Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lập đường dây nóng trực tiếp giữa ông Kim Jong Un và Moon Jae In

Hàn Quốc và Triều Tiên vừa thiết lập đường dây nóng kết nối trực tiếp Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Theo Yonhap, đường dây nóng được thiết lập ngày 20/4 kết nối giữa Phủ tổng thống Hàn Quốc và Ủy ban đối ngoại nhà nước Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong Un đứng đầu. 

Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước được chấp thuận đầu tháng 3 khi ông Chung Eui Yong, cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, đến thăm Bình Nhưỡng và có buổi làm việc với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Lap duong day nong truc tiep giua ong Kim Jong Un va Moon Jae In hinh anh 1
Đường dây nóng giữa hai nhà lãnh đạo được lập hôm 20/4. Ảnh: Yonhap.

Seoul cho biết đường dây nóng trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ giúp đẩy nhanh quá trình giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trong quá khứ, nhiều cuộc xung đột xuyên biên giới đã xảy ra do thiếu hiểu biết và thiếu liên lạc giữa hai miền.

Việc thiết lập đường dây nóng trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước là bước chuẩn bị tiếp theo cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, dự kiến diễn ra ngày 27/4 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự liên Triều.

Lap duong day nong truc tiep giua ong Kim Jong Un va Moon Jae In hinh anh 2
Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae In và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Đồ họa: AFP.

Trước thềm cuộc gặp, Tổng thống Moon cho biết đã nhìn thấy viễn cảnh về một hiệp định hòa bình, thậm chí là viện trợ quốc tế cho Triều Tiên, nếu nước này chấp nhận phi hạt nhân hóa. Seoul tiết lộ Bình Nhưỡng đã chấp nhận khả năng từ bỏ vũ khí hạt nhân mà không yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Sau cuộc gặp với tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Jong Un nhiều khả năng sẽ hội đàm cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Địa điểm và thời gian cụ thể của cuộc gặp lịch sử này chưa được xác nhận.

Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do hai bên chưa ký hiệp định hòa bình sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Khoảng 28.000 binh sĩ Mỹ hiện đồn trú trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Những lựa chọn di chuyển của Kim Jong Un để gặp Trump Địa điểm cuộc gặp và cách thức ông Kim di chuyển tới hội đàm vẫn là dấu hỏi. Phương tiện di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên khá hạn chế, gồm máy bay phản lực đời cũ và tàu hỏa.

Seoul: Triều Tiên nhượng bộ, không yêu cầu Mỹ rút khỏi Hàn Quốc

Trước thềm các cuộc đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên không còn yêu cầu Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc như mọi khi. Nhượng bộ lớn này có thể giúp các bên dễ đạt thỏa thuận.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Kim Jong Un Thế giới

100 nam va 8 lan nguoi Kurd bi nuoc My phan boi hinh anh

100 năm và 8 lần người Kurd bị nước Mỹ phản bội

0

Trước khi Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, để mặc cho lực lượng đồng minh người Kurd bị đe dọa bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Washington đã không ít lần bội ước với dân tộc này.