Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lãnh đạo G7 lo lắng trước hội nghị cùng ông Trump

Ông Trump được cho là sẽ thẳng thắn trao đổi với các lãnh đạo còn lại của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) về vấn đề thương mại và biến đổi khí hậu tại hội nghị sắp diễn ra.

Ông Donald Trump cùng các lãnh đạo của Nhật Bản, Canada, Đức, Pháp, Anh và Italy sẽ có hai ngày hội nghị tại Sicily (Italy) cuối tuần này. Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng, tổng thống Mỹ sẽ thẳng thắn nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Theo Reuters, những người đồng cấp G7 của ông Trump đang đặc biệt lo lắng rằng ông sẽ không thay đổi quan điểm từ lúc tranh cử, đó là thúc đẩy bảo hộ thương mại và từ bỏ cam kết cắt giảm xả thải theo Hiệp định Paris mà Mỹ đã ký hồi năm 2015.

Lanh dao G7 lo lang truoc hoi nghi cung ong Trump hinh anh 1
Tổng thống Trump và các lãnh đạo Pháp, Đức tại hội nghị NATO ở Brussels hôm 25/5. Ảnh: Reuters.

Trả lời phóng viên trên chuyến bay đến Sicily, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng cả hai vấn đề trên đều sẽ được đề cập tại hội nghị.

"Chúng tôi sẽ có một cuộc trao đổi thẳng thắn về thương mại và chúng tôi sẽ nói về ý nghĩa thực sự của 'tự do' và 'mở cửa'", ông Cohn nói. "Theo tổng thống Mỹ, 'tự do' và 'mở cửa' nghĩa là chúng tôi đối xử với anh theo cách anh đối xử với chúng tôi, tức là nếu anh không có hàng rào thương mại hay thuế quan, chúng tôi cũng sẽ không có thuế quan".

Ông Cohn cũng dự đoán rằng ông Trump sẽ "trao đổi khá thẳng thắn" về vấn đề biến đổi khí hậu. Cố vấn Nhà Trắng cho biết vị tổng thống, người từng cáo buộc sự ấm lên toàn cầu chỉ là trò bịp, sẽ đưa ra quyết định về Hiệp định Paris sau khi quay về Washington.

Ông Cohn nói các nước châu Âu đã tiến nhanh hơn trong việc cắt giảm khí thải so với Mỹ và cho rằng nếu Mỹ sẽ có thể "trả giá đắt" nếu cố đuổi theo một cách quá nhanh.

"Chúng tôi cũng tin câu chuyện môi trường, không khí sạch, nước sạch", ông nói. "Nhưng chúng tôi cũng tin phải tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi tin vào chuyện mang ngành sản xuất quay trở lại Mỹ, vì vậy chúng tôi phải cân bằng... Nếu những điều đó va chạm nhau thì phát triển kinh tế là ưu tiên của chúng tôi".

Ngoài các vấn đề trên, cố vấn của ông Trump cũng cho biết các lãnh đạo G7 có thể sẽ thảo luận về vấn đề chống khủng bố cũng như an ninh mạng và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump lại đòi các nước NATO đóng góp 'công bằng'

Phát biểu trước các lãnh đạo NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa yêu cầu các đồng minh đóng góp "sòng phẳng" và nhiều hơn mức hiện tại.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Pháp Canada Thế giới