Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lãng phí khi trụ sở VFF bỏ hoang

Ngôi nhà bảy tầng vốn là trụ sở cũ của VFF ở số 18 Lý Văn Phức, Hà Nội gần như là tòa nhà hoành tráng nhất con phố này.

Nhưng cảnh tượng hiện nay của ngôi nhà này chỉ là những tấm kính vỡ vụn trên trần nhà, những mảng tường vôi vữa bị bong tróc, bụi bẩn, mạng nhện giăng đầy... Nằm ở trung tâm Hà Nội, trụ sở này của VFF đã bị bỏ hoang suốt hai năm qua dù giá thuê mặt bằng làm văn phòng ở Hà Nội được xếp vào loại đắt nhất cả nước.

Có mặt tại đây chiều 17/10, trước mặt chúng tôi, tòa nhà VFF cũ bị người dân biến thành nơi tập kết rác thải. Bức tường ngăn cách VFF với khu vực xung quanh không còn, những khoảng đất trống xung quanh tòa nhà vốn là sở hữu của VFF trước đây được người dân tận dụng làm bãi đỗ xe.

Lang phi khi tru so VFF bo hoang hinh anh 1 Trụ sở VFF gần như bị bỏ hoang - Ảnh: Nam Khánh
Trụ sở VFF gần như bị bỏ hoang - Ảnh: Nam Khánh

Ông Lưu Quang Lãm - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Truyền thông bóng đá VN (VFM) - cho biết: “Năm 2011 VFM có hợp đồng thuê lại ngôi nhà này để khai thác kinh doanh. Giá thuê lúc đó tôi phải trả cho VFF đến vài trăm triệu đồng một tháng, khi nhận nhà tôi phải đầu tư đến vài tỷ đồng để sửa sang với mục đích cho thuê mặt bằng làm văn phòng.

Tuy nhiên, tôi chỉ cho thuê được tầng 6 làm quán bar. Sau đó bị báo chí nói, quán bar phải đóng cửa. Các tầng bên dưới không cho thuê được vì ngõ Lý Văn Phức tuy to, nhưng dân hai bên kê hết bàn ra đường bán chân gà nướng nên lối vào tòa nhà rất hẹp. Hợp đồng của tôi với VFF kéo dài đến năm năm nhưng sau hai năm làm ăn không được, tôi đã thanh lý hợp đồng và trả lại tòa nhà cho VFF từ cuối năm 2013”.

Khi được hỏi về việc này, ông Lê Hoài Anh, tổng thư ký VFF, chỉ ậm ừ nói đến thời điểm này VFF chưa quyết định sẽ cho thuê tiếp hay làm gì với ngôi nhà này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Gụ - phó chủ tịch phụ trách truyền thông VFF - nói: “Trong cuộc họp thường trực VFF, tôi có được nghe là giao văn phòng VFF sửa sang để cho thuê lại tòa nhà này, nhưng đến giờ vẫn chưa thấy động tĩnh gì”.

VFF lỗ vốn?

Năm 2012, ông Lưu Quang Lãm cho rằng nếu ông thanh lý hợp đồng với VFF trước thời hạn hai năm, ông sẽ phải đền bù hợp đồng cho VFF 160.000 USD. Tuy nhiên hôm 17/10 khi hỏi lại, ông Lãm cho biết ông chỉ trả tiền thuê nhà đến khi thanh lý hợp đồng năm 2013.

Một lãnh đạo VFF cho biết sau nhiều năm VFF chưa từng công bố số tiền thu về từ việc cho thuê tòa nhà này. Vị này nói: “Có nhiều thông tin nói VFF không thu được hoặc thu cũng chẳng đáng bao nhiêu sau hai năm cho VFM thuê nhà. Hai năm ở đó VFM đã xới tung tòa nhà này lên, giờ bỏ hoang nhà xuống cấp, muốn cho thuê lại cũng tốn tiền tỷ để sửa chữa”.

Tòa nhà này từng là trụ sở chính của VFF từ năm 2003 - 2010. Mảnh đất này trước kia là của Nhà nước do Ủy ban TDTT quản lý. Trong quá trình xã hội hóa bóng đá, Nhà nước đã giao toàn quyền sử dụng khu đất này cho VFF. Năm 2003, VFF đã xây tòa nhà bảy tầng trên diện tích 550m2 làm trụ sở của VFF với kinh phí 500.000 USD, trong đó một phần do Nhà nước cấp, 400.000 USD do FIFA hỗ trợ nằm trong dự án Goal Project 1.

Sau khi có trụ sở này, VFF lại xin Nhà nước cấp 7 ha đất tại Mỹ Đình để xây dựng Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ với kinh phí lấy từ vốn đối ứng đến nay lên tới gần 100 tỷ đồng. Khi trung tâm này hoàn thiện, năm 2010 VFF đã di chuyển bộ máy từ tòa nhà 18 Lý Văn Phức ra trung tâm này.

http://thethao.tuoitre.vn/tin/bong-da/20151019/thi-truong-bong-da-bi-huy-hoai/987436.html

Theo Khương Xuân/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao