Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lao động Triều Tiên sống cực khổ tại công trình World Cup 2018

Làm việc 17 giờ mỗi ngày, không có ngày nghỉ, người lao động Triều Tiên được trả 11 USD cho một ngày (hơn 240.000 VNĐ). Họ phải sống trong điều kiện tồi tệ.

Dưới sự tuyển dụng của công ty tên Dalpiterstroj, hơn 100 công nhân Triều Tiên đã được gửi đến làm việc tại công trình xây dựng sân vận động Zenit Arena 68.000 chỗ ngồi. Dalpiterstroj chuyên xây dựng các khu chung cư tại thành phố St.Petersburg. Đơn vị này trước đây đã quảng cáo về việc sử dụng lao động Triều Tiên cho công việc tương tự ở thành phố Vladivostok (nằm trên vùng giáp ranh biên giới Nga, Trung Quốc và Triều Tiên).

Các sân vận động tổ chức World Cup 2018 Tổng quan về các sân đấu đăng cai World Cup 2018.

Các tổ chức nhân đạo mô tả công nhân xây dựng Triều Tiên bị đối xử tệ bạc. Họ phải ngủ trong những container chật chội và lạnh giá cách công trường vài trăm mét. Lao động nước khác không được tiếp cận. Họ không có ngày nghỉ và nhiều công nhân không có lựa chọn nào khác ngoài cam kết hợp đồng 10 năm.

Người thu ngân tại ki-ốt ở gần sân vận động, nơi lao động Triều Tiên sử dụng tiền lương ít ỏi để mua thuốc lá, cho biết: "Họ không có thú vui nào khác, cả ngày chỉ biết công việc. Khi tôi đến, họ đã có mặt ở đây. Khi tôi về vào ban đêm, họ vẫn còn ở đó. Một cuộc sống khắc khổ".

Một công nhân Nga mô tả về những người đồng nghiệp: "Họ như những con rô-bốt, chỉ biết làm việc, làm việc. Họ ra công trường từ 7h sáng và trở về lúc nửa đêm. Ngày nào cũng vậy và không có ngày nghỉ. Họ thật chăm chỉ nhưng trông có vẻ không hạnh phúc".

Andrey Yakimov, một luật sư và nhà nhân chủng học xã hội người Nga nói về lao động Triều Tiên: “Họ không đến đây theo dạng tự nguyện. Họ có hợp đồng ở quê nhà, nơi chính phủ Triều Tiên hứa hẹn về những khẩu phần gạo lớn hơn. Họ là lao động không có tay nghề, ít hoặc không có kiến thức về các công cụ hiện đại. Họ được trả lương cực thấp”.

Lao dong Trieu Tien song cuc kho tai cong trinh World Cup 2018 hinh anh 1
Người công nhân Triều Tiên trước khu trại container tồi tàn. Ảnh: Josimar.

Làm việc cực nhọc nhưng tiền công của lao động Triều Tiên rất thấp. Một người phụ trách giám sát dự án tại công trình Zenit Arena cho biết ông ta được người trung gian mời chào sử dụng lao động Triều Tiên. Bên môi giới sẵn sàng cung cấp cùng lúc hơn trăm công nhân, họ quảng cáo những người này "khỏe mạnh, có tay nghề và sẵn sàng làm việc suốt ngày".

Giá thuê mỗi công nhân là 6 triệu rúp, trong đó hai phần ba gửi lại cho chính phủ Triều Tiên. Công nhân chỉ được trả 600 rúp mỗi ngày. 6 triệu rúp tương đương 105.236 USD còn 600 rúp khoảng 10,5 USD. Theo tính toán của Liên hiệp quốc, Triều Tiên thu về nhiều tỷ USD mỗi năm từ lực lượng lao động nước ngoài.

Theo báo cáo của tổ chức nhân quyền, không những bị bớt xén tiền lương, công nhân Triều Tiên còn phải làm việc trong điều kiện thiếu an toàn để cắt giảm chi phí. Từ năm 2012 đến nay đã có vài người chết tại chỗ vì tai nạn lao động.

Đáp lại cáo buộc đối xử tệ bạc với công nhân, ban tổ chức World Cup 2018 (LOC) khẳng định tất cả lao động nhập cư đều được đối xử theo luật pháp. Họ tuyên bố khu vực này chỉ sử dụng "ít công nhân từ Triều Tiên" và nói thêm: "Sự tôn trọng nhân quyền của tất cả người lao động tham gia xây dựng sân vận động là rất quan trọng, bất kể quốc tịch của họ".

LOC tuyên bố họ đã và đang phối hợp cùng Liên đoàn bóng đá thế giới để áp dụng các biện pháp đảm bảo sự an toàn cho công nhân xây dựng. LOC đã triển khai hệ thống độc đáo để theo dõi điều kiện làm việc của người lao động tham gia xây dựng và cải tạo mười sân vận động World Cup 2018.

Quá trình xây sân Zenit Arena chậm trễ nghiêm trọng, nó đã kéo dài 11 năm với chi phí 1,2 tỷ bảng Anh nhưng vẫn chưa kết thúc ở đây. Ước tính cho thấy chi phí cuối cùng có thể gấp đôi. Mới có khoảng 85% khối lượng công việc được hoàn thành.

World Cup 2018 là giải bóng đá vô địch thế giới lần thứ 21, được tổ chức từ 14/6 đến 15/7. Đây là lần đầu tiên giải được tổ chức tại một quốc gia thuộc Đông Âu và cũng là lần đầu tiên một quốc gia thuộc Liên Xô cũ đăng cai. Sẽ có 12 địa điểm thi đấu trải dài trên 11 thành phố.

Lao dong Trieu Tien song cuc kho tai cong trinh World Cup 2018 hinh anh 2
Sân vận động Zenit Arena có sức chứa 68.000 chỗ ngồi. Đây là một trong những địa điểm tổ chức World Cup 2018. Ảnh: Josimar.

Anh Dũng

Bạn có thể quan tâm

Thể thao