Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lãnh đạo Pháp, Đức thân thiết trong lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến I

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu và thế giới đã có mặt ở Pháp tham dự các sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến 1. Tổng thống Mỹ có mặt ở Paris nhưng đã hủy tham gia sự kiện.

Lanh dao Phap, Duc than thiet trong le ky niem ket thuc The chien I hinh anh 1

Vào

ngày 9/11, Thủ tướng Anh Theresa May đã cùng ông Macron đến thăm khu tưởng niệm Thiepval, nơi tri ân 72.000 lính Anh và khối thịnh vượng chung đã ngã xuống trong cuộc chiến. Ông cố của Tổng thống Macron là một người Anh, từng tham gia trận Somme và ở lại Pháp sau khi chiến tranh kết thúc. Ảnh: Getty.

Lanh dao Phap, Duc than thiet trong le ky niem ket thuc The chien I hinh anh 2

Tạm gác lại những khác biệt xung quanh Brexit, bà May cho biết chuyến thăm này không chỉ là cơ hội để nhớ lại thời gian hai nước chiến đấu cạnh nhau ở châu Âu mà còn giúp hai bên hướng tới "một tương lai chung được xây dựng trên hòa bình, thịnh vượng và tình bằng hữu". Ảnh: Getty.

Lanh dao Phap, Duc than thiet trong le ky niem ket thuc The chien I hinh anh 3

Sáng 10/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống Macron đã đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm Thế chiến 1 ở thị trấn Compiègne, miền bắc nước Pháp, nơi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai phe được ký 1 thế kỷ trước. Ảnh: Getty.

Lanh dao Phap, Duc than thiet trong le ky niem ket thuc The chien I hinh anh 4

Cả hai nhà lãnh đạo tỏ ra thân mật, thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa hai quốc gia một thời đối địch. Ông Macron là đồng minh thân cận nhất của bà Merkel ở châu Âu

 vào thời điểm này, và được cho là sẽ trở thành nhà lãnh đạo quan trọng nhất EU sau khi bà Merkel tuyên bố rút lui vào năm 2021. Ảnh: AP.

Lanh dao Phap, Duc than thiet trong le ky niem ket thuc The chien I hinh anh 5

Bà Merkel và ông Macron bước vào một toa tàu được dựng lại theo thiết kế toa tàu riêng của thống chế Pháp Ferdinand Foch. Đây là nơi thỏa thuận ngừng bắn giữa phe Đồng minh và Đức được ký kết vào ngày 11/11/1918. Ảnh: Getty.

Lanh dao Phap, Duc than thiet trong le ky niem ket thuc The chien I hinh anh 6

Hai nhà lãnh đạo cùng ký vào một cuốn sách tưởng nhớ để kỷ niệm sự kiện này. Bà Merkel là lãnh đạo Đức đầu tiên đặt chân đến Compiègne kể từ Thế chiến 2. Cũng trong toa tàu này vào tháng 6/1940, Adolf Hitler chấp nhận sự đầu hàng của Pháp. Ảnh: Reuters.

Lanh dao Phap, Duc than thiet trong le ky niem ket thuc The chien I hinh anh 7

Việc gặp gỡ các cựu chiến binh pháp cũng là một phần trong hoạt động của bà Merkel và ông Macron tại buổi lễ kỷ niệm. 18 triệu người đã thiệt mạng trong Thế chiến 1. Ảnh: AFP.

Lanh dao Phap, Duc than thiet trong le ky niem ket thuc The chien I hinh anh 8
 Tổng thống Donald Trump đang có mặt tại Paris nhưng đã hủy lịch trình tham dự sự kiện tưởng niệm, Nhà Trắng giải thích là vì lý do thời tiết. Trước đó, ông Trump đã "tweet" công kích ông Macron ngay khi đặt chân đến Pháp. 

Vì ông Trump không có mặt, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cùng tướng Joseph Dunford đứng đầu phái đoàn Mỹ tới tri ân tại nghĩa trang Aisne Marne ở Belleau. Khu vực này cách Paris 90 km về phía bắc, là nơi quân Mỹ đã chặn đứng một cuộc tấn công của quân Đức vào năm 1917. Ảnh: AP.

Lanh dao Phap, Duc than thiet trong le ky niem ket thuc The chien I hinh anh 9

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng Bộ trưởng Thương binh Seamus O'Regan và Đại sứ Canada tại Pháp bà Isabelle Hudon đã đến đặt hoa tại nghĩa trang Vimy Ridge. Ảnh: AP.

Lanh dao Phap, Duc than thiet trong le ky niem ket thuc The chien I hinh anh 10
Thủ tướng Trudeau đặt hoa lên một bia mộ tại nghĩa trang liệt sỹ Canada số 2, Vimy Ridge. Ảnh: AP.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Đức Thế giới

'Nga khong can tau san bay, chi can vu khi danh chim no' hinh anh

'Nga không cần tàu sân bay, chỉ cần vũ khí đánh chìm nó'

0 1 5

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Moscow không cần tàu sân bay mà chỉ cần vũ khí để nhấn chìm nó. Theo ông, người Nga không cần lo lắng về khả năng bảo vệ đất nước.

Hang tram nguoi tiec thuong song bang qua doi o Thuy Si hinh anh

Hàng trăm người tiếc thương sông băng qua đời ở Thụy Sĩ

0 43

Hàng trăm người tổ chức "tang lễ" cho một sông băng ở Thụy Sĩ biến mất vì sự nóng lên toàn cầu, giữa lúc phong trào biểu tình chống biến đổi khí hậu diễn ra trên khắp thế giới.