Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nói về nghi vấn bao che gian lận điểm thi

Phó chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu nói tỉnh nhận được đơn tố cáo của người dân, đã báo cáo Bộ GD&ĐT. Ông lo lắng vì sự việc ở Hòa Bình có thể như Hà Giang, Sơn La.

Sáng 3/8, ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình - trả lời Zing.vn về việc liên quan thông tin tỉnh này bao che vi phạm gian lận điểm thi.

Ông Cửu khẳng định nếu cấp dưới sai phạm theo quy định của pháp luật sẽ đuổi ra khỏi ngành và "sai đến đâu xử lý đến đó".

Hòa Bình không biết việc Bộ GD&ĐT gửi công văn cho Bộ Công an

- Là trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình, ông có biết về sai phạm điểm thi đang được cơ quan điều tra?

- Hôm qua, Bộ GD&ĐT đã nêu về sai phạm điểm thi ở Hòa Bình. Trước đó, tôi giao sở GD&ĐT báo cáo Bộ GD&ĐT. Bộ Công an đang chỉ đạo, kết quả như thế nào, tôi cũng đang chờ.

Lanh dao tinh Hoa Binh noi ve nghi van bao che gian lan diem thi hinh anh 1
Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu khẳng định ông rất lo sai phạm ở Hòa Bình sẽ như Hà Giang, Sơn La nhưng không bao che cấp dưới, sai đến đâu xử đến đó. Ảnh: Hoabinh.gov.vn.

- 5 cán bộ trong hội đồng chấm thi trắc nghiệm được cơ quan công an mời làm việc là ai, thưa ông?

- Quyết định thành lập ban chấm thi, ban phách do chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng thành lập. Tôi không trực tiếp làm. Tôi là trưởng ban chỉ đạo và không biết, không nắm rõ những người này. Công an cũng chưa làm việc với tôi.

- Tỉnh Hòa Bình biết thông tin điểm thi bất thường khi nào?

- Là người đứng đầu ban chỉ đạo thi, khi có thông tin dư luận cho rằng điểm của Hòa Bình bất thường, tôi cũng băn khoăn. Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức họp, trong đó có tôi, giám đốc công an tỉnh, giám đốc sở GD&ĐT. Tại cuộc họp đó, chủ tịch UBND tỉnh giao giám đốc sở kiểm tra, xem xét đánh giá toàn bộ kỳ thi.

Sau đó, giám đốc sở GD&ĐT, trưởng phòng khảo thí đã báo cáo thứ trưởng GD&ĐT. Thực hiện quyết định của Bộ trưởng GD&ĐT, tổ công tác về chấm thẩm định ở Hòa Bình. Kết luận ngày 23/7 cho thấy 100% bài thi chấm thẩm định có điểm trùng khớp kết quả công bố ngày 11/7.

- Bộ GD&ĐT có công văn gửi Bộ Công an yêu cầu xác minh điểm thi bất thường ở Hòa Bình ngày 24/7. Tại sao cùng ngày, đại diện sở GD&ĐT vẫn trả lời Zing.vn về việc điểm thi bình thường. Liệu có sự bao che của Sở GD&ĐT Hòa Bình?

- Thông tin này tôi không được rõ nhưng Sở GD&ĐT Hòa Bình không bao che. Chúng tôi chỉ được biết ngày bộ công bố kết quả chấm thẩm định trùng khớp 100%, còn ngày bộ phát hiện bất thường và có báo cáo riêng Bộ Công an hay không, chúng tôi không nắm được. 

Tỉnh Hòa Bình biết điểm thi có bất thường từ đầu tuần vừa rồi. Quan điểm của tỉnh là sai đến đâu, xử lý đến đó, đúng theo quy định của pháp luật, không bao che.

Công an làm việc với 5 cán bộ chấm thi trắc nghiệm ở Hòa Bình

Ông Nguyễn Đức Lương - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình - thừa nhận việc chấm thi trắc nghiệm cần báo cáo Bộ GD&ĐT và cơ quan công an. Vụ việc đang được công an làm rõ.

Người dân tố cáo sai phạm

- Được biết trước đó Sở GD&ĐT Hòa Bình nhận được đơn tố cáo sai phạm điểm thi, thông tin này cụ thể như thế nào, thưa ông?

- Đúng là có đơn của người dân gửi chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, giám đốc công an tỉnh, giám đốc sở GD&ĐT, trước khi Bộ GD&ĐT lên chấm thẩm định. Ngay sau đó, giám đốc sở đã báo cáo Bộ GD&ĐT và đề nghị nếu cần thiết sẽ về thanh tra lại Hòa Bình.

Bức thư đó có nội dung phản ánh điểm thi bất thường của tỉnh, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra. Tôi giao cho giám đốc sở GD&ĐT thực hiện và chủ động báo cáo Bộ GD&ĐT.

- Khẳng định kết quả “bình thường” nhưng bây giờ lại thành “bất thường”, suy nghĩ của ông thế nào?

- Cảm xúc thực sự của tôi là buồn vì điều này tạo ra dư luận không hay trong xã hội, ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục tỉnh. Là người quản lý, tôi rất đau lòng nhưng sự việc đã xảy ra, tôi mong báo chí định hướng dư luận để người dân yên tâm.

Biến cố chỉ xảy ra ở một bộ phận nào đó. Tôi mong các cơ quan chức năng làm việc và sớm trả lại công bằng cho xã hội, cho học sinh, tránh để các em bị tước mất cơ hội vào đại học.

- Ông có lo sợ sự việc ở Hòa Bình sẽ như Hà Giang, Sơn La?

- Chắc chắn là tôi lo, lo không biết thế nào cho hết. Nếu cấp dưới sai phạm theo quy định của pháp luật sẽ đuổi ra khỏi ngành và sai đến đâu xử lý đến đó.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình trả lời báo chí về bất thường điểm thi Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Nguyễn Đức Lương cho biết công an đang điều tra liên quan vấn đề chấm thi ở Hòa Bình.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT ngày 23/7 cho biết Hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên để chấm thẩm định.

Ngày 24/7, ông Nguyễn Đức Lương - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình - thông tin, trong quá trình coi thi, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT, dẫn đoàn lên kiểm tra những khâu liên quan, phân công phân nhiệm, kế hoạch thực hiện của ban chỉ đạo.

Ở khâu chấm thi, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - lên kiểm tra hồ sơ, báo cáo, đi thực tế tại các tổ chấm tự luận và trắc nghiệm.

Qua những đợt kiểm tra như thế, Sở GD&ĐT Hòa Bình tự tin khẳng định kỳ thi nghiêm túc. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với mức do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7.

Tối 2/8, ông Mai Văn Trinh cho hay ngày 24/7, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Bộ Công an, đề nghị điều tra làm rõ những bất thường về điểm thi ở tỉnh này. Điều tra bước đầu xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm số.

Bộ GD&ĐT xác nhận có hiện tượng nâng điểm thi ở Hòa Bình

Ông Mai Văn Trinh xác nhận ngày 24/7, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn cho Bộ Công an, đề nghị điều tra gian lận điểm thi ở Hòa Bình. Bước đầu xác nhận có sự can thiệp điểm số.

Quyên Quyên - Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Doi nganh khi dang hoc dai hoc duoc khong? hinh anh

Đổi ngành khi đang học đại học được không?

Không ít sinh viên sau một thời gian học mới nhận ra không phù hợp và muốn chuyển ngành. Tuy nhiên, quy chế hiện nay chưa linh động cho phép sinh viên thực hiện việc này.