Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lập trình viên VN tạo AI qua mắt sếp để đọc báo trong giờ làm việc

Phần mềm tự động chuyển màn hình code khi phát hiện sếp đến gần do một lập trình viên tại Hà Nội phát triển. Phần mềm này được mọi người hưởng ứng, đặc biệt là các Developer.

Trên một diễn đàn IT, lập trình viên Phạm Văn Toàn (Hà Nội) đã chia sẻ cách tạo phần mềm qua mắt sếp để đọc báo hay xem video trong giờ làm việc, có sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) ở mức độ cơ bản.

Theo đó, phần mềm thông minh này sẽ tự động phát hiện sếp sắp lại gần bằng camera. Sau đó, nó tự động chuyển màn hình hiện tại sang chế độ làm việc, coding. Điều này khá hữu dụng với các nhân viên IT.

Ứng dụng nhận diện sếp bằng AI Với công nghệ AI, phần mềm có thể tự động chuyển sang cửa sổ code nhanh chóng khi sếp xuất hiện.

Cụ thể hơn, phần mềm sẽ tự động khoanh vùng các khuôn mặt. Sau đó nó kiểm tra khuôn mặt đó có giống sếp hay không. Nếu giống, phần mềm tự động bật màn hình code lên. Nếu không phải, người dùng có thể... yên tâm đọc báo tiếp.

Theo bài hướng dẫn, nhiều công nghệ và mô hình được sử dụng trên phần mềm có trí tuệ nhân tạo này. Có thể kể đến là Face Recognition (tính xác suất và trả lời câu hỏi đây có phải là sếp không), thu thập dữ liệu, phân tích và xử lý hình ảnh khuôn mặt. Cuối cùng là Machine Learning (máy học), training thuật toán cho AI.

Lap trinh vien VN tao AI qua mat sep de doc bao trong gio lam viec hinh anh 1
Để phục vụ cho AI, máy phải được rèn luyện trên bộ dữ liệu khuôn mặt.

"Xin lưu ý mục đích của bài viết chỉ mang tính chất vui vẻ, giúp anh em cảm thấy đỡ áp lực sau những giờ làm việc căng thẳng. Hoàn toàn không cổ vũ cho việc mọi người làm việc riêng trong giờ làm", ông Toàn viết trong bài hướng dẫn.

Trao đổi với Zing.vn về ý tưởng khá thú vị này, ông Toàn không có ý định làm phần mềm trên nhằm "che mắt" người sếp khó tính, luôn đi kiểm tra nhân viên mà chỉ mang tính chất giải trí.

"Thực ra, mình thực hiện ý tưởng này ban đầu chỉ vì mục đích vui vẻ thôi chứ sếp rất hoà đồng, không khó tính. Nhưng mình cũng ko ngờ rằng anh em Developer hưởng ứng nó đến vậy. Ngay sau bài viết mình được đăng mấy ngày thì đã có gần 6.000 lượt xem và các Blog IT khác cũng trích dẫn rất nhiều", ông Toàn nói.

Lap trinh vien VN tao AI qua mat sep de doc bao trong gio lam viec hinh anh 2
Phần mềm có thể kiểm tra tính tương đồng của gương mặt.

"Điểm tốt của phần mềm này là nó khá đơn giản và nhận diện nhanh chóng. Trong video mẫu, mình để chậm nhằm quay cho dễ chứ sếp chỉ cần tiến đến từ xa thì trong vài chục mili giây là đã chuyển được màn hình rồi. Hiện tại, mình đang dựa trên hình ảnh khuôn mặt và đó cũng là mặt hạn chế", lập trình viên này nói về điểm hay và dở của phần mềm.

"Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực rất thú vị nó không phải là điều gì đó quá cao siêu. Chúng ta nên ứng dụng nó vào những thực tế. Đôi khi, nó chỉ là điều nhỏ bé nhưng mang lại ý nghĩa rất lớn lao", ông nói thêm.

Stadia càng hoàn hảo, game thủ Trung Quốc càng khóc hận

Việc Trung Quốc chặn các dịch vụ của Google khiến game thủ nước này khó có thể trải nghiệm nền tảng cloud gaming mang tính đột phá Stadia.


Gia Minh

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm

Tech's Stories Công nghệ

Nhung con chip tao nen cu lua 47 ty USD WeWork hinh anh

Những con chip tạo nên cú lừa 47 tỷ USD WeWork

0 183

Mô hình kinh doanh chip từ hàng chục năm trước đã tạo nên văn hóa đầu tư tại thung lũng Silicon, qua đó tạo nên những vụ bong bóng dưới vỏ bọc công nghệ như WeWork.