Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo rút kinh nghiệm về bữa ăn 19.000 đồng

Bà Phạm Thị Việt Nga cho biết UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo các trường rút kinh nghiệm sau vụ bữa ăn 19.000 đồng chỉ có miếng cá nhỏ được phản ánh trên mạng và báo chí.

Trả lời Zing.vn chiều 6/10, bà Phạm Thị Việt Nga - Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa - cho hay đơn vị này đã biết thông tin về bữa ăn trưa 4/10 tại trường Tiểu học Điện Biên 2.

Theo bà Nga, UBND TP Thanh Hóa đã giao phòng GD&ĐT thành phố họp chấn chỉnh về bữa ăn nội trú cho trẻ trong buổi họp giao ban sáng nay. Đây là phản ứng và chỉ đạo nhanh của UBND tỉnh sau khi tiếp nhận thông tin trên báo chí.

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo bữa ăn cho trẻ không chỉ tương xứng giá thành mà còn phải đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và trình bày đẹp mắt, nấu nướng dễ ăn.

Lanh dao tinh Thanh Hoa chi dao rut kinh nghiem ve bua an 19.000 dong hinh anh 1
Bữa ăn của học sinh trường Tiểu học Điện Biên 2 đăng tải trên mạng xã hội. Cô hiệu trưởng khẳng định, suất ăn chính này trị giá từ 18.000-19.000 đồng.    

“Với một trẻ tiểu học kén ăn, suất ăn trưa như được chụp ảnh đăng lên mạng xã hội rõ ràng không bắt mắt, thức ăn phần lớn khô cứng. Tôi đánh giá bữa ăn của trường Tiểu học Điện Biên 2 chưa toàn diện, chưa đáp ứng đầy đủ tinh thần cho trẻ tiểu học. Tôi đã chỉ đạo phòng GD&ĐT phải yêu cầu các trường tiểu học toàn thành phố rút kinh nghiệm”, bà Nga nói.

Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cũng lưu ý cần thận trọng vì đánh giá dinh dưỡng và chất lượng bữa ăn qua một bức ảnh có thể phiến diện. Hàng ngày, mỗi bữa ăn đều được thay đổi, có nhiều món khác nhau.

Theo lãnh đạo TP Thanh Hóa, đánh giá chế độ dinh dưỡng của học trò mầm non hay tiểu học cần căn cứ chiều cao, cân nặng và quá trình theo dõi y tế của cả năm. Việc này cần xem xét kỹ trước khi đưa ra kết luận, không nên quy chụp hoặc có những bình luận một chiều.

UBND TP Thanh Hóa đã yêu cầu phòng GD&ĐT thành phố xuống kiểm tra quy trình chuẩn bị bữa ăn của trường Tiểu học Điện Biên 2.

Lanh dao tinh Thanh Hoa chi dao rut kinh nghiem ve bua an 19.000 dong hinh anh 2
Trường Tiểu học Điện Biên 2, TP Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Bà Phạm Thị Việt Nga cũng thông tin quy trình nấu ăn nội trú, công tác thu chi quản lý tài chính đều được TP Thanh Hóa ban hành, chỉ đạo rõ.

Lãnh đạo thành phố thường xuyên chỉ đạo tới các trường tổ chức bán trú cho học sinh trên địa bàn. Việc lên thực đơn ở các trường thường sẽ có một hiệu phó phụ trách dinh dưỡng tiến hành hàng ngày. Ngoài ra, ban đại diện cha mẹ học sinh cũng giám sát, không phải nhà trường thích cho học sinh ăn gì cũng được. 

Trước đó, ông Tạ Hồng Lựu - Trưởng phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa - cho biết trong buổi họp giao ban hiệu trưởng sáng nay, ông nêu vấn đề được báo chí và mạng xã hội phản ánh. Ông nói đây là bài học cho các trường, bởi việc trình bày bữa ăn từ hình thức, nội dung đến chế độ dinh dưỡng phải đều đảm bảo. Chi tiền mua đồ đắt nhưng cũng khó lý giải được với dư luận.

Trường Điện Biên phải làm báo cáo về việc thực hiện ăn bán trú, sau đó tổ chức cuộc họp để phân tích bữa ăn có đảm bảo không, làm rõ kinh phí và làm văn bản báo cáo về phòng GD&ĐT.

“Đầu tuần sau, phòng sẽ kiểm tra toàn bộ việc tổ chức hoạt động đầu năm của trường Điện Biên, chứ không riêng vụ này. Chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí khi có kết quả”, ông Lựu thông tin.

Lanh dao tinh Thanh Hoa chi dao rut kinh nghiem ve bua an 19.000 dong hinh anh 3
Trường Tiểu học Điện Biên 2, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Bức ảnh về suất ăn của trường Tiểu học Điện Biên 2 được chia sẻ trên mạng, thu hút sự chú ý của nhiều phụ huynh. Bà Trần Thị Vân - Hiệu trưởng nhà trường - xác nhận ảnh được chia sẻ trên mạng là suất ăn trưa 4/10.

Bà Vân cho biết mỗi bữa ăn của học sinh trị giá 23.000 đồng, bao gồm bữa chính (từ 18.000-19.000 đồng) và bữa phụ (từ 3.000-5.000 đồng).

Nữ hiệu trưởng nói cá thu đắt tiền, nhà trường mua tổng cộng 91 kg cá tươi với giá 210.000 đồng/kg. Các hoạt động này đều có giáo viên giám sát. Nếu tính cả rau, gia vị, mắm muối, trường còn bị "âm" tiền. Nữ hiệu trưởng khẳng định không có chuyện nhà trường bớt xén khẩu phần ăn của học sinh.

Hiệu trưởng phải báo cáo việc suất ăn 19.000 đồng chỉ có miếng cá nhỏ

Ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa, cho biết ông đã nhận được thông tin phản ánh suất ăn 19.000 đồng của trường tiểu học chỉ có miếng cá nhỏ và gắp rau muống.

Hiệu trưởng phải báo cáo việc suất ăn 19.000 đồng chỉ có miếng cá nhỏ

Ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa, cho biết ông đã nhận được thông tin phản ánh suất ăn 19.000 đồng của trường tiểu học chỉ có miếng cá nhỏ và gắp rau muống.


Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục