Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lao động tự do cần làm gì để được hưởng lương hưu?

Tôi là lao động tự do, muốn đóng bảo hiểm để sau này hưởng lương hưu có được không? Nếu có tôi cần làm những thủ tục gì, nộp ở đâu?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình, văn phòng luật sư Biển Đông (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn cho độc giả Mai Anh (Bắc Ninh) như sau:

Theo quy định tại Khoản 4, điều 2 luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc (bao gồm người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có thời hạn, cán bộ, công chức, viên chức…) thì được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chiếu theo quy định trên, bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng chế độ hưu trí khi bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định pháp luật.

Thủ tục tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định rõ tại điều 97 và 99. Theo đó, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu chuẩn bị hồ sơ gồm có tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi mình cư trú.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm cấp sổ bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu.

Bạn cũng có thể lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Lương hưu theo BHXH mới được tính như thế nào?

Theo Luật BHXH mới, lương hưu hàng tháng sẽ được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng (tối đa 75%) và bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Vân Thanh ghi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Trum giang ho Tuan 'than den' bi bat hinh anh

Trùm giang hồ Tuấn 'thần đèn' bị bắt

Tuấn "thần đèn" và đồng bọn bị Công an TP Thanh Hóa bắt giữ để điều tra về 2 hành vi Gây rối trật tự công cộng và Sử dụng vũ khí quân dụng trái phép.