 5% (năm 2012).

Lê Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Messi, Ronaldo va 'nui tien' ngoai san co hinh anh

Messi, Ronaldo và 'núi tiền' ngoài sân cỏ

0 58

Ngoài tiền lương, các siêu sao bóng đá như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi còn kiếm bộn tiền từ những hợp đồng quảng cáo, tài trợ.