Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Làng ung thư sống chung với núi rác thải y tế

Rác thải y tế chất cao như núi tập kết giữa xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Rác được gom từ các bệnh viện, sau đó đem đi tái chế.

Văn Môn từ lâu nổi tiếng là vùng ô nhiễm môi trường nước và không khí ở mức kinh khủng bậc nhất nước bởi làng nghề tái chế phế phẩm nhựa, nấu nhôm… tồn tại hơn nửa thập kỷ nay. Xã có tên trong 10 làng ung thư của cả nước do Bộ Tài nguyên Môi trường khảo sát mới đây.

Thế nhưng, hàng ngày, người dân ở làng ung thư này phải hứng khói bụi từ việc tái chế nhôm, nhựa từ núi rác thải y tế. 

Khu vực tập kết rác thải y tế nằm phía sau bãi rác của thôn. Dù là làng nghề với khối lượng rác thải từ đồ tái chế loại ra ở mức khổng lồ, mỗi ngày lên tới hàng tấn rác thải, nhưng bãi rác của làng nghề được xây tạm bợ bởi 4 bức tường gạch chỉ cao chừng 1 m.

Cửa vào đổ rác rộng khoảng 3 m. Tất cả đều không có mái che.

Hàng ngày, người dân làng nghề tự thu gom rác thải của xưởng nhà mình lên xe ba gác, xe tải 1-1,5 tấn đổ tại bãi, tự châm lửa đốt. Khói bụi cứ thế mặc sức đổ lên trời, tạt vào trong làng hay đổ sang các xã lân cận. 

Lang ung thu song chung voi nui rac thai y te hinh anh 1
Núi rác thải ước đến hàng chục tấn tập kết giữa làng ung thư.

Phía sau bãi tập kết rác thải tạm bợ này là núi rác thải y tế, ước tính lên tới hàng chục tấn.

Hàng trăm bao tải đựng vỏ chai truyền dịch, các lọ thủy tinh đựng thuốc đã sử dụng… chất thành đống cao quá đầu người, lừng lững như những bức tường.

Tiếp tục vào bên trong, không cần các bao tải đựng, rác thải y tế gồm chai lọ, ống dẫn, ống truyền, xi-lanh, kim tiêm… đủ các thể loại được đổ đống cao như núi.

Lẫn trong đống chai lọ, kim tiêm khổng lồ này là những bịch ni long chứa rác chuyên dụng của các bệnh viện, bên ngoài vỏ bao nylon vẫn còn những dòng chữ và vạch đỏ: “Không đựng chất thải quá vạch này”. 

Tuy nhiên, lời cảnh báo ấy dường như không có tác dụng: chai lọ thủy tinh, lọ nhựa đủ các loại… vẫn đựng ngập lên tới ngọn, và được buộc chéo hai đầu túi một cách sơ sài.

Những đống gạch được đưa tới bãi tập kết, quây thành các ô có diện tích khoảng 2-3 m2/ô. Trong các ô này, chai lọ thủy tinh được phân loại theo kích thước to nhỏ khác nhau để chứa trong từng ô.

Lang ung thu song chung voi nui rac thai y te hinh anh 2
Những túi chứa rác thải y tế của bệnh viện vẫn được giữ nguyên cho đến khi tới bãi tập kết.

 

Sau mấy ngày mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 1, nước mưa ngấm đọng ở bãi rác gặp nắng nóng bốc lên, mùi hóa chất, thuốc kháng sinh, thuốc chưa sử dụng hết trong các chai lọ bốc lên tạo thành một dải hơi nước mờ mờ sát mặt đất.

Dù đã mang khẩu trang, nhưng chúng tôi cũng không đủ kiên nhẫn trụ được quá 10 phút để có thể quan sát kỹ những núi rác thải tại hiện trường.

Có vài tấm bạt phủ được trùm chểnh mảng lên một phần núi rác thải y tế này.

Ước tính, núi rác thải y tế được tập kết trên khu đất vài ngàn m2. Chai thuốc đổ tràn xuống khắp mặt đất, xuống những vũng, ruộng bỏ hoang mà phần còn lại của đống rác thải này tiếp giáp. 

Bên phải của bãi rác thải y tế khổng lồ này vẫn còn dấu của một khu tập kết khác, dù đã được chuyển đi nhưng vẫn còn sót lại lớp chai lọ thủy tinh, nhựa y tế… dày cả chục cm.

Theo tìm hiểu của VietNamNet, bãi rác thải y tế này đã có mặt vài ba năm trở lại đây. Chủ thu gom cứ khoảng 2-3 ngày lại chở một xe tải trọng 3,5 tấn rác thải y tế về đây tập kết.

Lang ung thu song chung voi nui rac thai y te hinh anh 3
Núi rác thải này đã có mặt tại làng ung thư Văn Môn 3-4 năm trở lại đây.

 

Mỗi đợt tập kết, có 5-7 lao động nữ được thuê để phân loại, đóng bao tải. 

“Chai thủy tinh thì không biết đưa đi đâu, nhưng những rác thải nhựa, dây truyền dịch… được đưa về xưởng tái chế ngay trong làng. Nhựa được tái chế để làm các vật dụng như thìa, muỗng, hộp cơm hộp dùng cho đồ ăn nhanh, áo mưa, túi ni-lông…” - một người dân trong làng khẳng định.

Làng ung thư ở Hà Nội

Ở thôn Lũng Vị, năm 2014, trong số 12 người qua đời vì bệnh tật thì 8 người ung thư. Có gia đình, 4 anh em cùng mắc chứng bệnh này.

Dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số "làng ung thư' của VN" đã công bố danh sách 10 “làng ung thư” có nguồn ô nhiễm nặng nhất.

Dự án do Bộ TN&MT triển khai thực hiện.

10 “làng ung thư” có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất:

1. Làng Thống Nhất, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.

2. Làng Lũng Vỵ, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

3. Làng Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

4. Làng Thổ Vỵ, xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

5. Làng Yên Lão, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

6. Làng Cờ Đỏ, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

7. Làng An Lộc, xã An Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

8. Làng Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

9. Làng Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

10. Làng Mê Pu, xã Mê Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/318695/nui-rac-thai-y-te-chinh-inh-giua-lang-ung-thu.html

Theo Kiên Trung/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Thời sự

01:10 Con gi trong ho chua nuoc lon thu 3 Viet Nam? hinh anh

Còn gì trong hồ chứa nước lớn thứ 3 Việt Nam?

0

Nhà cửa và công trình vệ sinh, chuồng trại gia súc, cây cối của gần 1.000 hộ dân 2 xã Hương Điền và Hương Quang di dời tái định cư vẫn chưa được thu dọn ngay trong lòng hồ.

Cho non thap den dau mua ban tu nua dem hinh anh

Chợ nón thắp đèn dầu mua bán từ nửa đêm

0 1

Phiên chợ đặc biệt nằm khuất trong một con hẻm ở Phù Cát, Bình Định, diễn ra vào lúc nửa đêm nên phải dùng đèn dầu hoặc đèn pin lấy ánh sáng để mua bán.

9X thao trom 70 thanh giang tru dien cao the hinh anh

9X tháo trộm 70 thanh giằng trụ điện cao thế

0 5

Nhân lúc vắng người qua lại, thanh niên Quảng Trị mang dụng cụ đến tháo trộm 70 thanh giằng bằng thép ở 4 trụ điện cao thế rồi mang về bán lấy tiền tiêu xài.