M

Lang thang Huế mùa thu

Khí hậu dịu mát trong những ngày mùa thu là thời gian thích hợp để bạn viếng thăm vùng đất kinh kỳ cùng những tà áo dài tím mộng mơ.

Di chuyển

Lang thang Hue mua thu hinh anh 1

Lăng Tự Đức thơ mộng. 

TBạn có thể chọn đến Huế bằng xe máy, ôtô riêng, xe khách, tàu hỏa hay máy bay. Giá vé mỗi phương tiện khác nhau và trải nghiệm cũng khác. 

Khi tới Huế, bạn có thể thuê xe máy với giá từ 80.000-120.000 đồng một ngày, hay thuê xe xích lô dạo quanh Đại Nội và hoàng thành. 

Địa điểm tham quan

Huế có nhiều lăng tẩm, trong đó có 7 lăng mở cử cho khách tham quan. Hút khách nhất là lăng Tự Đức, Minh Mạng,  Khải Định. Mỗi lăng có điểm nhấn, kiến trúc tiêng. Tùy tốc độ di chuyển, khám phá mà bạn sắp xếp lịch trình hợp lý.

Hoàng thành có chức năng bảo vệ cung điện, các miếu thờ tổ tiên nhà Nguyễn. Trọng yếu nhất là Tử Cấm Thành, nơi dành riêng cho vua và hoàng gia. Người ta thường gọi chung hoàng thành và Tử Cấm Thành là Đại Nội. Đại Nội rất rộng, có nhiều công trình để bạn tham quan. Nếu đi du lịch bụi, bạn nên thuê hướng dẫn viên riêng hay nhập chung với các đoàn du khách để nghe thuyết trình. Đại Nội có cổng vào và ra khác nhau.

Lang thang Hue mua thu hinh anh 2

Chùa Thiên Mụ, điểm tham quan nổi tiếng của du khách tại Huế. 

Các điểm tham quan khác của Huế bạn nhất định phải đến trong chuyến viếng thăm đầu tiên là chùa Thiên Mụ, cầu ngói Thanh Thủy, biển Lăng Cô. 

Nếu không có điều kiện đến Lăng Cô, bạn có thể đi xe ôm hay xe bus từ trung tâm đến biển Thuận An. Không đẹp hay thơ mộng như Lăng Cô, song Thuận An vẫn có nét duyên riêng của bãi biển nước xanh, cát trắng và sạch. 

Trên đường từ biển Thuận An về lại TP Huế, bạn nên ghé vào cồn Hến, ăn cơm hến, khám phá con đường thơ mộng ở phường Vĩ Dạ.

Các hoạt động của buổi tối tại đây sẽ gồm mua vé nghe ca Huế trên thuyền; thả đèn hoa đăng trên sông Hương (giá vé từ 80.000-120.000 đồng một người). Sau khi lênh đênh trên sông, bạn nên đi bộ trên cầu Tràng Tiền ngắm cảnh ven sông, sau đó tạt vào mố cầu hướng ngã tư đường Lê Quý Đôn, thưởng thức các món ăn vặt. 

Ăn gì khi đi Huế? 

Lang thang Hue mua thu hinh anh 3

Bánh bột lọc có giá từ 10.000-15.000 đồng một đĩa. 

Những món bạn nên thử thưởng thức khi đến Huế gồm quán Hàng Me bán các loại bánh như bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm, bánh ít, chả tôm, nem chua... Biệt phủ Thảo Nhi bán bánh tráng phơi sương, vả trộn, rau càng cua trộn, cơm niêu cá kho tộ. Cồn Hến có cơm hến, bún hến, chè bắp. Quán Mệ Thẻo ở 64 Bà Triệu bán bún mắm nêm. Số 11 Phó Đức Chính có nem lụi, bánh khoái. Chè Hẻm ở 26 đường Hùng Vương. Bạn cũng có thể ăn chè ở công viên gần chợ Đông Ba (bán từ chiều đến 24h). 

Ở đâu? 

Các khách sạn bình dân ở khu trung tâm có giá 200.000-300.000 đồng một đêm.

Bạn cũng có thể tìm chỗ cắm trại hay xin ngủ nhờ nhà dân ở khu vực ngoài trung tâm 

Mua gì về làm quà:

Nón lá, mắm ruốc, chả bò, nem, tré, mè xửng...

Bài và ảnh: An Huỳnh

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch Việt Nam