Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lập hơn chục công ty để lừa ngân hàng

Được cán bộ ngân hàng tiếp tay, Nguyễn Thành Hưng và đồng phạm đã chiếm đoạt của Ngân hàng Công thương số tiền hơn 382 tỷ đồng.

Sau 3 ngày xét xử, nghị án, chiều 9/6, TAND Hà Nội đã đưa ra mức án đối với Nguyễn Thành Hưng (46 tuổi, cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Thủy Tiên) và đồng phạm.

Theo đó, Hưng lĩnh 23 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và  Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Liên quan đến vụ án này, 15 bị cáo còn lại (trong đó có 4 bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng Công thương - Chi nhánh Đông Anh (Vietinbank Đông Anh) lĩnh từ 2 năm đến 15 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Lap hon chuc cong ty de lua ngan hang hinh anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Đ.M.

Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Thành Hưng thành lập Công ty TNHH MTV Thủy Tiên với ngành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng, cầm đồ… Đến năm 2009, ông ta chuyển sang kinh doanh mua bán bất động sản.

Để có tiền làm ăn, Hưng đặt vấn đề vay tiền với Trần Kim Hòa (55 tuổi, cựu Phó giám đốc Vietinbank Đông Anh) và được người này đồng ý.

Sau đó, Hưng và những người khác thành lập nhiều công ty khác nhau rồi dùng toàn bộ hồ sơ tín dụng giả, Hợp đồng tín dụng thế chấp tài sản là hàng hóa không có thật để vay tiền.

Dù biết những công ty liên quan đến Nguyễn Thành Hưng không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Hòa vẫn chỉ đạo nhân viên dưới quyền tiếp nhận và hợp thức hóa hồ sơ vay vốn của nhiều hợp đồng tín dụng không có tài sản đảm bảo, duyệt cho vay trái với quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, sau khi giải ngân, cựu phó giám đốc ngân hàng cũng không thực hiện việc kiểm tra, giám sát việc vay vốn và sử dụng vốn theo quy định của Nhà nước nhưng vẫn ký các giấy tờ thể hiện việc vay và sử dụng vốn của Hưng đúng quy định của pháp luật.

Tính đến ngày khởi tố vụ án, 13 công ty của Hưng và 3 công ty liên quan còn nợ Vietinbank Đông Anh hơn 382 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định số tiền Hưng chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng.

 

Vân Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật

Tu hinh ke giet vo roi tu sat nhung khong chet hinh anh

Tử hình kẻ giết vợ rồi tự sát nhưng không chết

0 2 3

Bị vợ đòi ly hôn và dẫn con đi, Rít tức giận nên cứa nhiều nhát vào cổ vợ khiến nạn nhân tử vong. Hắn còn đâm em vợ trọng thương rồi tự cắt vào cổ mình nhưng không chết.

Tam giu ngu phu dam o voi be gai 9 tuoi hinh anh

Tạm giữ ngư phủ dâm ô với bé gái 9 tuổi

0 24 1

Khi tắm cho con gái, người mẹ phát hiện Thủy có dấu hiệu bất thường nên gặng hỏi thì bé gái kể lại hành vi đồi bại của ngư phủ 41 tuổi.

Ngan hang hai qua ngot tu cuoc dua ban bao hiem hinh anh

Ngân hàng hái quả ngọt từ cuộc đua bán bảo hiểm

0 18 3

Lãi từ hoạt động dịch vụ của các ngân hàng tăng rất mạnh trong quý I. Phần lớn đà tăng trưởng đến từ một hoạt động dịch vụ mang tên bancassurance - dịch vụ bảo hiểm.