Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Lãnh đạo ASEAN nhận lời tới Mỹ dự thượng đỉnh lịch sử

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp lịch sử tại bang California vào đầu năm sau, với Biển Đông là một trong những chủ đề chính.

Lanh dao ASEAN nhan loi toi My du thuong dinh lich su hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại hội nghị cấp cao ASEAN tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 21/11. Ảnh: AP

Reuters dẫn lời Myles Caggins, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, cho biết, lãnh đạo các nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhận lời mời từ Tổng thống Barack Obama, để tham dự hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng ở Sunnylands. Theo Caggins, ông Obama hài lòng với thông tin này.

Tuy nhiên, Caggins từ chối tiết lộ thông tin  cụ thể về thời gian hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Trước đó, Nikkei Asian Review ngày 21/12 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - ASEAN tại Sunnylands dự kiến diễn ra trong tháng 2.

Đại sứ Mỹ tại ASEAN Nina Hachigian cho rằng, cuộc họp cấp cao Mỹ - ASEAN sắp tới mang tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên nó diễn ra tại lãnh thổ Mỹ. Đây cũng là kết quả từ chính sách "xoay trục" hướng về châu Á của Washington.

"Việc nâng tầm quan hệ giữa Mỹ với các nước ASEAN và lời mời của Tổng thống Obama là những ví dụ tuyệt vời về cách mà nước Mỹ có thể tăng cường kết nối, tham gia cùng ASEAN ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặt ra một tầm cơ sở mới về gia tăng hoạt động tại châu Á", đại sứ Mỹ tại ASEAN nói.

Theo bà Hachigian, cuộc họp dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận về điểm nóng là Biển Đông. "Trong chuyến công du châu Á vừa qua, Tổng thống Obama đã yêu cầu các bên liên quan ngừng việc cải tạo, xây dựng và quân sự hóa trên khu vực tranh chấp".

Hồi tháng 11, Tổng thống Mỹ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ông chuyển lời mời tới lãnh đạo các nước ASEAN vào dịp này.

Khu nghỉ dưỡng Sunnylands là nơi ông Obama từng tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2013. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khi đó tới Mỹ trong chuyến thăm không chính thức.

ASEAN xoay sở khéo giữa vòng tay Trung, Mỹ

Mặc dù nâng cấp quan hệ với Mỹ trên một số lĩnh vực, Malaysia và một số nước thuộc ASEAN vẫn không tỏ ra xa cách hay đối đầu với Trung Quốc nhằm duy trì sự ổn định.

Hải quân Mỹ kêu gọi ASEAN tuần tra chung trên Biển Đông

Ngày 18/3, tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ lên tiếng kêu gọi các nước Đông Nam Á tổ chức lực lượng tuần tra chung trên Biển Đông nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ ASEAN Thế giới

ASEAN quy hoach mang luoi thanh pho thong minh hinh anh

ASEAN quy hoạch mạng lưới thành phố thông minh

Tại Chiang Mai, Thái Lan, bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN nhất trí triển khai nhiều biện pháp để chủ động thích ứng với những tác động sâu rộng của cách mạng công nghiệp 4.0.