M

Lập chốt 24/24 chặn khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản

Chiều 3/11, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã thành lập một tổ liên ngành đóng chốt ngay tại chợ nông sản để ngăn khoai tây Trung Quốc.

Theo ông Dương Ngọc Đức, trưởng Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, tổ liên ngành gồm Công an giao thông, cảnh sát kinh tế, Phòng kinh tế và Chi cục thuế. Trong đó, mỗi đơn vị bố trí 2 người, mỗi ca trực có 4 người và trực liên tục từ thứ hai tới chủ nhật.

Đoàn liên ngành kiểm tra các quầy khoai tây Trung Quốc chiều ngày 3-11 - Ảnh: C.Thành
Đoàn liên ngành kiểm tra các quầy khoai tây Trung Quốc chiều ngày 3/11 - Ảnh: C.Thành

“Chúng tôi lập lên tổ liên ngành để ngăn chặn triệt để việc nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản, từng bước lấy lại uy tín cho khoai tây Đà Lạt” - ông Đức cho biết.

Cũng theo ông Đức, đội kiểm tra liên ngành trên trước mắt sẽ được duy trì tới cuối tháng 12/2015.

Theo ghi nhận chiều 3/11, các quầy  kinh doanh khoai Trung Quốc hầu hết đã đóng cửa, chỉ còn 4 quầy đang sơ chế số khoai tây Trung Quốc còn tồn kho trước lệnh cấm nhập từ ngày 1/11.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, trước ngày lệnh cấm có hiệu lực, nhiều tiểu thương đã chuyển hàng trăm tấn khoai Trung Quốc ra các kho ngoài chợ. Nguyên nhân là theo quy định, lệnh cấm nhập khoai tây chỉ có hiệu lực trong phạm vi trong chợ nông sản.

Trước đó Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 20/10 UBND TP Đà Lạt ra lệnh cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt.

Lượng khoai tây Trung Quốc còn lại tại chợ nông sản chiều 3/11 - Ảnh: C.Thành
Lượng khoai tây Trung Quốc còn lại tại chợ nông sản chiều 3/11 - Ảnh: C.Thành

Lý do UBND TP ban hành lệnh cấm do vài năm gần đây có hiện tượng tiểu thương tại chợ lấy đất đỏ, bôi lên khoai Trung Quốc sau đó bán với giá khoai tây Đà Lạt nên ảnh hưởng lớn tới uy tín, đồng thời gây thiệt hại tới người tiêu dùng.

Tuy nhiên, do các tiểu thương phản đối vì cho rằng thời gian ban hành quyết định trên quá gấp gáp, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh nên UBND TP Đà Lạt đã dời lệnh cấm trên tới đầu tháng 11.

 

Hồng Trung Quốc ‘giết’ hồng Đà Lạt

Người dân Đà Lạt đành phải bấm bụng chặt bỏ cây đặc sản có một không hai ở Việt Nam.

 • Lâm Đồng

  Lâm Đồng

  Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt. Nằm trên cao nguyên cao nhất của Tây Nguyên là Lâm Viên - Di Linh với độ cao 1.500 mét so với mực nước biển và là tỉnh duy nhất ở Tây Nguyên không có đường biên giới quốc tế. Do vị trí địa lý, thời tiết nơi đây ôn hòa và mát mẻ quanh năm dao động từ 18 – 25 độ C.

  Bạn có biết: Năm 2010, Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Đà Lạt và Bảo Lộc).

  • Diện tích: 9.773,5 km²
  • Dân số: 1.246.200
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 10 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 263
  • Biển số xe: 49

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151103/lap-chot-24-24-chan-khoai-tay-trung-quoc-vao-cho-nong-san/996382.html

Theo Chính Thành/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lâm ĐồngKinh doanh