Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lao động có chuyên môn sẽ thất nghiệp vì công nghệ

Các nghiên cứu của Richard Susskind và Daniel Susskind tại Đại học Harvard cho thấy người lao động có chuyên môn sẽ bị đào thải trong vài thập niên tới.

Theo nghiên cứu, hầu hết những người có tay nghề bị thay thế bằng những kiểu nhân viên mới hoặc cách sử dụng công nghệ.

Lao dong co chuyen mon se that nghiep vi cong nghe hinh anh 1
Trong vài thập niên tới, những lao động có chuyên môn sẽ bị loại bỏ. Ảnh: Harvard Business Review.

Richard Susskind và Daniel Susskind thực hiện gần 100 cuộc phỏng vấn, với những lãnh đạo và nhà tài trợ trong 8 lĩnh vực: Sức khỏe, luật, giáo dục, thanh tra thuế, tư vấn, báo chí, kiến trúc và thần học để tìm hiểu các thành tựu vượt trội trong ngành này.

Họ cũng nghiên cứu hơn 800 nguồn liên quan, từ sách và dữ liệu online. Cả hai đưa ra nhiều bằng chứng chứng tỏ sự thay đổi từ gốc rễ trong công việc chuyên môn đang diễn ra.

Tổng lượt ghé thăm hàng tháng đến trang WebMD – cung cấp những thông tin về sức khỏe, lớn hơn tổng lượt đến tư vấn các bác sĩ tại Mỹ. Hằng năm, 60 triệu vụ tranh cãi giữa các thương gia trên trang web bán hàng trực tuyến eBay được giải quyết bằng cách sử dụng công cụ online thay vì tìm đến luật sư và quan tòa. Con số này gấp ba lần vụ kiện mỗi năm trong hệ thống Tòa án Mỹ.

Năm 2014, Chi cục thuế của Mỹ nhận các mẫu khai thuế điện tử từ gần 50 triệu người sử dụng phần mềm khai báo thuế, hơn hẳn từ các chuyên gia. Tại trang thư viện thiết kế WikiHouse, một cộng đồng trực tuyến đã tạo nên ngôi nhà có thể được in ra và lắp ráp với giá dưới 50.000 bảng.

Tương tự, năm 2011, Tòa thánh Vatican đã ủng hộ ứng dụng kỹ thuật số đầu tiên mang tên Confession, giúp các tín đồ xưng tội cho mình.

Về cơ bản, khi kiến thức chuyên ngành được hệ thống hóa, chúng được bán trực tuyến, như một dịch vụ tính phí hoặc miễn phí, nhằm thúc đẩy các nguồn tài nguyên mở. Thực tế đã có nhiều bằng chứng về dịch vụ như thế.

Những nhận định rằng công việc hàn lâm sẽ không bị công nghệ thế chỗ, thường dựa trên hai giả định: Máy tính không thể thực hiện phán xét hay sáng tạo cũng như đồng cảm, trong khi đây là những nhân tố thiết yếu để cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp.

Vấn đề đầu tiên của quan niệm này nằm ở thực nghiệm. Như nghiên cứu của hai nhà khoa học cho thấy chia công việc chuyên môn thành nhiều nhiệm vụ, chính những phần này hóa ra lại bình thường và thực sự không cần đến sự xét đoán, sức sáng tạo hay đồng cảm.

Vấn đề thứ hai xuất phát từ quan niệm. Việc cố chấp với suy nghĩ rằng chỉ đạt kết quả trong tư vấn chuyên nghiệp bởi những chuyên gia thực cùng tính sáng tạo và cảm thông, thường dựa trên những gì mà chúng ta gọi là “Ngụy biện trí tuệ nhân tạo” (AI fallacy) – quan điểm cho rằng điều duy nhất để máy móc hoạt động hiệu quả là sao chép cách làm việc của các chuyên gia.

Lao dong co chuyen mon se that nghiep vi cong nghe hinh anh 2
Con người sẽ chứng kiến những cỗ máy vô tri vận hành với hiệu suất cao. Ảnh: The Telegraph.

Trong những nền kinh tế tân tiến nhất, người ta sẽ quan tâm nhiều đến giá cả leo thang của dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sự thiếu tiếp cận công lý, tính bất cập trong giáo dục và thất bại của kiểm toán với bê bối tài chính khổng lồ. Chính vì thế, những công việc hàn lâm cần thay đổi. Công nghệ buộc chúng phải làm điều đó.

Cuộc sống của bạn ra sao sau 10 năm nữa?

10 năm tới, chúng ta đi làm trên những chiếc Uber tự lái với vận tốc 150 km/h, làm việc với những trợ lý ảo vốn có khả năng hiểu biết sở thích và thói quen của bạn.

Những robot giống con người ở Trung Quốc Triển lãm robot giống con người vừa diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc với những người máy ngày càng hiện đại, nhiều tính năng phức tạp.

Xinh Hồ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Robot mot gio goi 12.000 don hang cua Trung Quoc hinh anh

Robot một giờ gói 12.000 đơn hàng của Trung Quốc

0 2 3

Robot của Trung Quốc một giờ có thể sắp xếp được 12.000 gói hàng, nhanh hơn so với cách làm thủ công thì một người chỉ làm được 400 gói hàng trong thời gian tương đương.

Moi ban nghe thu nhac Rock do AI sang tac hinh anh

Mời bạn nghe thử nhạc Rock do AI sáng tác

0 3

Dadabots được thiết kế bởi hai nhạc sĩ - kỹ sư nhằm tôn vinh sự khác biệt của các thể loại nhạc rock bằng cách tự sáng tác nhiều ca khúc có âm tưởng Metal.

Tram lam dep cap toc cho phu nu o Trung Quoc hinh anh

Trạm làm đẹp cấp tốc cho phụ nữ ở Trung Quốc

0 3 3

"Trạm làm đẹp" đang phát triển nở rộ ở Trung Quốc. Đây là dịch vụ dành cho các chị em phụ nữ cần trang điểm nhanh. Đây được xem là nơi có không gian yên tĩnh trong lòng thành phố.