Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lãnh đạo Chính phủ họp bàn đưa thi thể 39 người Việt ở Anh về nước

Các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh đang bàn kế hoạch và chưa thể xác định được cụ thể ngày đưa thi thể những người xấu số về nước.

Sáng 8/11, trao đổi với báo chí về phương án đưa thi thể 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng bên Anh về nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết ngay trưa nay, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sẽ họp với các cơ quan, bàn và quyết định các phương án đưa 39 nạn nhân về nước.

Ông Dũng chia sẻ thêm việc khi tòa án ở Anh xét xử xong mới có thể đưa thi thể các nạn nhân xấu số trở về, vì phải tuân thủ nguyên tắc của phía Anh.

Lanh dao Chinh phu hop ban dua thi the 39 nguoi Viet o Anh ve nuoc hinh anh 1
Việt Nam đang cùng phía Anh bàn bạc đưa thi thể 39 nạn nhân xấu số về nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết thêm các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh cũng đang bàn kế hoạch và chưa thể xác định được cụ thể ngày đưa thi thể những người xấu số về nước.

"Giờ mới xác định được chắc chắn cả 39 nạn nhân là công dân Việt Nam. Đây là sự việc rất đau buồn", ông Sơn nói.

Theo ông, các cơ quan liên quan của Việt Nam đang bàn kế hoạch đưa các thi hài về với gia đình, vấn đề kinh phí, phương tiện đưa thi thể các nạn nhân về cũng đang được bàn bạc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ không công bố danh tính 39 nạn nhân bởi đây là vấn đề nhân đạo.

20h ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, London, hôm 23/10 là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Trao đổi với Zing.vn tối 7/11 về danh tính 39 người thiệt mạng tại Anh ngay sau khi có thông tin chính thức xác nhận tất cả nạn nhân là người Việt Nam, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết danh tính các nạn nhân sẽ không được công bố.

Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, gia đình các nạn nhân có nguyện vọng không công bố thông tin đau buồn này lên các phương tiện thông tin đại chúng. Và khi các gia đình có đề nghị, cơ quan chức năng phải tôn trọng quyền nhân thân của công dân.

"Có nhiều gia đình đề nghị vì chuyện này quá đau buồn rồi”, tướng Tô Ân Xô nói.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, trách nhiệm của Bộ Công an trong việc phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh trong việc xác định danh tính các nạn nhân đã hoàn tất. Bây giờ, Bộ Công an sẽ cùng phối hợp tiến hành các thủ tục đưa các nạn nhân về nước.

'Không công bố danh tính 39 người Việt tử vong ở Anh'

Nhiều gia đình có người thân thiệt mạng trong xe container ở Anh đề nghị không công bố danh tính vì sự việc đã quá đau lòng.


Hoài Thu - Hà Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

VTV co Pho tong giam doc moi hinh anh

VTV có Phó tổng giám đốc mới

0

Thủ tướng vừa quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang, Trưởng ban Thời sự, giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Dung cong nghe giam sat giao thong, TP.HCM van un tac hinh anh

Dùng công nghệ giám sát giao thông, TP.HCM vẫn ùn tắc

0

Lãnh đạo TP.HCM thừa nhận chưa có giải pháp kiểm soát hiệu quả khi số lượng xe cá nhân tăng mạnh, ngoài ra hạ tầng giao thông trên địa bàn chưa phát triển tương xứng.

Vi sao cheo cheo bien mat o Viet Nam suot 30 nam? hinh anh

Vì sao cheo cheo biến mất ở Việt Nam suốt 30 năm?

0 4 3

Giáo sư Đặng Huy Huỳnh cho biết cheo cheo vẫn sinh trưởng bình thường ở nhiều khu rừng vào những năm 1970, nhưng số lượng cá thể suy giảm nghiêm trọng do săn bắt.

Quoc hoi dang ban ve du an san bay Long Thanh hinh anh

Quốc hội đang bàn về dự án sân bay Long Thành

0 59 1

Sáng 12/11, Quốc hội thảo luận về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Chính phủ trình.