Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lao động nữ ở nước ngoài mang thai sẽ bị trục xuất

Từ thực tế này, cần xem xét bổ sung chế độ thai sản cho nữ lao động nước ngoài để bảo đảm tối đa quyền lợi cho người lao động, đặc biệt là nữ giới.

Đó là một trong những khuyến nghị được đưa ra tại hội thảo về pháp luật cho lao động ở nước ngoài diễn ra sáng 11/3 tại TP HCM. Hội thảo do Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động– Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan Phụ nữ của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (viết tắt là Unwomen) tổ chức.

Nhiều đại biểu dự hội thảo cho rằng, qua rà soát pháp luật về lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, từ góc độ bình đẳng giới cho thấy còn nhiều vấn đề bất cập.

Cụ thể như: luật quy định các doanh nghiệp phải thường xuyên cung cấp thông tin cho người lao động, nhưng nhiều công ty đã không thực hiện nghĩa vụ này, hoặc các doanh nghiệp chỉ cung cấp những thông tin có lợi cho mình.

Trong khi đó, các cơ quan nhà nước không thực hiện việc bồi dưỡng kiến thức cho người lao động, mà phụ thuộc vào doanh nghiệp, để mặc doanh nghiệp. Vì vậy, người lao động thiếu thông tin về việc làm, những rủi ro nghề nghiệp liên quan và về sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng tại các nước sở tại…

Hiện nữ giới đi lao động phải đối mặt với việc bị quấy rối và xâm hại tình dục, tuy nhiên, chưa có bộ chương trình nhạy cảm giới đưa ra để cung cấp thông tin cho lao động nữ.

Từ những bất cập nêu trên, một số đại biểu cho rằng, cần phải xem xét bổ sung các điều khoản về quyền tiếp cận thông tin của người lao động, nhất là các cơ quan chức năng cần quy định cụ thể loại thông tin, cách thức, hình thức, nội dung thông tin và nguồn lực cần thiết.

Tất cả những điều này, cơ quan quản lý Nhà nước các cấp về lao động đi làm việc ở nước ngoài, các tổ chức, doanh nghiệp phải cung cấp và thực hiện. Bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động, đặc biệt là nữ, không đơn thuần là trang bị kiến thức mà cần phải tăng quyền năng để họ bảo vệ mình tốt hơn, tối ưu hóa lợi ích từ quá trình lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, chuyên gia về giới và lao động, việc mang thai trong quá trình lao động tại nước ngoài là vi phạm quy định và không khuyến khích. Vì vậy, lao động nữ bị trục xuất về nước là hợp lý, nhưng cũng cần phải có chế độ thai sản cho đối tượng lao động này.

http://vov.vn/xa-hoi/lao-dong-nu-o-nuoc-ngoai-mang-thai-se-bi-truc-xuat-487993.vov

Theo Kim Dung/VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Chia se thong tin vi pham giao thong qua mang tu 1/6 hinh anh

Chia sẻ thông tin vi phạm giao thông qua mạng từ 1/6

Cục CSGT và Tổng cục Đường bộ sẽ kết nối dữ liệu về xử lý vi phạm giao thông, bao gồm thông tin về các trường hợp điều khiển phương tiện sử dụng ma túy và bị tước giấy phép lái xe.

'Chua Ba Vang lam toi ho then' hinh anh

'Chùa Ba Vàng làm tôi hổ thẹn'

Ni trưởng Thích Đàm Chính, trụ trì chùa Tiêu, nói bà cảm thấy buồn vì những ngôi chùa lớn, uy tín như chùa Ba Vàng lại chạy theo những hư vinh, ái tài của thế gian.

Hon 40 nguoi nhap vien sau khi an dam gio hinh anh

Hơn 40 người nhập viện sau khi ăn đám giỗ

Sau khi ăn đám giỗ tại một hộ gia đình trong xã, hàng chục người ở Hà Tĩnh phải nhập viện điều trị trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, đi ngoài...

'Ho then voi nhung hu vinh chua Ba Vang chay theo' hinh anh

'Hổ thẹn với những hư vinh chùa Ba Vàng chạy theo'

Dù khẳng định có những quy luật về nhân quả, về kiếp trước, kiếp sau trong kinh Phật, nhưng sư cụ Thích Đàm Chính cho rằng đây không phải là công cụ để nhà chùa kiếm tiền.