Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lãnh đạo Khánh Hòa nói về trung tâm hành chính 'quả trứng'

"Tỉnh ưu tiên dùng quỹ đất rộng để xây dựng trụ sở hành chính rộng rãi và thấp tầng để người dân có thể tiếp cận các dịch vụ của nhà nước", Phó bí thư Khánh Hòa cho hay.

Bên hành lang Quốc hội chiều 12/11, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó bí thư Khánh Hoà chia sẻ về dự án ​khu trung tâm hành chính của tỉnh.

- Ông có thể lý giải về việc lựa chọn phát triển khu hành chính gần ​4.300 tỷ tại phía tây Khánh Hòa?

- Vịnh Nha Trang là một trong những vịnh đẹp của thế giới. Theo luật Di sản tất cả khu vực phía đông Nha Trang là không được động đến.

Cách đây khoảng 7 năm, HĐND tỉnh và UBND tỉnh đã có quyết định di dời trung tâm hành chính sang phía ​tây - vốn là vùng trũng​​ - trước đây để hoang, chỉ trồng đay và làm muối. Quỹ đất nơi đây khá rộng, khoảng 130 ha.

Tỉnh có đặt vấn đề đưa toàn bộ cơ quan hành chính khoảng 37 ha và quỹ đất còn lại xây dựng các đô thị xung quanh. Quan điểm của tỉnh ủy sẽ xây dựng đô thị hành chính trong một vùng đô thị dân cư. Tránh trường hợp đô thị hành chính một nơi và dân cư lại một ngả.

Tỉnh ưu tiên dùng quỹ đất rộng để xây dựng các trụ sở cơ quan hành chính rộng rãi và thấp tầng để người dân có thể tiếp cận các dịch vụ của nhà nước.

Lanh dao Khanh Hoa noi ve trung tam hanh chinh 'qua trung' hinh anh 1 Điểm nhấn của Trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa được xây dựng theo hình tượng tổ yến. Trong đó, tòa nhà chính quyền được tạo hình khối như một quả trứng khổng lồ đang nở, phía trên có mái vòm.
Điểm nhấn của Trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa được xây dựng theo hình tượng tổ yến. Trong đó, tòa nhà chính quyền được tạo hình khối như một quả trứng khổng lồ đang nở, phía trên có mái vòm.

- Ý đồ hình quả trứng của trung tâm hành chính bắt nguồn từ cơ sở nào?

- Hiện, Khánh Hòa vẫn đang lấy ý kiến của các cơ quan chức năng và người dân về ý tưởng kiến trúc trung tâm hành chính.

Dù kiến trúc nào, biểu tượng nào cũng phải hài hòa và phải thống nhất theo quan điểm đô thị trung tâm hành chính phải được bao bọc bởi đô thị dân cư để người dân dễ tiếp cận dịch vụ công của nhà nước.

- Kinh phí xây dựng trung tâm này được lấy từ đâu, thưa ông?

- Tuyến đường từ Nha Trang đi Lâm Đồng sau khi hình thành sẽ tạo ra quỹ đất rất lớn ở hai ven đường. Khánh Hòa kêu gọi các nhà đầu tư vào theo hình thứ BT. Các đơn vị xây dựng cơ sở hạ tầng cho tỉnh, tỉnh sẽ giao đất để các đơn vị khai thác.

Riêng các công trình nằm trên tuyến đường Trần Phú, tỉnh ủy chỉ đạo khi BT phải theo đúng pháp luật. Các đơn vị có thể xây dựng - chuyển giao bằng tiền hoặc bằng đất.

Như vậy, vốn để xây dựng trung tâm hành chính của Khánh Hòa cơ bản được chuẩn bị bằng hình thức BT.

Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia cho biết, tổng vốn đầu tư dự án này là 4.279 tỷ đồng. Trong đó, vốn xây dựng hạ tầng cho khu trung tâm hành chính và các cơ quan hành chính tại đây chiếm 3.088 tỷ đồng.

Về ý tưởng xây dựng, khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa có hình tượng tổ yến. Trong đó, tòa nhà chính quyền được tạo hình khối lớn như một quả trứng khổng lồ đang nở. Không gian xung quanh tòa “nhà trứng lớn” được trang trí cảnh quan bằng các nét xước lớn trắng như sợi dãi yến.

Trong tòa “nhà trứng lớn” được bố trí là nơi làm việc cho các cơ quan: UBND tỉnh, HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội và 14 đơn vị khối Đảng, đoàn thể. Trước tòa nhà này là quảng trường chính trị và phía sau là quảng trường yến. Trong khu hành chính tập trung còn có các phố hành chính, khách sạn cao cấp, nhà ở công vụ, nhà phục vụ chung…


Trung tâm hành chính Khánh Hòa tạo hình 'quả trứng khổng lồ'

Ông Châu Ngô Anh Nhân- Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển Khánh Hòa cho biết, đơn vị đang lấy ý kiến đóng góp cho quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị hành chính mới của tỉnh.


Khu hành chính 4.300 tỷ của Khánh Hòa bị chê

Đồ án Trung tâm hành chính tỉnh do Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn Quốc gia thực hiện chưa phù hợp và không thể hiện được vị thế của một trung tâm công quyền.

Tiến Dũng - Công Khanh ghi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Thời sự