Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lãnh đạo UBND TP.HCM: Chính quyền cũng bức xúc vụ Đa Phước

TP.HCM kỳ vọng nhóm chuyên gia độc lập sẽ tạo ra được những đột phá trong việc giải quyết các vấn đề môi trường của thành phố.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP.HCM sáng 28/10, trả lời câu hỏi về các giải pháp khắc phục mùi hôi tại bãi rác Đa Phước, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết: “Quyết tâm của thành phố là dứt khoát làm triệt để, không phải chỉ tại Đa Phước mà tất cả những vấn đề liên quan đến môi trường. Thành phố cũng đang xem xét xử lý vấn đề khác của bãi rác Phước Hiệp vì nơi này cũng chưa làm tốt”. 

Riêng đối với vụ mùi hôi tại Đa Phước, thành phố chỉ đạo rất rõ ràng, trong đó có trách nhiệm của thành phố và trách nhiệm của nhà đầu tư. Ông Hoan cho biết thành phố cũng rất bức xúc, doanh nghiệp cũng quá căng thẳng để triển khai thực hiện công việc của mình.

 

 

Chánh văn phòng Võ Văn Hoan bày tỏ mong tất cả "đồng cam cộng khổ, chia sẻ gánh vác trách nhiệm" liên quan đến sự cố này.

Cũng theo ông Hoan, 20 ngày sau khi báo cáo Thủ tướng, các công việc mới chỉ bắt đầu triển khai. Thành phố đang lập danh sách mời nhóm chuyên gia độc lập để giám sát các hoạt động môi trường.

Lanh dao UBND TP.HCM: Chinh quyen cung buc xuc vu Da Phuoc hinh anh 1
Nhóm chuyên gia độc lập về môi trường dự kiến làm việc trong nửa tháng tới. Ảnh: Tiến Tuấn.

TP.HCM cũng kỳ vọng nhóm chuyên gia độc lập sẽ chính thức làm việc, xây dựng kế hoạch trong nửa tháng tới. Ông Hoan nói: “Hy vọng, nhóm này sẽ tạo được đột phá trong việc giải quyết những vấn đề mà dư luận quan tâm”.

Ông Hoan cũng cho hay thành phố cam kết sẽ công khai toàn bộ thông tin với báo chí và người dân. “Thậm chí là phối hợp với báo chí để đưa ra giải pháp có tính khả thi”, ông Hoan nói.

Thành phố cũng đã làm việc với bãi rác Đa Phước để điều chỉnh thời gian thu nhận và xử lý rác. Trước khi có các phản ánh về mùi hôi, bãi rác thực hiện tiếp nhận 24 giờ trong ngày. Các cơ quan đang phối hợp lại xây dựng phương án vận chuyển chủ yếu vào ban đêm, tránh tình trạng xe rác chạy trên đường cả ngày gây mất vệ sinh.

Về việc trang bị xe chở rác mới, theo ông Hoan, thành phố đang phải tính toán. Tuy nhiên, quyết tâm của thành phố là xe vận chuyển rác phải sạch sẽ từ đầu cho đến lúc ra khỏi bãi chôn lấp. Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ rà soát và đề nghị thay đổi phương tiện, công nghệ của lĩnh vực thu gom rác dân sinh.

UBND TP.HCM cũng đã làm việc với huyện Bình Chánh để triển khai trồng cây xanh tại khu vực cách ly của bãi rác Đa Phước. Hiện nay, thành phố đang hướng đến phương án khoán hoặc giao cho người dân trồng rừng, bảo vệ rừng. Dự kiến, tới đầu tháng 11 sẽ có phương án chính thức để triển khai thực hiện.

Ông Võ Văn Hoan chia sẻ riêng phía nhà đầu tư đã có những điều chỉnh quy trình tiếp nhận và chôn lấp rác với phạm vi nhỏ hơn, độ sâu hơn để tránh phát tán mùi hôi. Ngoài ra, việc phun mùi, khử bạt được thực hiện nghiêm ngặt.

“Hiện nay, Đa Phước đang xây dựng mở rộng diện tích xử lý nước rỉ rác. Làm thêm một hồ chứa nước rỉ rác cho đúng quy định, đảm bảo phòng ngừa sự cố có thể xảy ra. Những vấn đề lớn trong báo cáo Thủ tướng như: công nghệ, làm việc với Long An để mở bãi rác tại huyện Thủ Thừa, quan trắc môi trường... đến giờ chưa triển khai được”, ông Hoan thông tin thêm.

Đề nghị đưa tình trạng bãi rác Đa Phước ra Quốc hội

Cư dân Nam Sài Gòn khẳng định mùi hôi đang phát tán tại khu vực này là "thảm hoạ môi trường" của TP.HCM và đề nghị đưa tình trạng bãi rác Đa Phước ra Quốc hội.

 


Hà Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Xe khach phong nhanh suyt tong CSGT dang dung phan lan hinh anh

Xe khách phóng nhanh suýt tông CSGT đang đứng phân làn

0 3 1

Xe khách di chuyển hướng Quảng Ninh - Thái Bình phóng với tốc độ cao đã không làm chủ tay lái suýt tông chiến sĩ CSGT đang đứng phân làn và người đàn ông đi xe máy đứng gần đó.