Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lãnh đạo Sơn La bị nghi sửa điểm cho con dự lớp tập huấn cán bộ nguồn

Phó chánh văn phòng UBND thành phố Sơn La cho biết hai phó chủ tịch UBND thành phố dự lớp tập huấn cán bộ nguồn tại Tỉnh ủy, nên không thể trả lời báo chí.

Người dân Sơn La bức xúc cho thí sinh trượt oan vì 'con quan' gian lận Nhiều người dân, cán bộ về hưu tại Sơn La bức xúc vì hành vi gian lận điểm thi của một số cá nhân để lại tai tiếng cho cả địa phương.

Sáng 22/4, tại trụ sở UBND thành phố Sơn La, ông Vũ Thành Cương - Phó chánh văn phòng - cho biết 2 phó chủ tịch UBND thành phố là ông Đào Văn Quang và Lê Trọng Bình (được cho là phụ huynh của 2 thí sinh liên quan nâng điểm thi đại học) đều bận dự lớp tập huấn cán bộ nguồn tại Tỉnh ủy.

Chủ tịch UBND thành phố cũng bận tiếp công dân nên không có thời gian trao đổi với báo chí.

Phóng viên đến trụ sở Tỉnh ủy Sơn La làm việc, và được xác nhận 2 phó chủ tịch UBND thành phố đang dự tập huấn tại đây. Lớp mới khai giảng trong sáng cùng ngày.

Khi được đề nghị làm việc với lãnh đạo thường trực tỉnh ủy và lãnh đạo Ban tuyên giáo, đại diện Văn phòng tỉnh ủy nói các vị này đều bận đi công tác.

Lanh dao Son La bi nghi sua diem cho con du lop tap huan can bo nguon hinh anh 1
Hai phó chủ tịch UBND thành phố Sơn La đang dự lớp tập huấn cán bộ nguồn tại Tỉnh ủy Sơn La. Ảnh: Ngọc Tân.

Cán bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng cho biết Văn phòng Tỉnh ủy có 2 nữ phó chánh văn phòng, nhưng hiện cả 2 đều bận chuẩn bị cho lễ khánh thành tượng đài gần trụ sở. Một trong hai nữ chánh văn phòng trên được cho là phụ huynh của thí sinh liên quan gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Cũng trong sáng 22/4, ông Trần Văn Trọng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La, thông tin Phó giám đốc sở này là ông Nguyễn Duy Hoàng, người được cho là có con nâng 3 điểm trong kỳ thi THPT vừa qua, bận họp, không tiếp báo chí. 

Ông Trọng thông tin ông Hoàng sẽ bận suốt do 2 vị lãnh đạo còn lại đều đã nghỉ. Cụ thể, Giám đốc Hoàng Tiến Đức nghỉ phép dài hạn và Phó giám đốc Trần Xuân Yến đang bị khởi tố.

Khi hỏi về Chánh thanh tra sở Phan Ngọc Sơn - cũng bị phản ánh có con được nâng 8,7 điểm - ông Trọng nói ông Sơn bận đi dự đợt tập huấn thanh tra do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Lanh dao Son La bi nghi sua diem cho con du lop tap huan can bo nguon hinh anh 2
Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La sáng 22/4. Ảnh: Ngọc Tân.

Trước đó, trong hai ngày 18 và 19/4, nhiều phóng viên có mặt tại UBND thành phố Sơn La, Sở GD&ĐT, Tỉnh ủy, liên hệ làm việc, nhưng người tiếp đón chỉ nói sẽ ghi nhận và báo cáo lại, không có câu trả lời. 

Trước đó, dư luận bức xúc về thông tin ít nhất ba trường hợp liên quan nâng điểm thi đại học được cho là con cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Đó là thí sinh có số báo danh 14001319, kết quả thi nâng 3 điểm, được cho là con ông Nguyễn Duy Hoàng. Thí sinh số báo danh 14001415, được nâng 8,7 điểm, được cho là con ông Phan Ngọc Sơn.

Trong danh sách phụ huynh có con được nâng điểm còn có 2 phó chủ tịch UBND thành phố Sơn La, cục trưởng Cục thuế, cán bộ Công an tỉnh, hiệu trưởng và giáo viên của một số trường trên địa bàn... Trong đó, trường hợp cao nhất được nâng 25 điểm, là con của một cán bộ Công an tỉnh Sơn La.

“Cơ quan chức năng đang điều tra, hiện chưa có kết luận cuối cùng, vì vậy chưa thể khẳng định họ là người nâng điểm cho thí sinh”, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La - Trần Văn Trọng - nói.

Sơn La từ chối bình luận về thông tin con cán bộ được nâng điểm thi Khi phóng viên đến trụ sở liên hệ làm việc, đại diện Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Sơn La đều nói lãnh đạo đi vắng, từ chối trả lời.

Bộ trưởng GD&ĐT: 'Đưa ra khỏi ngành cán bộ nâng điểm thi cho con'

Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết không thể chấp nhận cán bộ, giáo viên có hành vi gian lận điểm thi cho con được tiếp tục đứng trong ngành.

Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục

TP.HCM cong bo 135 diem thi vao lop 10 hinh anh

TP.HCM công bố 135 điểm thi vào lớp 10

0 19

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay có 135 điểm thi trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, 126 điểm thi thường và 9 điểm thi chuyên.

Truoc nam 2100, loai nguoi lam duoc gi? hinh anh

Trước năm 2100, loài người làm được gì?

0 23 1

Các nhà khoa học nhận định trước năm 2100, con người sẽ đặt chân lên sao Hỏa, tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất và tiến vào nền văn minh cho phép khai thác năng lượng của hành tinh.